• Thứ Tư, 22/02/2006 09:03 (GMT+7)

  CD – một món hàng dễ vỡ


  Các ổ đĩa tốc độ cao tăng nguy cơ gây hại cho CD nếu bạn nghe ổ CD-ROM 48X hay ổ CD-RW của mình kêu khá to hay nghe một tiếng nổ, hãy cẩn thận, đĩa của bạn có thể bị vỡ.

  Robert Resovich, giám đốc kỹ thuật ứng dụng của công ty sản xuất đĩa Plextor cho biết vòng tròn nhỏ bên trong đĩa CD rất dễ hư sẽ càng dễ hư hơn khi đĩa quay trong các ổ mới (tiêu chuẩn hiện thời là 48X/24X/48X). Ông giải thích “Rìa ngoài đĩa tốc độ có thể đạt đến 10000 vòng/ phút, tương đương khoảng 240km/h. Ở tốc độ đó, mọi thứ có thể bung ra”.


  Đã có người dùng từng gặp phải vấn đề này ngay cả với các ở đĩa tốc độ chậm. Khi ông đặt đĩa CD cài đặt Windows NT 4 có một vết nứt rất nhỏ vào trong ổ 24X, ổ bắt đầu phát ra tiếng kêu liên tục và tiếp theo là một tiếng kêu to. Khi lấy đĩa ra, đĩa đã bị vỡ.

  May thay, nguy hiểm này cũng không mấy thảm khốc. Esteban Kim, giám đốc tiếp thị CD-ROM và CD-RW của Lite-On cho biết những ổ đọc tốc độ 48X và 52X chỉ gặp nguy cơ gây vỡ đĩa từ 0,01 đến 0,02%, tương đương với 1 đến 2 chiếc bị vỡ trên 10.000 đĩa.

  Resovich đề cập đến những tác động bên ngoài khiến đĩa dễ vỡ như liên tục lấy ra/ vào đối với máy tích xách tay, máy nghe nhạc, đĩa không hoàn toàn cân có thể do dán nhãn đĩa không đúng hay nhãn bị nhăn.

  Các nhà sản xuất đĩa như Plextor cố gắng cải thiện kĩ thuật cân bằng đĩa và tạo ổ đọc tốt hơn. Dầu vậy, lần tới khi bạn cho đĩa vào ổ, nhớ chú ý những chi tiết bất thường có thể làm đĩa bạn vỡ ra từng mảnh.

   

  PC World Mỹ 11/2002

  ID: A0211_16