• Thứ Tư, 28/12/2005 10:17 (GMT+7)

  Thế Giới Game 2005: Các sự kiện nổi bật tại Việt Nam

  1) Thu phí game online Võ Lâm Truyền Kỳ. Ngày 31/8/2005, lần đầu tiên một công ty phát hành trò chơi trực tuyến chính thức thu phí tại VN. Việc thu phí của VinaGame gây nhiều tranh cãi về mức giá và vấp phải sự phản ứng từ phía các game thủ, buộc công ty phải dời ngày thu phí từ 20/8 đến 31/8/2005. Ngay lập tức các nhà phát hành game khác như FPT Truyền Thông, VASC, Hanoi Telecom, Asiasoft đã tung ra hàng loạt game online khác để cạnh tranh.
   
  2) Mobile Games 2005: Ngày 11/06/05, công ty Công Nghệ Di Động FPT (FPT Mobile) cùng các nhà đồng tổ chức là tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Vietnam, báo Tuổi Trẻ VMS-Mobifone chính thức công bố cuộc thi viết trò chơi & ứng dụng cho điện thoại di động (ĐTDĐ) được tổ chức tại Việt Nam với tên gọi Mobile Games 2005. Cuộc thi được thực hiện với sự tài trợ của công ty điện tử Samsung Vina và hỗ trợ kỹ thuật của Diễn Đàn JavaVietnam, bắt đầu từ ngày 1/7/2005 và kết thúc vào ngày 15/10/2005. Mục đích của chương trình là tạo một sân chơi lành mạnh cho giới trẻ yêu thích công nghệ thông tin, phát triển các trò chơi & ứng dụng cho ĐTDĐ được viết bởi người Việt Nam, đồng thời tạo cầu nối giữa ứng dụng công nghệ và thị trường. Ngày 27/11/2005, lễ công bố và trao giải Mobile Games 2005 đã diễn ra tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng, TP. Hồ Chí Minh.
   
  3) FPT chính thức phát hành MU. Ngày 12/05/2005, FPT đã ký hợp đồng độc quyền phát hành game online MU của Webzen (Hàn Quốc) tại VN. Ngay sau đó, ngày 16/5 thông tin trên xuất hiện ở diễn đàn gamevn.com làm rúng động cộng đồng game thủ không khác gì cơn địa chấn. Hệ quả là mấy trăm ngàn game thủ của các server không chính thức trong nước như: MU VNN, MU Hoàn Long, MU Cần Thơ và MU Thủ Đức phải tạm ngừng chơi và mất hết mọi thứ sau khi các server trên buộc phải ngưng hoạt động. Ông Trương Đình Anh cho biết: “Là những nhà kinh doanh nghiêm túc, chúng tôi không dại gì vung tiền tỷ chỉ để lăng xê mình, mà đầu tư vào dịch vụ game online đang hứa hẹn thu lợi nhuận rất lớn”. Theo ông T. Đ. Anh, nếu như công nghệ đường truyền băng thông rộng không phát triển mạnh thì có lẽ thị trường này sẽ không thể có một nguồn lợi nhuận tiềm năng lớn như vậy. Tuy vậy, ông cho rằng, thời gian qua nguồn lợi này lại lọt vào túi những nhà kinh doanh chui và Nhà Nước chẳng thu được đồng thuế nào từ các hoạt động này. Theo dự đoán của ông Trương Đình Anh, doanh thu của game online mà FPT gặt hái được trong năm 2006 sẽ đạt 5 triệu USD. 
   
  4) Quản lý game online. Ngày 14/11/2005 tại Hà Nội, đại diện Bộ BCVT, Bộ VHTT và Bộ Công An đã có buổi làm việc với Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm để báo cáo tình hình về sự phát triển của game online tại Việt Nam: Sự bùng nổ của game online (GO) và một loạt dư luận đã dẫn đến việc các cơ quan chức năng phải can thiệp vào một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực kinh doanh này. Một vài quyết định tạm thời đã được áp dụng như: đề nghị tạm dừng phát hành các game mới đối với những công ty chưa có giấy phép OSP (cung cấp các dịch vụ trực tuyến) do Bộ Bưu Chính Viễn Thông cấp; khuyến cáo các ca sĩ không nên tham gia quảng bá cho game; các doanh nghiệp không nên nhập trò chơi mới, không mở rộng tài khoản người chơi... trong khi chờ đợi một quy chế rõ ràng cho loại hình kinh doanh này. Dự kiến trong tháng 12/2005, quy chế quản lý dành cho game online tại Việt Nam sẽ được ban hành. Đó là văn bản liên ngành do các bộ Bưu Chính Viễn Thông, Văn Hóa Thông Tin, Công An và Tài Chính xây dựng. 
   
  5) World Cyber Games 2005. Vòng đấu loại WCG Việt Nam năm nay diễn ra ở 120 điểm, gồm các trường đại học, dịch vụ game và những cửa hàng máy tính trên toàn quốc, bắt đầu từ 1/7. Thí sinh giành điểm cao vòng này được tham dự vòng chung kết quốc gia, tổ chức tại nhà thi đấu Phan Đình Phùng, TP. HCM vào ngày 24-25/9. Cuộc thi năm nay tuy quy mô nhỏ hơn nhưng hoành tráng và chuyên nghiệp hơn. Ngày 17/11/2005 vòng chung kết World Cyber Games 2005 đã diễn ra tại Singapore, đoàn Việt Nam có 8 người và duy nhất chỉ có tuyển thủ Tạ Nam Anh tham gia trò Fifa 2005 được lọt vào vòng 1/16 và dừng bước tại đây.
   
  6) Cơ hội cho các công ty phát triển game Việt Nam. Game online là một thị trường đầy quả ngọt cho các nhà cung cấp. Riêng công ty VinaGame, ước tính doanh thu hàng tháng từ việc bán thẻ đem lại không dưới 30 tỷ đồng. Ông Trương Gia Bình - chủ tịch VINASA nhìn nhận sự phát triển của thị trường GO chính là động lực để các công ty phần mềm trong nước có đơn hàng gia công game cho nước ngoài và từ đó tích luỹ kinh nghiệm để có thể xây dựng game của Việt Nam. VINASA xác định công nghiệp giải trí điện tử là một lĩnh vực phát triển mang tính đột phá của CNpPM Việt Nam từ nay đến 2010. Theo chiến lược của VINASA, sau 5 năm nữa Việt Nam sẽ có khoảng 80 doanh nghiệp làm game với doanh số trung bình 1 triệu USD, đồng thời VINASA cũng đặt mục tiêu game nội địa dần chiếm lĩnh thị trường và tiến tới xuất khẩu. Tuy nhiên, TS Lê Trường Tùng - chủ tịch Hội Tin Học TPHCM cho rằng cung cấp dịch vụ chơi game và phát triển game là hai công việc khác nhau. Theo ông, trong vòng 5 năm tới, Việt Nam chưa đủ sức để tự phát triển các sản phẩm game lớn.
   
  7) Hàng loạt “ngày hội” game online trên cả nước:
   • Game Show: do tạp chí TGVT tổ chức tại Vietnam Computerworld Expo từ ngày 5/7 đến 8/7, được bầu chọn là gian hàng có nhiều người tham quan nhất. So với năm trước, game show năm nay được thiết kế đẹp và có nhiều hệ máy hơn, từ PC, console đến cả game trên điện thoại di động.
   • Lễ hội Festival PTV: FPT là công ty VN đầu tiên tổ chức lễ hội để quảng bá cho một game online tại VN. Lễ hội diễn ra ở TP HCM vào 2 ngày 30-31 tháng 07 và ở TP HN vào 2 ngày 06 – 07 tháng 8. Festival PTV được coi là buổi họp mặt offline lớn nhất và được tổ chức chuyên nghiệp nhất dành cho game thủ của một trò chơi tại VN.
   • Đại hội võ lâm: Tổ chức tại 2 thành phố lớn là HCM (17/8) và HN (11/9), thu hút được sự quan tâm của nhiều người. Đồng thời, ngay sau đại hội võ lâm này, các ban, ngành của chính phủ đã có cái nhìn khác về game, đặc biệt là game online.
   • Hoàn Long PC Game - 2005: Công ty máy tính Hoàn Long tổ chức giải thi game trên PC từ ngày 17/4 đến 24/5 với tổng giá trị giải thưởng là 110.000.000VNĐ. Hai game được đưa vào thi đấu là Fifa 2005 và WarCraft III.

  Ban Biên Tập

  ID: G0601_52