• Thứ Năm, 15/12/2005 15:37 (GMT+7)

  VMware tung ra Player, hợp tác với Mozilla

  VMware Player cho phép người dùng chạy, đánh giá, chia sẻ các phần mềm trong máy ảo trên PC chạy hệ điều hành (HĐH) Windows hoặc Linux.

  Ngày 12/12/2005, nhà sản xuất phần mềm ảo hóa VMware (công ty con của hãng sản xuất thiết bị lưu trữ EMC) đã tung ra phần mềm VMware Player. Phần mềm miễn phí này cho phép người dùng chạy, đánh giá, chia sẻ các phần mềm trong một máy ảo trên PC chạy HĐH Windows hoặc Linux. VMware cũng đã hợp tác với Mozilla phát triển một sản phẩm miễn phí khác là Browser Appliance – máy ảo cho trình duyệt web Firefox của Mozilla.

  VMware định nghĩa máy ảo (virtual machine) như một môi trường PC x86 ảo hóa (virtualized x86 PC environment). Một HĐH khách (guest OS) 32-bit hoặc 64-bit và các ứng dụng có liên quan có thể chạy tách biệt với các phần mềm desktop khác của người dùng trên máy ảo đó. Nhiều máy ảo có thể đồng thời chạy trên cùng một máy chủ.

  Người dùng có thể chọn chạy phần mềm trong máy ảo vì rất nhiều lí do khác nhau, nhất là lí do bảo mật. Ví dụ, khi cô lập việc duyệt web, người dùng có thể bảo vệ chống lại những sự đột nhập có thể của malware cũng như bảo vệ thông tin cá nhân của họ (như mật khẩu, số tài khoản). Khi chạy Browser Appliance, người dùng có thể chọn để cấu hình phần mềm, do đó phần mềm có thể tự động reset lại sau mỗi phiên duyệt web, và dữ liệu cá nhân chỉ xuất hiện tạm thời trên Internet.

  VMware có kế hoạch đầu năm 2006 sẽ tung ra một phiên bản VMware Player có khả năng mở rộng (extensible) và tùy biến (customizable) hơn nhắm vào các nhà phát triển. Google đã làm việc với VMware để tích hợp khả năng tìm kiếm của họ vào VMware Player, cho phép người dùng tìm kiếm trên web trong một máy ảo. VMware cũng sẽ cho phép một số công ty thuộc bên thứ ba phân phối lại phần mềm Player của họ.

  Cả hai phần mềm VMware Player và Browser Appliance đều có thể tải về từ địa chỉ http://www.vmware.com/products/player/ (vào thời điểm đầu tháng 12/2005 là hai bản beta).


  IDG News Service, 12/12/2005

  ID: O0512_1