• Thứ Năm, 17/11/2005 15:33 (GMT+7)

  Mua Intellisync, Nokia sẽ bước vào thị trường ĐTDĐ CDMA

  Ngày 16/11/2005, Nokia cho biết đang mua công ty Intellisync với thỏa thuận trị giá 430 triệu USD.

  Intellisync là công ty đóng tại San Jose, California (Mỹ), có 450 nhân viên, chuyên sản xuất thiết bị gửi/nhận e-mail không dây, phần mềm quản lí thiết bị và đồng bộ hóa. Công ty có một số khách hàng lớn như General Electric, Pfizer và Unisys. Nokia sẽ cố gắng đảm bảo để thương vụ này không xung đột với mục đích kinh doanh ĐTDĐ hoặc với khả năng hỗ trợ các nhà vận hành dịch vụ di động của Nokia.

  Intellisync hỗ trợ nhiều thiết bị phổ dụng như MTXT, thiết bị BlackBerry, thiết bị Windows, và các sản phẩm cầm tay của công ty Symbol Technologies. Phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc nhóm Giải Pháp Doanh Nghiệp của Nokia khẳng định, công ty sẽ quản lí theo cách bảo vệ lợi ích của các đối tác có các thiết bị cạnh tranh. Nokia sẽ tiếp tục hỗ trợ phần mềm có thể cạnh tranh với phần mềm của Intellisync (như phần mềm gửi/nhận e-mail của Visto).

  Thỏa thuận này sẽ giúp mở rộng vị thế của Nokia trong thị trường doanh nghiệp di động. Gần đây Nokia đã tung ra phần mềm Nokia Business Center và một số loại ĐTDĐ nhắm đến người dùng doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên có một hạn chế là dịch vụ của Nokia dùng máy chủ Linux và chủ yếu là thiết bị của hãng. Với việc mua Intellisync, Nokia có kế hoạch đưa ra cho khách hàng khả năng kết nối nhiều loại thiết bị hơn với bất kì nguồn dữ liệu nào.

  Các khách hàng lớn của Nokia đa số vận hành mạng GSM (Global System for Mobility), còn Intellisync lại có khách hàng vận hành mạng CDMA (Code Division Multiple Access) như công ty Verizon Wireless. Thương vụ sẽ “mở đường” để Nokia bán sản phẩm cho các khách hàng CDMA.

  Intellisync sẽ gia nhập nhóm Giải Pháp Doanh Nghiệp của Nokia. Mỗi cổ đông của công ty sẽ nhận được 5,25 USD/cổ phiếu. Hi vọng việc mua bán sẽ kết thúc vào quý I/2006.

  Bạch Đình Vinh (IDG News Service, 16/11/2005)

  ID: O0511_1