• Thứ Hai, 19/12/2005 10:10 (GMT+7)

  IBM công bố đặc tả chip Power cho các nhà nghiên cứu

  Big Blue hi vọng việc cho phép các bên thứ ba truy cập vào lõi chip PowerPC sẽ đem lại nhiều sự đổi mới (vì lõi độc lập với thiết kế chip nên mỗi công ty có thể tích hợp lõi đó vào thiết kế chip của mình).

  IBM Corp. đã thông báo kế hoạch cho phép các nhà nghiên cứu và các cơ sở giáo dục truy cập miễn phí vào các đặc tả của lõi chip PowerPC 405. Bước đi này là một trong nhiều hướng IBM đang cố thực hiện để tăng số người dùng bộ xử lí (BXL) Power của họ. Công ty cũng hi vọng việc cho phép các bên thứ ba sử dụng lõi chip PowerPC sẽ đem lại nhiều sự đổi mới về mặt công nghệ.

  Các nhà nghiên cứu được IBM cấp phép đều thuộc dự án Research Accelerator for Multiple Processors (RAMP). Đây là dự án nghiên cứu việc xây dựng, lập chương trình và quản lí các hệ thống song song có từ 64 đến 1.024 BXL, tập trung được rất nhiều nhà nghiên cứu từ nhiều trường đại học (ĐH) như ĐH California, Berkeley; ĐH Stanford; Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT); ĐH Carnegie Mellon (CMU); ĐH Texas tại Austin; và ĐH Washington.

  IBM sẽ cung cấp các đặc tả của PowerPC 405 cho các nhà nghiên cứu và giới hàn lâm qua trang web Power.org (nhiệm vụ của trang web này là xúc tiến kiến trúc BXL Power. Hiện Power.org có các thành viên là Cadence Design Systems, Chartered Semiconductor Manufacturing, Novell, và Red Hat). Hiện IBM đang đặt kiến trúc BXL Power phù hợp cho tất cả các hệ thống (từ thiết bị cầm tay tới siêu máy tính) và đã bắt đầu cấp phép công nghệ cho các bên thứ ba.

  Vào tuần thứ hai của tháng 12/2005, Sun Microsystems cho biết dự định công bố các đặc tả của loại chip mới UltraSparc T1 của họ theo chương trình OpenSparc. Sun sẽ dùng các máy chủ gắn chip UltraSparc để cạnh tranh với các máy chủ gắn chip Power5+ của IBM.

  IDG News Service, 15/12/2005

  ID: O0512_1