• Thứ Hai, 09/01/2006 07:31 (GMT+7)

  Broadcom hỗ trợ cả hai chuẩn Blu-ray và HD DVD

  Broadcom Corp. sẽ giúp các nhà chế tạo PC và DVD tránh phải lựa chọn giữa hai chuẩn ghi đĩa độ nét cao (high-definition recording standards) Blu-Ray và HD-DVD bằng việc tung ra chip BCM7411D có thể giải mã tín hiệu của các đĩa DVD được ghi theo cả hai chuẩn

  Trước khi triển lãm Hàng Điện Tử Tiêu Dùng CES 2006 (International Consumer Electronics Show) diễn ra, hôm 3/1/2006, Broadcom đã tung ra chip BCM7411D. Tại CES sẽ có nhiều đầu đọc (players) và đầu ghi (recorders) dựa trên cả chuẩn Blu-Ray lẫn HD-DVD được trưng bày.

  Một chuẩn ghi đĩa mới cần thiết cho nhu cầu lưu trữ cao của hình ảnh độ nét cao (high-definition video), nhưng cũng như các cuộc chiến về chuẩn như giữa DVD-RW và DVD+RW hay VHS và Betamax, có đến 2 chuẩn được các “ông lớn” của nền công nghiệp hậu thuẫn lại nổi lên.

  Blu-Ray được Sony Corp., Matsushita Electric Industrial Co. Ltd. (Panasonic), Dell Inc., Apple Computer Inc. ủng hộ. HD-DVD lại được Toshiba Corp., NEC Corp., Intel Corp., và Microsoft Corp. ủng hộ. Các công ty giải trí lớn thì tuyên bố ủng hộ cả hai chuẩn!!!

  Đĩa DVD ghi hình trên chuẩn này sẽ không đọc được trên đầu đọc chế tạo theo chuẩn kia, điều đó sẽ làm “rầu lòng” những khách hàng muốn xem phim DVD (của một hãng phim) trên cả PC lẫn đầu DVD của họ. Nhưng công nghệ của Broadcom cho phép các PC hay đầu DVD gắn chip của họ đọc được đĩa DVD ghi theo cả hai chuẩn.

  Chip BCM7411D hỗ trợ các chuẩn ghi (recording standards) H.264 và VC-1 (cả 2 chuẩn ghi này đều được các công nghệ ghi đĩa Blu-Ray và HD-DVD dùng). Chip cũng hỗ trợ ghi hình trong định dạng MPEG-2 độ nét cao (high-definition MPEG-2 format). Broadcom đã đưa ra một thiết kế tham khảo (reference design) đi cùng chip BCM7411D cho phép các nhà chế tạo có một phác thảo để chế tạo các đầu DVD độ nét cao.

  Một quan chức của Broadcom khẳng định, chipset của họ sẽ đọc được toàn bộ đĩa HD-DVD cũng như Blu-Ray, và tất cả các tính năng đặc biệt đi theo hai loại đĩa này.

  Hồi cuối năm 2005 Toshiba dự định tung ra đầu ghi HD-DVD đầu tiên nhưng đã bị trì hoãn ở khâu cuối cùng là công nghệ chống sao chép (copy-protection technology). Dự kiến đầu ghi đĩa Blu-Ray sẽ được tung ra vào năm 2006. Nhưng các thiết bị dựa vào 2 chuẩn trên sẽ đều có mặt tại triển lãm CES ở Las Vegas (Mỹ) từ 5 đến 8/1/2005.

  IDG News Service, 3/1/2006

  ID: O0601_1