http://www.getfirefox.com  và http://www.mozilla.com.
" /> http://www.getfirefox.com  và http://www.mozilla.com.
"/> http://www.getfirefox.com  và http://www.mozilla.com.
" />
 • Thứ Năm, 01/12/2005 20:42 (GMT+7)

  Mozilla tung ra bản chính thức của trình duyệt Firefox 1.5

  Hôm 29/11/2005 Mozilla Foundation đã chấm dứt chuỗi ngày chờ đợi của những “tín đồ” của “chú cáo nhỏ” khi tung ra phiên bản chính thức của trình duyệt Firefox phiên bản 1.5. Người dùng có thể tải về miễn phí tại các địa chỉ http://www.getfirefox.com  và http://www.mozilla.com.

  Giờ đây, mozilla.com là “ngôi nhà mới” cho trình duyệt mã nguồn mở Firefox và trình quản lí e-mail (e-mail client) Thunderbird thay cho trang mozilla.org. Mozilla đã trở thành một doanh nghiệp có thu (taxable corporation) thuộc Mozilla Foundation từ tháng 8/2005. Mozilla sẽ giải quyết tất cả những sự cố phần mềm khách hàng gặp, cũng như bán ra các loại hàng hóa như áo phông, đĩa CD…

  Đầu tháng 11/2005, Mozilla đã tung ra 3 bản RC (release candidate) cũng như 2 bản beta của Firefox 1.5 vào tháng 9/2005 và tháng 10/2005. Firefox (vừa kỉ niệm “tròn một năm tuổi” ) là một sự lựa chọn thay thế được yêu thích cho trình duyệt Microsoft Internet Explorer (IE). Trong tháng 10/2005 đã có tổng cộng 100 triệu lượt tải Firefox về.

  Với những người dùng IE vẫn chưa chuyển sang Firefox, phiên bản 1.5 có một cơ chế cho phép người dùng thông báo những website nào không chạy được trong Firefox, do đó bảo đảm những trang làm việc trong IE cũng sẽ làm việc trong Firefox. Phiên bản mới còn có các trang thông báo lỗi mô tả chi tiết hơn và mục Options/Preferences được thiết kế lại, có nhiều biểu tượng phân loại hơn, và được chuyển từ phía bên trái lên phía trên cửa sổ màn hình chương trình.

  Các đặc tính mới

  Firefox 1.5 có cơ cấu tự động cập nhật phần mềm, điều hướng nhanh hơn nhờ sử dụng các tab "Back" và "Forward", có khả năng cho phép người dùng kéo-và-thả các tab trình duyệt để sắp xếp lại.

  Các nhà phát triển cũng đã củng cố cho Firefox 1.5 bằng việc hỗ trợ nhiều chuẩn web, thêm hỗ trợ Scalable Vector Graphics (SVG), JavaScript 1.6, và các phiên bản mới của Cascading Style Sheets (CSS). SVG là ngôn ngữ dựa trên Extensible Markup Language (XML) để viết các hình ảnh đồ họa hai chiều phức tạp (sophisticated two-dimensional graphics); JavaScript 1.6 là phiên cản mới nhất của ngôn ngữ kịch bản;. CSS là các chuẩn của World Wide Web Consortium (W3C) để thêm các phần tử định kiểu (style elements) như font, mầu sắc,… cho tài liệu web.

  Bản Firefox mới nhất này còn cô lập được các trang quảng cáo pop-up và còn rất nhiều cải tiến cho bảo mật. Còn có một số đặc điểm mới khác như thêm trang Answers.com vào danh  sách các công cụ tìm kiếm (search engines) của Firefox và chức năng Clear Private Data cho phép người dùng nhanh chóng xóa dữ liệu cá nhân thông qua một mục chọn của menu hoặc phím tắt của bàn phím.

  Theo IDG News Service

  ID: O0512_1