• Thứ Sáu, 06/01/2006 15:23 (GMT+7)

  Adobe tung ra phần mềm Flash cho thiết bị di động

  Hôm 3/1/2006, Adobe Systems đã giới thiệu 2 phiên bản phần mềm mới nhất là Macromedia Flash Lite 2 và Macromedia Flash Player SDK 7 cho phép người dùng điện thoại di động (ĐTDĐ) và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác xem các website có sử dụng Flash.

  Flash Lite 2 là trình xem Flash (Flash player) cho các thiết bị không phải là PC, và Flash Player SDK 7 là trình xem Flash cho các thiết bị điện tử tiêu dùng. Hai phần mềm này cho phép các nhà chế tạo thiết bị và các nhà vận hành dịch vụ đưa ra giao diện người dùng tùy biến (customizable user interfaces) và đưa ra những cảm nhận nhất quán cho người dùng Flash trên nhiều thiết bị khác nhau, (có thể có các hệ điều hành, bộ xử lí, và kích thước màn hình khác nhau). Việc thiết kế ứng dụng sao cho “ngon lành” trên nhiều loại thiết bị (có kích thước cũng như khả năng khác nhau) là một vấn đề thường gặp, đặc biệt là các nhà phát triển website và ứng dụng được thiết kế cho người dùng thiết bị di động.

  Flash Lite 2 và Flash Player SDK 7 được xây dựng trên nền Flash Player 7 nên 2 phần mềm này hỗ trợ Unicode cho thị trường toàn cầu, giảm tiêu thụ bộ nhớ, quản lí dữ liệu bền vững (persistent data management) và cải  tiến cách xử lí dữ liệu (data handling) XML (Extensible Markup Language). Flash Lite 2 và Flash Player SDK 7 có thể giảm chi phí triển khai và tăng tốc độ phân phát nội dung (content delivery).

  Các nhà chế tạo ĐTDĐ như Nokia, Samsung Electronics, và Sony Ericsson Mobile Communications hiện đang đưa ra những model ĐTDĐ cho phép người dùng xem các trang web tạo ra bằng Flash. Theo Adobe, năm 2005 có khoảng 45 triệu thiết bị di động chạy Flash đã được tung ra. Hi vọng năm 2006 này, các thiết bị chạy Flash Lite 2 và Flash Player SDK 7 sẽ xuất hiện trên thị trường.

  Flash là công nghệ Adobe có được sau khi mua Macromedia (xem chi tiết tại đây) gần đây, cho phép nội dung đa phương tiện (multimedia content) được hiển thị trên website.

  IDG News Service, 3/1/2006

  ID: O0601_1