• Thứ Ba, 13/12/2005 16:24 (GMT+7)

  Phiền toái từ phần mềm đi kèm

  Các công ty tên tuổi kèm thêm ứng dụng và thanh công cụ không liên quan gì đến phần mềm của họ cho người dùng tải về.

  Nếu thích dùng phần mềm chat Instant Messenger mới nhất của AOL thì bạn nên chuẩn bị sẵn ổ cứng trống. Bản beta phần mềm chat mới nhất của AIM, tên mã Triton, không chỉ cài phần mềm tin nhắn lên PC của bạn. Bản beta Triton có kèm AOL Explorer hoạt động dựa trên Internet Explorer, ứng dụng này tự động nhảy ngay vào trang chủ AIM Today của AOL khi bạn chạy trình tin nhắn. Một ứng dụng khác nữa là PlaxoHelper gắn liền với dịch vụ mạng Plaxo. Triton còn cài 2 chương trình khác chạy nền ngay cả khi thoát AIM và AOL Explorer.

  Có được quyền chọn lựa?

  Để bám giữ người dùng, các công ty tên tuổi như AOL, Google, MSN và Yahoo càng ngày càng tăng thêm những thanh công cụ miễn phí, các ứng dụng chat và tiện ích vào cùng một bộ, thậm chí kèm cả những ứng dụng chẳng liên quan gì đến phần mềm chính. Những công ty này thực chất không ngấm ngầm chèn phần mềm gián điệp hay phần mềm quảng cáo vào, nhưng người dùng cảm thấy khó chịu khi gặp phải những vị khách không mời mà đến này.

  Những ứng dụng kèm theo không phải là chuyện mới. Nhưng vì các công ty muốn xác định lại vai trò của họ như là "cửa ngõ” Internet của người dùng nên họ cố gắng cài đặt thêm những gì của họ. Theo người phát ngôn của Yahoo, bạn sẽ tin tưởng một công ty nào đó hơn nếu bạn dùng nhiều dịch vụ của công ty đó.

  Cách thức một công ty gói gém nhiều thứ vào một phần mềm có thể rất khác nhau. Google cho biết rõ ràng sẽ cài thêm ứng dụng nào kèm theo. Ví dụ, khi bạn cài tiện ích nén tập tin WinZip, mặc định nó sẽ cài thêm cả Google Toolbar, trừ khi bạn chọn không cài thêm. Nhưng trong 4 chương trình tin nhắn thử nghiệm, chỉ có Google Talk phiên bản 1.0.0.68 là không cố cài bất cứ gì thêm.

  Cả MSN Messenger 7.5 và Yahoo Messenger 7 With Voice đều cài thêm thanh công cụ trình duyệt, thay đổi trang chủ của bạn và can thiệp vào thiết lập tìm kiếm mặc định của Internet Explorer. Cả 2 chương trình đều thêm vào thanh công cụ và làm thay đổi thiết lập khi bạn cài đặt theo mặc định, nhưng chúng cũng cho bạn tùy biến bằng cách bỏ chọn vài ứng dụng cài đặt kèm theo trong quá trình cài đặt.

  Bản Triton beta 0.5.21 của AOL Instant Messenger không cho một tùy chọn nào để bỏ đi các phần mềm "khuyến mãi". Qua thử nghiệm, chẳng thấy một thông báo nào về việc bỏ chọn các phần mềm đi kèm không liên quan gì đến tin nhắn như PlaxoHelper. Bạn chỉ thấy chúng xuất hiện sau khi cài phần mềm xong và chạy.

  Cẩn thận lúc cài đặt

  Nếu bạn muốn tránh gặp cả lô ứng dụng kèm theo, hãy chú ý đến hộp thoại của phần mềm miễn phí trong lúc cài đặt. Đừng bao giờ "nhắm mắt" và liên tục nhấn chuột qua các hộp thoại cài đặt. Nếu trong quá trình cài đặt phần mềm bạn có thể chọn được cài đặt "custom" thì bạn nên chọn cách cài đặt này để có thể bỏ chọn những cài đặt không mong muốn kèm theo.

  Dù vậy, không phải gói phần mềm nào cũng cho bạn tùy chọn cài đặt như vậy, nên nhớ bạn có thể gỡ bỏ những phần mềm khuyến mãi ấy riêng rẽ (AIM Triton có thêm AOL Uninstaller, cho bạn gỡ bỏ mọi ứng dụng không thuộc AIM sau khi bạn cài đặt toàn bộ gói Triton). Nhưng thỉnh thoảng, bạn không thể tách phần mềm khuyến mãi ra khỏi phần mềm chính được: chọn lựa của bạn hoặc là gỡ bỏ tất cả, hoặc sống chung với chúng, hoặc chuyển sang dùng phần mềm khác tương tự.

  Trong trường hợp tệ nhất bạn không thể gỡ bỏ được mớ phần mềm phiền toái ấy, chức năng System Restore của Windows XP (xem ) có thể quay ngược thời gian cho chiếc PC bạn vào thời điểm trước sạch sẽ hơn.

  PC World Mỹ 12/2005

  ID: A0512_11