• Thứ Bảy, 14/01/2006 08:05 (GMT+7)

  IBM, Sony, Toshiba mở rộng hợp tác phát triển chip

  Hôm 12/11/2006 ba công ty này cho biết sẽ cùng nhau phát triển công nghệ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến, đặc biệt là công nghệ 32nm. Công việc cũng gồm cả các nghiên cứu cơ bản liên quan đến các “con”chip mới, nghiên cứu vật liệu chế tạo chip

  Ba công ty tuyên bố sẽ đầu tư một khoản tiền (không cho biết con số chính xác) trong việc phát triển công nghệ cho phép sản xuất ra những loại chip đi trước những chip hiện tại ít nhất hai thế hệ.

  Công nghệ sản xuất chip thường được đo bằng khoảng cách giữa hai mạch điện trên bề mặt chip (từ chuyên môn là smallest feature). Đa số các dây chuyền sản xuất chip hiện nay có công nghệ 90nm (1nm = 10-9m), một số ít công ty (như Intel) có dây chuyền sản xuất chip theo công nghệ 65nm. Smallest feature càng nhỏ thì chip cũng càng nhỏ, mạnh hơn, và tiêu thụ ít năng lượng hơn.

  Từ vài năm trước, ba công ty đã làm việc cùng nhau hướng tới công nghệ 45nm. Thỏa thuận mới sẽ hướng tới công nghệ 32nm.

  Ba công ty và chi nhánh Sony Computer Entertainment (đơn vị sản xuất máy chơi trò chơi di động PlayStation) sẽ cùng nhau phát triển một bộ xử lí (BXL) tiên tiến để dùng cho máy PlayStation 3 sắp tới và nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng khác. BXL Cell được lên kế hoạch đi vào sản xuất trong năm 2006 này

  Công việc phát triển theo thỏa thuận mới sẽ diễn ra tại 3 địa điểm ở bang New York (Mỹ) là: trung tâm nghiên cứu Thomas J. Watson của IBM tại Yorktown Heights, trung tâm nghiên cứu chất bán dẫn tại Albany Nanotech, và nhà máy sản xuất chip của IBM tại East Fishkill.

  Gần đây, các công ty Nhật Bản tăng cường hợp tác với nhau trong lĩnh vực công nghệ chế tạo chip, cạnh tranh với cac công ty của Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc. Cuối năm 2005, 3 công ty Nhật Bản là Toshiba, Hitachi và Renesas Technology đã kí thỏa thuận hợp tác (để xem thông tin chi tiết, hãy nhấn vào đây). Tháng 11/2005, Toshiba với NEC Electronics và trước đó là Toshiba với Sony cũng đã kí thỏa thuận hợp tác (để xem thông tin chi tiết, hãy nhấn vào đây).

  IDG News Service, 12/1/2006

  ID: O0601_1