• Thứ Tư, 16/11/2005 07:19 (GMT+7)

  Bị trừ lương do để xảy ra sự cố tại thị trường chứng khoán Tokyo

  Lỗi sinh ra sau khi công ty Fujitsu nâng cấp phần mềm, làm thị trường chứng khoán Tokyo (Tokyo Stock Exchange – TSE) ngừng hoạt động mất 4 tiếng rưỡi. Do sự cố này mà chủ tịch và nhiều quan chức cao cấp của TSE sẽ bị trừ lương

  Quang cảnh bên ngoài thị trường chứng khoán Tokyo (TSE)
  TSE tuyên bố, một số quan chức cao cấp của họ sẽ bị trừ từ 10% đến 50% lương tháng trong nhiều nhất là 6 tháng do hệ thống hỏng làm ngừng hoạt động việc mua bán cổ phiếu và trái phiếu có thể chuyển đổi được trên thị trường chứng khoán hôm 1/11/2005. Việc ngừng hoạt động hôm đó là sự cố hệ thống mua bán nghiêm trọng nhất xảy ra tại TSE - thị trường chứng khoán náo nhiệt nhất Nhật Bản.

  Theo bản tuyên bố trên, ông Takuo Tsurushima (chủ tịch TSE) sẽ bị trừ 50% lương trong 6 tháng. Hai ông Sadao Yoshino (giám đốc tài chính kiêm giám đốc điều hành cao cấp) và Tomio Amano (giám đốc điều hành kiêm giám đốc hệ thống CNTT), sẽ bị trừ 30% lương trong suốt 6 tháng. 5 nhân viên khác cũng sẽ bị trừ lương.

  TSE quy trách nhiệm của vụ đổ vỡ hệ thống này cho nhà cung cấp hệ thống Fujitsu. Trong quá trình nâng cấp hệ thống mua bán hồi tháng 10/2005, Fujitsu đã phát hiện ra một lỗi trong chương trình đang chạy và công ty đã sửa lỗi đó bằng phần mềm mới. Tuy nhiên, do Fujitsu hướng dẫn không chính xác nên TSE đã áp dụng phần mềm không đúng cách. Đến giờ làm việc buổi sáng 1/11/2005, lỗi mới “lộ diện” làm gián đoạn việc mua bán cổ phiếu và trái phiếu có thể chuyển đổi được. Vì thật ra, lỗi này còn "dính" đến qui trình nén dữ liệu hàng tháng sau khi kết thúc các vụ mua bán vào ngày 31/10/2005 trước đó..

  Quang cảnh bên trong thị trường chứng khoán Tokyo (TSE)
  Việc mua bán hôm 1/11/2005 tại TSE đã bắt đầu lúc 1:30 chiều giờ địa phương (0430 GMT), chậm 4 tiếng rưỡi so với giờ mở cửa bình thường, trước khi kết thúc các phiên giao dịch của ngày hôm đó 1 tiếng rưỡi.

  Về phần mình, Fujitsu cũng tỏ ra rất lấy làm viếc về sự cố bất ngờ này. Trong cuộc họp ban giám đốc tới đây, công ty sẽ ra quyết định kỉ luật nhân viên cũng như xem xét đưa ra những quyết định khác.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 11/11/2005)

  ID: O0511_1