• Thứ Năm, 29/12/2005 10:42 (GMT+7)

  Nissan: thiết kế xe hơi bằng phần mềm quản lý vòng đời sản phẩm của UGS

  Hãng sản xuất ô-tô Nissan Motor Co. của Nhật đã kí thỏa thuận 4 năm với nhà sản xuất phần mềm quản lí vòng đời sản phẩm (product life-cycle management - PLM) UGS Corp. (trụ sở tại Plano, Texas, Mỹ), sẽ dùng phần mềm của UGS để thiết kế và xây dựng các thế hệ xe hơi tiếp theo của hãng. Chi tiết tài chính của thỏa thuận không được tiết lộ.

  Theo thỏa thuận, Nissan và các chi nhánh sẽ sử dụng hệ thống PLM của UGS để thiết kế và xây dựng các thế hệ xe hơi tiếp theo của hãng. Nissan sẽ triển khai phần mềm cho hạ tầng nghiên cứu phát triển thông thường, được tích hợp đầy đủ trong công ty.

  Ông Bill Carrelli, một quan chức của UGS nói, công nghệ của họ sẽ giúp Nissan có cách tiếp cận ở mức hệ thống khi thiết kế xe hơi thế hệ tiếp theo chứ không đơn thuần chỉ là một hệ thống thiết kế nhờ sự trợ giúp của máy tính - CAD (computer aided design). Phần mềm của UGS sẽ giúp Nissan thiết kế và phát triển xe hơi ở mức hệ thống cao.

  Công nghệ của UGS còn cho phép Nissan tự động đánh giá sự hợp lí của thiết kế, mô phỏng những thiết kế xe hơi đó trong thế giới số để đảm bảo phần mềm đã thỏa mãn những yêu cầu mà Nissan đặt ra. Một điểm quan trọng nữa là UGS đã phát triển phần mềm với công nghệ có tính mở, do đó Nissan có thể tích hợp phần mềm với các công nghệ khác trong công ty.

  Ông Carelli nói thêm, công nghệ của UGS sẽ cho phép Nissan trao đổi, tích hợp thông tin thiết kế với những hệ thống “thời thượng” nhất (downstream). Nissan cũng có thể chia sẻ thông tin với các nhà cung cấp, chỉnh sửa thiết kế cộng tác ở mức toàn cục.

  Hãng Nissan từ chối bình luận về thỏa thuận với UGS.

  Một nhà phân tích của công ty Daratech Inc. (Cambridge, Mass., Mỹ) nhận xét, nhân tố quan trọng nhất để Nissan mua phần mềm UGS là tính mở của hệ thống PLM. Ông dự đoán, giá trị của hợp đồng 4 năm này không dưới 100 triệu USD.

  IDG News Service , 22/12/2005

  ID: O0512_1