• Thứ Năm, 05/01/2006 07:24 (GMT+7)

  Nokia 770: "vịt con xấu xí" chạy Linux

  Dù còn một số nhược điểm, chiếc “bảng Internet” (Internet tablet) chạy hệ điều hành Linux có tên là Nokia 770 cũng đã góp phần làm phong phú thị trường thiết bị số.

                               Nokia 770
  Mặc dù có kích thước nhỏ, gọn (đút vừa túi xách hay túi đeo hông), 770 không phải là điện thoại, mà cũng không thực sự là một thiết bị di động. Nokia xếp 770 vào một loại sản phẩm mới, gọi là “bảng Internet”.

  770 được nhắm vào mục đích chính: truy cập Internet. Người dùng vừa có thể xem TV vừa dùng 770 để ghé thăm các trang web thương mại điện tử hoặc kiểm tra e-mail, xem tin tức trước khi đi ngủ.

  Chỉ cần nhìn thấy 770, chắc bạn sẽ "xiêu lòng" trước thiết bị này. Tuy nhiên, rất tiếc đây lại là một sản phẩm tiêu dùng không đạt yêu cầu: thực hiện những chức năng chính chưa tốt.

  Vì 770 có tài nguyên hạn chế nên mở một trang trong trình duyệt cũng hầu như "hút gần cạn" tài nguyên của máy, thậm chí khi mở cửa sổ bookmarks có thể gây nên lỗi hết bộ nhớ ("out of memory"). Mở các trang web phức tạp chắc chắn làm treo máy.

  Truy cập mạng qua kết nối Wi-Fi của 770 hơi kém. Rất nhiều người dùng than phiền về vấn đề này. 770 chỉ chạy được một số khuôn dạng video có tốc độ khung hình bình thường (normal frame rate) và máy phải mất đến vài phút để chuyển giữa các trang trong một tài liệu PDF.

  770 chạy HĐH có tên là Maemo (một HĐH dựa trên Debian Linux). Người dùng có thể xây dựng ứng dụng GUI cho 770 nhờ sử dụng bộ công cụ GTK+, với cùng thư viện mã (code library) như khi xây dựng ứng dụng Gnome của máy tính để bàn. GTK+ là miễn phí và chạy trên bất kì x86 Linux PC nào.

  Các nhà phát triển ứng dụng cho doanh nghiệp đã phát triển các phiên bản  bộ xử lí từ AbiWord, chương trình sách điện tử (e-book program) FBReader, chương trình tán gẫu-nhắn tin IM Gaim, và ngôn ngữ lập trình Python cho HĐH Maemo. Có một driver mã nguồn mở của một công ty thứ ba cho phép sử dụng bàn phím ngoài qua kết nối Bluetooth (external Bluetooth keyboard) với 770. Có khá nhiều ứng dụng cho 770 đang được xây dựng, kể cả một bản cập nhật cho HĐH Maemo.

  Nokia không phải là nhà sản xuất duy nhất phát triển các thiết bị chạy HĐH Linux. Có rất nhiều công ty áp dụng mô hình phát triển mã nguồn mở và nhúng (embedded) HĐH Linux trong thiết bị của mình.


  Infoworld, 2/1/2006

  ID: O0601_1