• Thứ Bảy, 14/01/2006 08:05 (GMT+7)

  Dự đoán năm 2006 Dell sẽ sản xuất máy chủ gắn chip AMD

  Hôm 10/1/2006, một nhà phân tích tài chính dự đoán, trong năm 2006 Dell sẽ từ bỏ sự trung thành sử dụng chip của Intel và sẽ giới thiệu các máy chủ gắn chip Opteron của Advanced Micro Devices (AMD) vào khoảng nửa cuối năm 2006.

  Giờ đây, lại có nhiều tin đồn về “mối tình tay ba” Dell-Intel-AMD. Tờ Nhật Báo Tin Tức Kinh Tế (Economic News Daily) của Đài Loan hồi tháng 11/2005 cho biết, Dell có kế hoạch xây dựng các sản phẩm gắn chip AMD với các đối tác sản xuất của họ tại đảo quốc này.

  Hôm 10/1/2006, nhà phân tích Les Santiago của công ty Piper Jaffray cho biết, theo những nguồn tin trong dây chuyền cung cấp PC, dự kiến các máy chủ mang thương hiệu Dell gắn chip Opteron sẽ xuất hiện vào nửa cuối năm 2006.

  Khi chip Opteron của AMD xuất hiện trên thị trường, Dell vẫn tiếp tục từ chối sử dụng sản phẩm này (dù nó có hiệu năng cao hơn chip Xeon của Intel). Dell giải thích với các phóng viên và các nhà phân tích rằng, khách hàng của họ không thực sự đồi hỏi chip Oteron, và nếu dùng chip này, Dell sẽ tự mình “chơi khó” mình vì sẽ không được hỗ trợ chi phí nữa (do đó sẽ làm ảnh hưởng đến giá thành).

  Một số công ty khác như Hewlett-Packard đã dùng chip Opteron. Giới công nghiệp tin rằng, Dell đã nhận được những đối xử ưu tiên (như giới thiệu sản phẩm sớm, có chiết khấu khi mua hàng) để duy trì sự “trung thành” với Intel. Đây cũng là lí lẽ mà AMD kiện chống độc quyền chống lại Intel hồi năm 2005.

  Nhiều nhà phân tích còn tin rằng, để duy trì những những đối xử ưu tiên trên, đôi khi Dell ‘bắn tin” cho giới truyền thông và cộng đồng các nhà phân tích là họ đang nghĩ tới việc chuyển sang dùng chip của AMD. Điều này đe dọa tới sự trung thành của Dell và Intel sẽ nhượng bộ về mặt giá cả cho Dell.. Cuộc cạnh tranh xung quanh chip cho máy chủ giữa AMD và Intel càng trở nên khốc liệt kể từ khi cả 2 công ty đều đưa ra các chip lõi kép (dual-core).

  Dell thường nói, họ sẽ chuyển sang dùng chip Opteron nếu họ thua các đối thủ cạnh tranh. Ông Santago nhận xét, dù Intel có đứng đầu trong bước chuyển tiếp sang công nghệ 65nm thì chip của họ cũng chỉ cải thiện được chút xíu hiệu năng và vẫn thua AMD. Vì vậy, trong năm 2006 ít nhất Dell cũng xuất xưởng vài model máy chủ gắn chip Opteron (và có thể còn có cả máy tính để bàn, máy tính xách tay găn chip Athlon 64 và Turion nữa).

  IDG News Service, 10/1/2006

  ID: O0601_1