• Thứ Tư, 30/11/2005 13:03 (GMT+7)

  Microsoft sẽ công khai định dạng tài liệu Office

  Đề xuất về việc tài liệu cần tương thích định dạng OpenDocument của nghị viện bang Massachusetts (Mỹ) là một “cú hích” khiến Microsoft công bố chuẩn mở cho các định dạng của tài liệu Word, Excel, Powerpoint.

  Microsoft vừa đi một nước cờ có thể sẽ châm ngòi cuộc chiến định dạng của tài liệu chuẩn giữa tập đoàn này với nhiều hãng công nghệ khác. 

  Microsoft cho biết, họ sẽ đệ trình công nghệ định dạng tài liệu (document format technology) Office Open XML (Extensible Markup Language) lên Tổ Chức Tiêu Chuẩn Quốc Tế (International Standards Organization – ISO). Dự kiến chuẩn tài liệu trên sẽ được ISO công nhận vào cùng thời điểm công ty này công bố phiên bản tiếp theo của bộ phần mềm Office (tên mã là Office 12).

  Microsoft đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ phía các chính phủ và cơ quan khi bị yêu cầu có tương thích chuẩn (standards-compliance) cho phần mềm của họ. Giới chức Microsoft xác nhận, bước đi này sẽ giúp công ty giành được nhiều hợp đồng hơn từ những cơ quan công quyền muốn có phần mềm dựa trên các chuẩn mở.

  Có hai “đối thủ” của bộ Microsoft Office là bộ phần mềm mã nguồn mở OpenOffice (do OpenOffice.org phát triển) và khuôn dạng chuẩn OpenDocument (Open Document Format for Office Applications) được một số công ty như IBM, Sun Microsystems, Novell, Red Hat, Google, Apple Computer và Intel ủng hộ. Tất cả đều cho rằng Microsoft định dùng việc đưa định dạng của họ thành chuẩn ISO để “kết liễu” chuẩn mở OpenDocument, như vậy Microsoft “dùng một mũi tên đã bắn trúng hai đích” (vì bất kì ứng dụng nào cũng có thể sử dụng chuẩn mở, còn chuẩn ISO thì chỉ dùng để tham khảo mà thôi, chứ không dùng để xây dựng ứng dụng được).

  Quyết định của Microsoft cũng phản ánh áp lực từ Ủy Ban Châu Âu (European Commission) và các chính phủ thành viên của Liên Minh Châu Âu (European Union – E.U.). Microsoft đã bị E.U. yêu cầu chuẩn hóa định dạng của mình. Quyết định được đưa ra sau một loạt cuộc gặp giữa giới lãnh đạo Microsoft và giới chức các chính phủ thành viên E.U.

  Microsoft còn có kế hoạch đưa ra công cụ để giúp các tài liệu cũ có những ưu điểm của chuẩn mở. Tuy vậy, công ty vẫn từ chối hỗ trợ chuẩn mở OpenDocument.

  Nhà phân tích Stephen O'Grady của công ty RedMonk cho rằng Microsoft nên hỗ trợ định dạng OpenDocument. Ông nói: "Xét trên quan điểm cạnh tranh, Microsoft có thể làm điều đó mà không bị tổn hại gì. Tại sao Microsoft không hỗ trợ OpenDocument trong khi lại hỗ trợ WordPerfect và PDF".

  IDG News Service, 22/11/2005

  ID: O0511_1