• Thứ Tư, 16/11/2005 17:17 (GMT+7)

  AMD nhắm tới chip Opteron 4 nhân

  Ngày 15/11/2005, trong định hướng công nghệ cho 2 năm tới, Advanced Micro Devices (AMD) Inc. cho biết họ đã đưa các BXL máy chủ 4 nhân vào lộ trình và hứa hẹn nâng cấp đầu tư phần mềm.

  Ông Phil Hester, phó chủ tịch kiêm giám đốc công nghê (CTO) của AMD cho biết, năm 2007 công ty sẽ giới thiệu thiết kế nhân mới, khá giống với nhân trong các BXL Opteron và Athlon 64.

  4 nhân trong BXL mới sẽ được kết nối với nhau bằng một phiên bản công nghệ tương kết Siêu Vận Chuyển (Hypertransport interconnect technology), và hỗ trợ bộ nhớ DDR3 (double data rate 3). Ông Hester cũng cung cấp cho các nhà phân tích và giới truyền thông một địa chỉ chứa tất cả thông tin của AMD, từ công nghệ, khách hàng đến tài chính.

  Phiên bản dành cho máy chủ của BXL này có thêm bộ nhớ cache mức 3 (third level – L3) trong hộp BXL, cho phép các nhà thiết kế máy chủ xây dựng các hệ thống có từ 16 đến 32 BXL. Trước đây các khách hàng của AMD bị hạn chế khi xây dựng các máy chủ 8 BXL Opteron do khó khăn cố hữu khi phối hợp hoạt động bộ nhớ cache trong máy chủ đa BXL (bộ nhớ cache là nơi lưu những dữ liệu thường được dùng, ở trên chip, rất gần CPU, do đó có thể truy cập nhanh hơn rất nhiều so với lưu ở bộ nhớ thường).

         Sõ ðồ kiến trúc BXL Opteron của AMD
  Bộ nhớ cache L3 sẽ cho phép các máy chủ 32 BXL Opteron không cần thêm khối logic để phối hợp hoạt động bộ nhớ cache trong chúng nữa. Ngày 14/11/2005, đối tác của AMD là công ty Newisys Inc. đã giới thiệu chipset hỗ trợ các máy chủ 32 BXL, nhưng đòi hỏi khối logic đặc biệt (các BXL “đời” 2007 sẽ không cần đến khối logic này nữa).

  Năm 2006, AMD sẽ tiến hành những thay đổi khá “khiêm tốn” với các BXL Opteron và Athlon 64. Giữa năm, công ty sẽ thêm hỗ trợ bộ nhớ DDR2 với lệnh của BXL mới. Chip cũng sẽ sử dụng công nghệ khe cắm (socket) mới tên là M2. M2 có cấu trúc chân cắm (pin) khác với socket 939 hiện được đa phần các BXL Opteron và Athlon 64 sử dụng. M2 còn đòi hỏi khách hàng của AMD phải nâng cấp hệ thống dựa trên chip nhân kép của năm 2006 lên chip 4 nhân của năm 2007.

  Các BXL của năm 2006 sẽ cần một bo mạch chủ mới so với những bo gắn chip Opteron hiện nay, nhưng socket thay đổi sẽ cho phép khách hàng gắn chip 4 nhân vào những hệ thống mua sau giữa năm 2006. Mhững BXL nhân kép của năm 2006 cũng sẽ giới thiệu công nghệ ảo hóa (virtualization) Pacifica và công nghệ bảo mật Presidio của AMD. Pacifica nâng cao hiệu năng của phần cứng ảo hóa với các transistor dành riêng, và Presidio tạo ra một vùng được bảo vệ của BXL để lưu các dữ liệu tối quan trọng.

  Mục đích cho năm 2006 của AMD là cải thiện thế đứng của họ trong thị trường PC doanh nghiệp. Công ty hi vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp hàng đầu thế giới sử dụng công nghệ của AMD. AMD cũng sẽ cải thiện công nghệ biên dịch, hợp tác cùng các nhà sản xuất HĐH và ứng dụng để phát triển nhiều cải tiến cho phần mềm của họ cũng như khai thác tối đa công nghệ của AMD.


  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 15/11/2005)

  ID: O0511_1