• Thứ Tư, 22/02/2006 09:06 (GMT+7)

  Nhà sản xuất DVD tránh cuộc chiến định dạng


  Tránh cuộc chiến định dạng Sony, LG Electronics định lại quy tắc cho việc ghi DVD Trận chiến định dạng DVD đang trong giai đoạn căng thẳng nhất và chưa lộ rõ người thắng cuộc. Tuy nhiên, những nhà sản xuất đang bảo vệ sự đánh cuộc của họ bằng cách giới thiệu những ổ đĩa xử lý được nhiều chuẩn.
  Một trong những tân binh hấp dẫn nhất là DRU – 500A, giá 349 USD của Sony. Không những ổ đĩa này ghi được DVD+RW và +R ở tốc độ 2,4X mà còn ghi được những định dạng DVD–R và DVD–RW. Hơn nữa, nó cũng ghi được ở tốc độ 2X và 4X – nhanh gấp hai lần những ổ đĩa chuyên dùng DVD–R và DVD–RW hiện tại. Đạt tốc độ lên đến 24X cho việc ghi CD–R và 10X cho CD–RW, đây là ổ đĩa người hâm mộ công nghệ ghi xoá sẽ tìm kiếm trong kỳ nghỉ cuối năm nay.
  Một đối thủ khác là GMA – 4020B, giá 499 USD của LG Electronics, nó ghi được DVD-R ở tốc độ 2X, DVD–RW 1X, CD–R ở tốc độ lên đến 12X và CD–RW đến 8X; ngoài ra nó cũng ghi được các đĩa DVD–RAM ở tốc độ 1X (0,5X nếu kích hoạt tính năng xác nhận dữ liệu). Những ổ đĩa DVD–RW phổ biến thiếu khả năng cuối cùng này. GMA–4020B chỉ mang lại lợi ích nhỏ cho người có máy thu DVD–RAM hoặc sử dụng định dạng này cho việc lưu trữ, nhưng không giảm bớt gánh nặng cho người dùng thông thường, muốn chọn lựa giữa những ổ đĩa hỗ trợ chuẩn DVD–RW/-R của DVD Forum và các model hỗ trợ chuẩn DVD+RW/+R của DVD+RW Alliance.

  Sản phẩm mẫu GMA–4020B của LGE chạy hoàn hảo với mọi loại đĩa mà nó hỗ trợ, và thậm chí đọc được các đĩa DVD+R và DVD+RW. Tuy nhiên, cơ chế khay đĩa sẽ không chấp nhận những cartridge bảo vệ mà các đĩa DVD–RAM thường dùng; bạn sẽ phải lấy đĩa ra để sử dụng. LGE cho biết ổ đĩa này sẽ được tung ra với B’s Recorder Gold 5 Basic của BHA Software để làm đĩa gốc (master), B’s Clip cho việc ghi gói tin, và B’s DVD cho việc sáng tác phim DVD, cộng với trình điều khiển DVD–RAM và phần mềm WinDVD4 tuyệt vời của InterVideo để xem phim DVD.
  Thử nghiệm không chính thức về sản phẩm sản xuất thử Sony DRU–500A bị hạn chế bởi phần mềm chưa hoàn thiện của thiết bị và thiếu loại đĩa DVD–R 4X và DVD–RW 2X tốc độ cao. Tuy nhiên, thử nghiệm cho chấy ổ đĩa này ghi được cả bốn loại định dạng DVD mà Sony tuyên bố hỗ trợ. Sony dự định tung ra thị trường DRU–500A với Veritas RecordNow cho việc làm đĩa gốc, Veritas Simple Backup, Musicmatch Jukebox, Sony MyDVD 3.5 cho sáng tác phim, Cyberlink PowerDVD cho chiếu phim DVD và Arcsoft ShowBiz cho biên tập phim.
  Mặc dù còn trong giai đoạn tiền sản xuất, nhưng GMA–4020B của LGE đã chứng tỏ là một đầu ghi tốc độ cao đáng tin cậy. Tuy nhiên, Sony DRU–500A lại hứa hẹn sẽ chạy nhanh hơn nhiều, chi phí thấp hơn và loại bỏ được vấn đề hóc búa với +R và –R. Trừ phi bạn cần hỗ trợ DVD–RAM, và giả sử ổ đĩa này của Sony vẫn đứng vững dưới những thử nghiệm nghiêm ngặt hơn, thì DRU–500A là ổ đĩa DVD Rewritable đáng để mua.

   

  PC World Mỹ 11/2002

  ID: A0211_11