• Thứ Hai, 14/11/2005 08:09 (GMT+7)

  Ba hãng làm chip lớn của Nhật tập trung vào công nghệ 45nm

  NEC Electronics và Toshiba đã quyết định hợp tác cùng nhau phát triển công nghệ sản xuất vi mạch 45 nm của tương lai. Toshiba cũng có những kế hoạch tương tự với Sony để chia sẻ chi phí và giảm thời gian phát triển

                      Chip của Toshiba
  Hôm 9/11/2005, hai nhà sản xuất chip lớn nhất Nhật bản là NEC Electronics và Toshiba đã quyết định hợp tác cùng nhau phát triển công nghệ sản xuất chất bán dẫn của tương lai. Hai công ty sẽ cùng nhau phát triển công nghệ có thể sản xuất ra những chip có smallest feature (đặc trưng kích thước nhỏ nhất là 45nm.  Ở thời điểm hiện tại (11/2005), loại chip tiên tiến nhất được sản xuất ra từ dây chuyền sản xuất có công nghệ 90nm, mặc dù Intel đã giới thiệu công nghệ 65nm.

  Hồi đầu năm 2004, Toshiba đã tiết lộ kế hoạch làm việc cùng Sony trên công nghệ 45nm. Giờ đây với thỏa thuận mới này, có lẽ cả ba công ty Toshiba, Sony, và NEC Electronics sẽ cùng bắt tay và “về đích” với công nghệ 45nm.

                    Chip của NEC Electronics
  Các công ty sản xuất chip luôn tìm cách cải tiến công nghệ sản xuất của mình để giảm giá thành và mang lại lợi ích lớn cho người dùng. Nếu mọi thứ trên chip đều nhỏ đi, kích thước hộp chip cũng sẽ giảm xuống, hoặc vẫn với kích cỡ hộp chip đó người ta có thể đưa vào nhiều thành phần hơn làm chip mạnh hơn. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất có thể tập hợp được nhiều con chip, tạo ra được nhiều thiết bị di động nhỏ hơn và giảm năng lượng tiêu thụ.

  Tuy nhiên, vì các hãng phát triển khó vượt qua được những giới hạn phát triển của công nghệ chip nên họ thường hợp tác cùng nhau để chia sẻ chi phí và cắt giảm thời gian phát triển.

  Một số chi tiết của việc cộng tác đã đàm phán xong nhưng hai công ty hi vọng đến cuối năm 2005 sẽ có thỏa thuận cuối cùng (definitive deal). Các kĩ sư của cả hai công ty sẽ cùng nhau làm việc tại trung tâm Advanced Microelectronics Center của Toshiba  tại thành phố Yokohama, phía bắc Tokyo (Nhật Bản).


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 10/11/2005)

  ID: O0511_1