• Thứ Tư, 18/01/2006 17:23 (GMT+7)

  IBM nhắm vào các cửa hàng bán lẻ

  Ngày 16/1/2006 IBM đã công bố gói sản phẩm (gồm máy chủ, thiết bị lưu trữ, thiết bị mạng, phần mềm) Systems Solutions for Retail Stores (SSfRS) dựa trên các máy chủ BladeCenter, nhắm cho thị trường các cửa hàng bán lẻ. SSfRS là gói sản phẩm tiếp theo, tương tự như những gói sản phẩm mà IBM đã đưa ra cho công nghiệp ngân hàng, và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Bà Juhi Jotwani, một quan chức của IBM cho biết, đã có hơn 100 nhà bán lẻ lớn trên toàn cầu sử dụng các máy chủ BladeCenter trong các trung tâm dữ liệu của họ. Các nhà bán lẻ vẫn bị coi là “chậm tiếp thu” công nghệ mới, nhưng lần này họ đã nhanh chóng nhận ra lợi ích của máy tính phiến mỏng (blades). Mục đích của SSfRS là chuyển việc sử dụng các máy tính phiến mỏng từ trung tâm dữ liệu ra các cửa hàng bán lẻ.

                    Máy chủ BladeCenter
  Các máy chủ BladeCenter đã hỗ trợ ứng dụng của các hệ điều hành Windows, Linux, và Unix, giờ đây sẽ hỗ trợ cả HĐH IBM 4690 cho các điểm bán hàng (point-of-sale - POS). Bà Jotwani nói, việc hỗ trợ nhiều HĐH là đặc biệt quan trọng, vì ví dụ như có nhiều ứng dụng dược khoa cũ thì chạy Unix, trong khi nhiều ứng dụng số (digital applications) mới lại chạy Linux, và nhiều thiết bị POS lại chạy Windows. Các máy chủ BladeCenter có thể dùng chip Intel, Advanced Micro Devices (AMD), hay Power của IBM.

  Người dùng có thể kết hợp SSfRS với bộ công cụ phần mềm (software framework) Store Integration Framework (SIF) dựa trên các phần mềm lớp giữa (middleware) của IBM để có thể dễ dàng quản lí ứng dụng từ các trung tâm dữ liệu ở xa.

  IBM còn hợp tác với Symbol Technologies (Profile, Products, Articles) Inc. để tích hợp bộ chuyển đổi không dây (wireless switch) WS5120 của Symbol vào tủ đựng (chassis) máy chủ BladeCenter của IBM, trở thành một thành phần của SSfRS. Bộ chuyển đổi này sẽ tăng tính di động, tính bảo mật, tính dễ quản lí cho các nhà bán lẻ.

  Bà Jotwani không cho biết giá cụ thể của SSfRS. Bà cho biết, có rất nhiều giá khác nhau và giá trung bình sẽ dưới 25.000 USD.

  IBM tung SSfRS ra đúng vào dịp hội nghị hàng năm và triển lãm do Liên Đoàn Các Nhà Bán Lẻ Quốc Gia của Mỹ (National Retail Federation) tổ chức ở New York.

  Bà Jotwani nói, trong quý II/2006, IBM có kế hoạch tung ra một gói sản phẩm tương tự SSfRS dành cho các nhà bán lẻ nhỏ và các nhà bán lẻ ở những thị trường mới dựa trên các máy chủ cấp thấp (low-end) xSeries.

  IDG News Service, 17/1/2006

  ID: O0601_1