• Thứ Hai, 09/01/2006 07:30 (GMT+7)

  CES 2006: Microsoft chính thức công bố Windows Vista

  Trước thềm Triển lãm Hàng Điện Tử Tiêu Dùng (CES) 2006, ngày 4/1/2006, ông Bill Gates - chủ tịch kiêm kiến trúc sư trưởng tập đoàn Microsoft - cùng các chuyên gia đã chính thức công bố hệ điều hành thế hệ mới Windows® Vista và giới thiệu các tính năng đi kèm. 

  3 điểm nổi bật của Windows Vista (Vista)

  Đâu là điểm mới của Vista? Theo ông Bill Gates, Vista nổi bật với 3 tính chất: hỗ trợ truyền thông đa phương tiện chất lượng cao, kết hợp với dịch vụ của các đối tác của Microsoft và lấy người dùng làm trung tâm.

  Chính những tính chất này theo sát nhu cầu của người dùng phần mềm trong thập kỷ số (digital decade) và mang tinh thần "đôi bên cùng có lợi" với các đối tác của Microsoft trên thị trường CNTT-TT.

  Đi đầu là khả năng hỗ trợ các chuẩn đa phương tiện có chất lượng và độ trung thực cao (HD-high definition). Các sản phẩm của Microsoft đều đi theo hướng này: XBOX 360 cho hình ảng và âm thanh game chất lượng cao, Media Center có thể kết nối đến các nguồn dung liệu số của các đối tác của Microsoft...Thứ hai, Vista sẽ là một "sân chơi" cho Microsoft và các đối tác(phần cứng, phần mềm, dung liệu, dịch vụ giải trí...). "Ngành công nghiệp phần mềm sản xuất ra các sản phẩm công nghệ biết khai thác Internet theo cách mới, kết nối với người dùng, hình thành cộng đồng, họat động liên thông trên các thiết bị; còn Microsoft tạo ra một nền tảng (Vista) để mọi người thực hiện những công việc đó dễ dàng", ông Bill nói.

  Thứ ba, đó là vị trí trung tâm của người dùng. "...cho dù đó là việc truyền thông giữa mọi người, nhận biết sự xuất hiện (của họ trên mạng, Inetrenet...), biết họ quan tâm đến điều gì, giúp họ thao tác dễ dàng trên một nền tảng thân thiện hơn, người dùng luôn được (Vista) đặt ở vị trí trung tâm", ông Bill nói, " và điểm nổi bật (của Vista) là đơn giản hóa những công việc trên".

  Tham quan những tính năng mới của Vista 

  Windows Vista Sidebar
  Khả năng tìm kiếm ngay lập tức: tìm kiếm tích hợp, giao diện mới hỗ trợ tối đa khả năng tìm kiếm, tính năng mới Windows Sidebar giúp truy cập nhanh hơn vào những thông tin, dịch vụ và ứng dụng cập nhật.

  Được kết nối ngay khi ở nhà hay đang di chuyển: dù bạn sử dụng máy tính ở nhà, máy tính xách tay hay máy tính dạng bảng, máy tính cài phiên bản Windows Vista sẽ tắt bật nhanh giống như những sản phẩm điện tử dân dụng truyền thống khác. Ngoài ra, Windows Mobility Center sẽ giúp khách hàng cài đặt hay thay đổi những chương trình dễ dàng hơn và Windows Sync Center sẽ hợp nhất các thiết bị như điện thoại, PDA và máy nghe nhạc. Riêng đối với máy tính dạng bảng, Windows Vista sẽ có công cụ định vị bằng bút nhập (stylus), hỗ trợ touch-screen (màn hình cảm ứng) và khả năng nhận dạng chữ viết tay.

  Những chương trình giải trí mới nhất: phần mềm giải trí tích hợp Media Center sẽ cung cấp các chương trình giải trí quan trọng nhất như nghe nhạc, hình ảnh, xem phim trực tiếp hoặc phim chiếu lại và rất nhiều các dịch vụ trực tuyến khác tuỳ theo nhu cầu của từng người (tất cả đều có nút điều khiển từ xa). Chức năng Media Center Extender của máy chơi game Xbox 360 và hệ thống giải trí  (giống như trong phiên bản Windows XP Media Center 2005) cho phép truyền nội dung đa phương tiện đến khắp mọi nơi trong nhà. Media Center trong Windows Vista cũng có tính năng mới để xem và thu những chương trình mà mình yêu thích.

  Microsoft và tập đoàn DIRECTV Inc. cũng sẽ ký hợp đồng dài hạn cho phép nội dung được số hóa của DIRECTV chạy được trong máy tính dùng hệ điều hành Widows, đầu thu tín hiệu truyền hình kỹ thuật số của DIRECTV, các thiết bị PlaysForSure™ và hệ thống the Xbox 360. Người sử dụng cũng sẽ có thể sử dụng một chương trình phần mềm Media Center dành cho máy tính cá nhân để xem các chương trình chất lượng cao của DIRECTV. Ngoài ra, định dạng HD DVD giúp xem phim chất lượng cao ở bất kỳ hệ thống nào tại nhà hoặc xem qua các thiết bị video di động, cũng được hỗ trợ cài trên Windows Vista, giúp người sử dụng tận hưởng hơn nữa những chương trình giải trí.
   
  Nghe nhạc kỹ thuật số: phần mềm Windows Media® Player 11 có chức năng nghe nhạc kỹ thuật số. Phần mềm này giúp những người thích nghe nhạc tìm những tuyển tập ca khúc mà họ yêu thích bằng hình ảnh, giúp tìm một cách chính xác bài hát mà họ muốn với tốc độ cực kỳ nhanh và dễ dàng chuyển sang máy nghe nhạc cầm tay. Sự ra mắt phiên bản Windows Media Player 11 cho Windows XP sẽ đem đến những tính năng mới dễ sử dụng và cách thức vận hành mới cho hàng triệu người sử dụng hệ điều hành Windows hiện nay.
   
  Thư viện ảnh Windows Photo Gallery: người dùng Vista có thể lưu trữ nhiều hình ảnh kỹ thuật số hơn với những tính năng như chia sẻ và thưởng thức những bức ảnh và video tải từ máy ảnh kỹ thuật số.  Thư viện ảnh Windows Photo Gallery sẽ giúp đơn giản hóa sự phức tạp của quá trình tải và quản lý ảnh cũng như xử lý ảnh như sửa màu, sửa hiệu ứng bị đỏ mắt hoặc xén hình.
   
  Phần mềm chơi game mới: Vista sẽ cung cấp những chương trình chơi game hiện đại nhất trong máy tính dành cho mọi đối tượng, từ những chương trình thông thường nhất cho đến những chương trình cao cấp. Windows Vista được cài đặt chương trình game mới với giao diện đồ họa tuyệt đẹp và bộ công cụ phát triển game nhiều tính năng, DirectX® 10. Gates cho biết “Flight Simulator X,” trình diễn trên nền Windows Vista bằng giao diện đồ họa rất ấn tượng và lý tưởng.  “Flight Simulator X” đưa ra cái nhìn đầu tiên về các chương trình game bằng nền mới những tính năng vượt trội. Thêm vào đó, trình duyệt Games Explorer trong Windows Vista giúp tìm và lưu các trò chơi dễ dàng hơn với giao diện đồ họa mới và mạch điều khiển tích hợp biến phần mềm chơi game trên máy tính không khác gì một máy chơi game.  Ngay trong Windows Vista cũng cài các chương trình game mới như Windows Chess, “Shanghai Dragons” và “Purble Place.”

  Để biết thêm thông tin về lợi ích và các chương trình giải trí kỹ thuật số trong Windows Vista xin truy cập địa chỉ http://www.microsoft.com/windowsvistachirCacs

  Thêm nhiều dịch vụ mới: Khách hàng sử dụng phiên bản Windows XP Media Center 2005 có thể xem bất kỳ chương trình nào trên tivi, xem phim, nghe nhạc… nhờ những chức năng đầu video kỹ thuật số (DVR) của Media Center. Hiện nay có tới 110 công ty truyền thông trên khắp thế giới cung cấp các chương trình kỹ thuật số qua Media Center Online Spotlight như: Comedy Central’s MotherLoad (cung cấp các video clip của các chương trình phim truyền hình hiện nay và cổ điển); mtvU (là kênh duy nhất phát 24/24 những chương trình âm nhạc mới nhất và mọi thứ hấp dẫn liên quan tới trường học được phát trực tiếp hoặc qua phiên bản Windows XP Media Center Edition, giúp người xem điều chỉnh kênh của mình hoặc thu lại để xem); Showtime Interactive (giúp người xem khám phá hàng trăm chương trình Showtime và video dạng DVD như các clip ở hậu trường, đoạn phim quảng cáo, những chương trình khác như phỏng vấn diễn viên, tiểu sử); Turner Broadcasting System Inc.’s GameTap (hệ thống giải trí băng thông rộng đầu tiên cung cấp hơn 300 trò chơi theo yêu cầu và những chương trình nguyên bản qua Media Center)…

   Ngoài những chương trình trên, phiên bản Windows XP Media Center 2005 còn giúp cho người sử dụng có thể khai thác triệt để những dịch vụ mới của Windows Live™ như:

  Live.com TV: cung cấp một địa điểm dịch vụ lý tưởng giúp người sử dụng dễ tìm kiếm và quản lý những chương trình liên quan đến tivi trên mọi thiết bị đa phương tiện. Live.com TV giúp người xem dễ dàng xếp hạng những chương trình trên tivi qua Media Center. Với dịch vụ này, người xem sẽ dễ dàng chọn lựa những chương trình yêu thích.
   
  Media Center-sản phẩm giải trí chính thống

  Gates cũng cho biết phiên bản Windows XP Media Center đã trở thành nền chuẩn cho các phần mềm giải trí kỹ thuật số trong ngành công nghiệp máy tính. Phiên bản Windows XP Media Center 2005 cài trên các máy tính cá nhân được rất nhiều người sử dụng yêu thích, đặc biệt trong kỳ nghỉ giáng sinh.  Theo phân tích của hãng Current Analysis Inc., gần một nửa (47%) máy tính cá nhân để bàn được bán cho các gia đình ở Mỹ tháng 12 này đều là những máy tính có cài Media Center.

  Cũng theo Gates, Windows tiếp tục tăng trưởng và chiếm lĩnh thị trường phần cứng, điều này được chứng minh bằng việc Averatec và AMD sẽ cùng hợp tác để cho ra mắt phiên bản mới của Media Center, dự kiến vào cuối năm nay. Hiện nay có 130 nhà sản xuất máy tính cung cấp phần mềm Media Center tại  33 nước trên khắp thế giới.

  Microsoft cũng đang hợp tác với tập đoàn Intel để phát triển nhanh hơn nữa công nghệ Intel Viiv, sản phẩm mới dành cho các dịch vụ giải trí kỹ thuật số của Intel sẽ được ra mắt đầu năm 2006. Đó là máy tính với bộ vi xử lý lõi kép đa chức năng. Theo đó, bất kỳ máy tính có cài Intel Viiv đều có phần mềm Media Center PC, đều đem đến cho khách hàng những tiện ích vượt trội để quản lý và thưởng thức các chương trình giải trí kỹ thuật số.

  Ông Iain Morris, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách mảng Digital Consumer Media và Pervasive Computing của AMD cho biết: “Phần mềm truyền thông kỹ thuật số của AMD ứng dụng những tính năng ưu việt, tính linh hoạt của máy tính để khai thác triệt để các chương trình giải trí kỹ thuật số trên mọi mặt của cuộc sống con người. AMD LIVE! kết hợp với phiên bản Microsoft Windows XP Media Center sẽ cung cấp máy tính để bàn và máy tính xách tay đa phương tiện với đầy đủ các tính năng, tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng thưởng thức nhiều hơn nữa những chương trình giải trí một cách  không giới hạn với các ứng dụng cá nhân, tương tác và chương trình truyền thông kỹ thuật số.”

  Bằng Linh, P.Q

  ID: O0601_1