• Thứ Năm, 24/11/2005 07:19 (GMT+7)

  Loại chip cao cấp cho máy tính để bàn của Intel

  Hôm 17/11/2005 hãng Asustek đã đưa ra bo mạch chủ (motherboard) mới hỗ trợ BXL cao cấp (high-end) Pentium Extreme Edition 955 (EE955) cho MTĐB của Intel

  Bo mạch chủ P5WDG2-WS của Asustek Computer (công ty này có trụ sở ở Đài Bắc, Đài Loan và không có VPĐD tại Mỹ) hỗ trợ BXL (hiện vẫn chưa có bán) của Intel. EE955 là BXL đầu tiên “lặp lại” lõi (core) Presler kể từ khi Intel giới thiệu tại Diễn Đàn Nhà Phát Triển Intel Mùa Xuân (Spring Intel Developer Forum) tổ chức hồi đầu năm 2005.

  Intel xác nhận sẽ tung ra chipset 975X gắn trên bo mạch chủ nhưng từ chối bình luận về BXL EE955.

  Theo thông cáo báo chí của Asustek và bản tóm tắt hồi đầu năm của Intel thì mỗi lõi của EE955 sẽ có 2MB bộ nhớ cache L2, hỗ trợ công nghệ Siêu Phân Luồng (hyperthreading) cũng như công nghệ Ảo Hóa (virtualization), và kết nối với bộ nhớ nhờ bus mặt trước (frontside bus) có tốc độ 1066-MHz .

  Chipset 975X sẽ đi cùng các hệ thống có gắn BXL EE955. 975X hỗ trợ ổ cớng loại ATA (Serial ATA), có 2 khe cắm (slot) PCI Express x16 để gắn thêm những thành phần khác như card đồ họa cao cấp (high-end graphics cards).

                Sõ ðồ kiến trúc BXL Presler
  Presler là BXL đầu tiên được Intel xây dựng trên quy trình công nghệ 65nm. Vè mặt kĩ thuật, Presler là BXL lõi kép nhưng thực sự đây là module đa chip gồm 2 BXL cho MTĐB riêng rẽ được nối với nhau (fuse) ở trong cùng một hộp chip. Thiết ké này rẻ hơn và dễ ứng dụng hơn là “trộn lẫn” (melding) 2 lõi xử lí ở trong cùng một hộp chip, đặc biệt là khi 2 lõi này cũng mắc phải vấn đề tiêu thụ năng lượng giống như nhiều chip cho MTĐB của Intel trong những năm gần đây.

  BXL Presler và “người anh em song sinh” BXL lõi đơn Cedar Mill của nó rất có thể sẽ là những BXL cuối cùng dựa trên kiến trúc Netburst. Kiến trúc này được dùng cho BXL Pentium 4 (từ năm 2000) và BXL Pentium D (trong thời gian gần đây).

  Netburt được thiết kế cho phép Intel đều đặn tăng tốc độ đồng hồ cho các BXL của họ (do tốc độ đồng hồ được hiểu là hiệu năng của chip) Nhưng tốc độ đồng hồ càng cao thì tiêu thụ càng nhiều năng lượng. Intel đã “bị ép buộc” phải từ bỏ Netburts vì việc cung cấp năng lượng và nhiệt tỏa ra từ những “con” chip tốc độ cao này.

  Lộ trình cho các BXL của Intel

  Vào nửa cuối năm 2006, Intel sẽ giới thiệu 3 chip đa lõi mới dựa trên “vi kiến trúc thế hệ tiếp theo”. Kiến trúc này được dựa vào những nguyên lí thiết kế năng lượng thấp, giống như những nguyên lí dùng cho BXL Pentium M cho MTXT của Intel.

  Intel sẽ bán BXL EE955 cho các game thủ và những người dùng muốn BXL hiệu năng cao gắn trong PC của họ. Giá của BXL Pentium EE955 sẽ khad đắt so với các BXL Pentium D khác.. Công ty có kế hoạch tung Presler ra thị trường vào quý I/2006


  Theo IDG News Service, 17/11/2005

   

  ID: O0511_1