• Thứ Hai, 21/11/2005 07:05 (GMT+7)

  Máy tính xách tay giá dưới 100 USD

  Loại MTXT này có cần quay tay (hand-cranked), cài HĐH và ứng dụng mã nguồn mở dự định dành cho trẻ em học sinh ở những nước đang phát triển

  Hôm 16/11/2005 trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh Thế Giới Về Xã Hội Thông Tin (World Summit on the Information Society – WSIS) do Liên Hợp Quốc (LHQ) tài trợ, tại Tunis (Tuynidi), chủ tịch Nicholas Negroponte của Media Lab thuộc viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã giới thiệu loại MTXT mẫu có giá 100 USD. Dù còn vài trục trặc nhỏ (như khi tổng thư kí LHQ Kofi Annan làm gẫy cần quay của máy hoặc màn hình bỗng dưng ngừng hoạt động khi đang trình diễn) nhưng ông Negroponte (còn là chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận One Laptop Per Child) rõ ràng rất vui trước viễn cảnh hàng triệu học sinh trên khắp thế giới sẽ được sử dụng loại máy này.

  Chiếc MTXT này được giới thiệu lần đầu tại WSIS, có tốc độ 500MHz (bằng một nửa tốc độ MTXT thương mại). Máy có màn hình năng lượng thấp, có thể chuyển từ chế độ màu sang chế độ đen trắng cho phép xem được dưới ánh nắng mặt trời. Máy có màu vàng chanh và tay quay màu vàng.

  Máy có thể gập theo nhiều cách để thành chiếc máy tính, quyển sách điện tử, hay chiếc máy đa phương tiện. Máy cài HĐH Linux (hay một HĐH mã nguồn mở nào khác), các ứng dụng cũng sẽ là ứng dụng mã nguồn mở và có giao diện là mọi thứ tiếng người dùng cần.

  Máy sẽ được tặng không cho trẻ em còn đi học (hai công ty Google và Rupert Murdoch tài trợ cho chương trình này). Các cuộc đàm phán với các nhà chế tạo máy tính đang diễn ra. Một công ty đã đưa ra giá 110 USD còn 4 công ty khác vẫn còn đang tính toán.

  Hi vọng máy sẽ được tung ra trong tháng 2 hoặc 3/2006 tậi 6 thị trường: Trung Đông, châu Mỹ la tinh, 2 thị trường châu Á, hai trường ở vùng sa mạc Sahara, châu Phi. Những chính phủ muốn tham gia chương trình này càn mua từ 1 triệu MTXT trở lên.

  MTXT này có thể được thương mại hóa cho cộng đồng nhưng sẽ có giá cao hơn, khoảng 200 USD


  Theo IDG News Service, 17/11/2005

   

  ID: O0511_1