• Thứ Tư, 16/11/2005 17:17 (GMT+7)

  Intel công bố công nghệ ảo hóa

  Ngày 15/11/2005, Intel đã công bố các bộ vi xử lý mới giúp các doanh nghiệp nâng cao hơn nữa khả năng quản lý và tăng cường tính bảo mật trong các hệ thống máy tính. Công nghệ mới này được Intel gọi là công nghệ ảo hóa – một trong những công nghệ đột phá nhất đối với máy tính trong thập kỷ vừa qua.

  Khả năng ảo hóa cho phép một hệ thống chạy trên nhiều hệ điều hành, hay chạy các ứng dụng khác nhau trên các phân vùng còn gọi là các “khoang” độc lập vốn được thiết kế riêng cho từng nhu cầu nhất định (như các dịch vụ quản lý CNTT và bảo vệ các tài sản trong hệ thống mạng). “Với những đột phá như công nghệ ảo hóa Intel® Virtualization Technology được tích hợp sẵn, Intel đang đi đầu trong việc giải quyết một số thách thức lớn nhất của ngành CNTT mà các doanh nghiệp hiện đang phải đối mặt”, ông Robert B.Crooke, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc phụ trách nhóm các khách hàng doanh nghiệp của Intel nhận định.

  Tuần trước Intel đã cho xuất xưởng bộ vi xử lý Intel Xeon MP với khả năng hỗ trợ ngay tại phần cứng công nghệ ảo hóa Intel Virtualization này. Intel cũng sẽ bắt đầu xuất xưởng công nghệ này trên các nền tảng sử dụng bộ vi xử lý Intel Itanium vào giữa năm 2006. Khả năng ảo hóa sẽ được mở rộng sang các hệ thống máy tính xách tay và Intel sẽ là công ty đầu tiên hỗ trợ công nghệ này trên các nền tảng sử dụng công nghệ di động Intel® Centrino® vào năm 2006. Ngoài việc phát triển tích hợp các khả năng quản lý và bảo mật CNTT hàng đầu thế giới dành cho các doanh nghiệp, Intel cũng sẽ công bố một đột phá mang tính nền tảng cao cấp khác - công nghệ quản lý Intel® Active Management Technology.

  Công nghệ ảo hóa Intel® Virtualization Technology và công nghệ quản lý Intel® Active Management Technology sẽ mang khả năng của các hệ thống máy tính để bàn vượt ra ngoài mô hình sử dụng kinh doanh thông thường để đưa ra những mô hình dịch vụ tạo lợi nhuận mới cho chính doanh nghiệp sử dụng. Mô hình này đã cho phép các doanh nghiệp vừa và nhỏ Trung Quốc đưa ra các dịch vụ đột phá như bảo mật và quản lý CNTT từ xa cho các công ty khách hàng trên khắp thị trường khổng lồ này.

  Nhờ được hỗ trợ bởi công nghệ ảo hóa, các doanh nghiệp có thể duy trì khả năng kiểm soát một tỷ lệ nhất định trong hệ thống máy tính để chạy các ứng dụng quản lý và bảo mật mà không làm gián đoạn khả năng cung cấp dịch vụ tới người dùng cuối hay không làm ảnh hưởng tới các ứng dụng thiết yếu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ khả năng ảo hóa dành cho các ứng dụng máy chủ, nhất là sự tăng cường các tính năng tiên tiến và khả năng xử lý. Những lợi ích của công nghệ ảo hóa còn có thể mở rộng tới các hoạt động giải trí tại gia đình. Trong tương lai, người sử dụng máy tính gia đình sẽ có thể tạo ra các “phân vùng” ảo hoàn toàn tách biệt cho từng môi trường sử dụng khác nhau như tài nguyên Internet, các ứng dụng phần mềm nhằm nâng cao năng suất làm việc, và các hệ thống quay video cá nhân, đồng thời mang lại cho các nhà cung cấp dịch vụ khả năng truy cập dễ dàng để có thể chẩn đoán và sửa chữa từ xa.

  Hiện các nhà cung cấp giải pháp ảo hóa hàng đầu trong ngành công nghiệp như VMware, Microsoft và Xen đã phối hợp chặt chẽ với Intel để có thể hỗ trợ đầy đủ công nghệ Intel Virtualization Technology trong các hệ thống máy tính và máy chủ sử dụng các bộ vi xử lý của Intel trong tương lai.

  Q.H (theo Intel)

  ID: O0511_1