• Thứ Năm, 05/01/2006 07:24 (GMT+7)

  Google: công cụ tìm kiếm mặc định trong trình duyệt Opera di động

  Các trình duyệt cho thiết bị di động Opera Mini và Opera Mobile sẽ có thanh tìm kiếm Google

  Các trình duyệt cho thiết bị di động Opera Mini và Opera Mobile
  Opera sẽ đưa mục tìm kiếm Google vào các trang mở đầu (opening page) của các trình duyệt được thiết kế cho thiết bị di động Opera Mini và Opera Mobile, theo một tuyên bố của Opera  hôm 9/12/2005.

  Opera Mini là trình duyệt vận hành trên web (the hosted web browser) có thể được dùng trong phần lớn các điện thoại tính năng có cài đặt Java (Java-capable phone). Người dùng Opera Mini có thể thấy thanh tìm kiếm Google cùng với một hộp để gõ địa chỉ trang web vào trên màn hình chính khi họ mở trình duyệt.

  Opera Mini sẽ chính thức được tung ra vào cuối tháng 1/2006 dù Opera đã “âm thầm” cho phép người dùng trên toàn cầu tải phần mềm về từ cuối tháng 12/2005. Người phát ngôn của Opera cho biết, chức năng tìm kiếm Google sẽ có trong lần công bố chính thức này.

  Google cũng sẽ là thanh tìm kiếm mặc định cho Opera Mobile, một trình duyệt có đầy đủ tính năng hơn (fuller-featured browser) cho các thiết bị di động. Tuy nhiên Opera vẫn chưa thiết kế xong trình duyệt này.

  Opera và Google có một mối quan hệ lâu bền và tốt đẹp. Trong nhiều năm nay, thanh công cụ tìm kiếm Google đã xuất hiện trong trình duyệt cho máy tính để bàn của Opera. Giờ đây, mối quan hệ ấy lại tiếp tục mở rộng sang môi trường di động vì Opera nhận thấy tìm kiếm là lĩnh vực rất quan trọng trong web di động và người dùng di động sử dụng công cụ tìm kiếm nhiều nhất.

  Hồi tháng 12/2005, có nguồn tin cho rằng, Google có thể quan tâm tới việc mua Opera nhưng giới chức Opera đã bác bỏ tin đồn này.

  IDG News Service, 3/1/2006

  ID: O0601_1