• Thứ Năm, 05/01/2006 07:24 (GMT+7)

  Đặc tả X-Access Method: giúp ứng dụng và môi trường lưu trữ "bắt tay" chặt hơn

  Đặc tả mới hứa hẹn mang lại nhiều thay đổi sâu sắc và lợi ích cho ngành công nghiệp thông tin. Người dùng sẽ có thể truy cập nhiều hệ thống lưu trữ của nhiều hãng khác nhau dễ dàng.

  Hiệp Hội Công Nghiệp Lưu Trữ Mạng (The The Storage Networking Industry Association) hiện đang xem xét một đặc tả giao diện về Thông Tin Tham Khảo (reference information), mang tên eXtensible Access Method, hay X-Access hay XAM.

  Thông Tin Tham Khảo (TTTK)- những thông tin ít có sự thay đổi khi được lưu lại (saved)- hiện chiếm đến 80% dữ liệu trên Internet, theo Enterprise Strategy Group.

  Dự kiến TTTK sẽ được áp dụng trong lưu trữ như hình ảnh trong y học, tài liệu và tập tin pdf. Đặc biệt, XAM cho phép xử lý TTTK, mà không phụ thuộc vào công nghệ của hệ thống lưu trữ, giải pháp của các nhà cung cấp cũng như vị trí lưu trữ..

  Những bước đi đầu tiên về chuẩn lưu trữ X-Access Method bắt đầu từ tháng 10/2004 trong một dự án cộng tác giữa IBM và EMC, rồi sau đó có thêm HP, Hitachi Data System và Sun tham gia. Đến tháng 9/2005, chuẩn XAM được giới thiệu đến tổ chức SNIA để xem xét và tiến hành đưa XAM vào nhóm phát triển chuẩn của tổ chức này để sửa nội dung dữ liệu.

  Giao diện của chuẩn dữ liệu mới này sẽ nằm giữa các ứng dụng và hệ thống lưu trữ và điều phối siêu dữ liệu (metadata) để có khả năng lưu trữ dài hạn (long-term archive), xử lý liên thông (interoperability) và tự động hóa.

  Theo Techworld 21 và eWeek

  ID: O0601_1