• Thứ Ba, 29/11/2005 07:34 (GMT+7)

  CSDL mã nguồn mở trong HĐH Solaris

  Sun Microsystems sẽ tăng sức mạnh cho HĐH Solaris bằng việc phân phối HĐH này cùng CSDL mã nguồn mở PostgreSQL. Sun còn cho phép các mã nhị phân của ứng dụng dịch trên HĐH Red Hat Linux chạy (mà không cần sửa đổi) trên phiên bản mã nguồn mở (MNM) của HĐH Solaris là OpenSolaris.

  Trong thông báo hôm 17/11/2005 Sun cho bết sẽ đưa ZFS (Zettabyte File System) – hệ thống file 128-bit có khả năng phát hiện và sửa lỗi nâng cao, cho cộng đồng MNM thông qua OpenSolaris (sẽ có trong HĐH Solaris vào nửa đầu năm 2006).

  Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng về một CSDL mã nguồn mở, công ty chính thức tuyên  bố viêc tích hợp CSDL MNM PostgreSQL bên cạnh việc hỗ trợ CSDL thương mại như Oracle (vào giữa tháng 11/2005, Oracle chọn Solaris làm nền tảng phát triển và triển khai yêu thích của mình cho phần lớn kiến trúc phần cứng x64 và các hệ thống Sun UltraSparc).

  Công nghệ Sun Containers for Linux Applications cho phép các ứng dụng được biên dịch trên HĐH Red Hat Linux có thể chạy ngay trên Solaris mà không cần sửa đổi. Công nghệ này cho phép hợp nhất nhiều môi trường lên một nền tảng đơn, và cuối năm 2005 sẽ được đưa vào OpenSolaris. Một quan chức của Sun cho biết, sau Red Hat Linux, Solaris sẽ tính tới việc chạy ứng dụng của các HĐH Linux khác như SuSE Linux chẳng hạn.

  Sun nói sẽ tham gia dự án MNM Xen (dự án phát triển các công nghệ ảo hóa (virtualization) cho phép nhiều HĐH chạy đồng thời trên cùng một chiếc máy tính). Sun nói, họ sẽ trình diễn HĐH Solaris 10 chạy trong môi trường ảo này và các kết quả thu được từ dự án Xen sẽ được thêm vào HĐH Solaris trong năm 2006.


  Theo Infoworld

  ID: O0511_1