• Thứ Tư, 16/11/2005 17:16 (GMT+7)

  Microsoft đề nghị Bộ Tư Pháp Mỹ can thiệp vào phiên tòa ở châu Âu

  Microsoft Corp. kêu gọi các công ty Mỹ khác vận động Bộ Tư Pháp Mỹ (U.S. Department of Justice – DOJ) tham dự vào phiên toà chống độc quyền chống lại “người khổng lồ phần mềm” tại Ủy Ban Châu Âu (European Commission – EC).

  Ngày 14/11/2005, tờ Thời Báo Tài Chính (Financial Times) đã đăng bức thư, trong đó Microsoft đề nghị các công ty Mỹ khác liên hệ với DOJ để bày tỏ sự ủng hộ của những công ty này với quan điểm của Microsoft về phán quyết hồi tháng 3/2004 của EC.

  Phán quyết của EC cho rằng Microsoft đã lạm dụng sức mạnh độc quyền của mình khi ngăn cản những thông tin có thể cho phép các nhà sản xuất khác phát triển phần mềm HĐH tương thích với HĐH máy chủ của Microsoft. Theo biện luận của Microsoft, phán quyết của EC sẽ ép buộc công ty tiết lộ bí mật thương mại của mình.

  Microsoft nói phán quyết của EC sẽ tạo nên một tiền lệ có ảnh hưởng bất lợi đến giá trị các bí mật thương mại vốn là những tài sản doanh nghiệp quan trọng của nhiều công ty Mỹ. Microsoft đề nghị các công ty Mỹ khác kêu gọi DOJ can thiệp để “chính phủ Mỹ tăng uy thế của mình trong việc định hình chính sách cạnh tranh quốc tế khi mà luật sở hữu trí tuệ đang bị vi phạm tại rất nhiều nơi trên thế giới”.

  Microsoft đã đề nghị DOJ tham dự vào phiên tòa tại châu Âu (hiện đang chờ được Tòa Sơ Thẩm của Liên Minh Châu Âu (EU) xét xử). Người phát ngôn của DOJ cho biết, cơ quan này sẽ quyết định tùy vào thực tế và luật pháp.

  Trong những năm gần đây, EC và nhiều chính phủ thành viên của EU đã xen vào các vụ kiện cạnh tranh ở Mỹ. Vì thế, Microsoft muốn chính phủ Mỹ cũng đưa ra quan điểm theo cách tương tự, nhất là khi quyết định sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế toàn cầu.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 14/11/2005)

  ID: O0511_1