• Thứ Tư, 22/02/2006 09:05 (GMT+7)

  Windows XP đưa Microsoft ra khỏi văn phòng


  HĐH chuyển PC mới của HP thành trung tâm giải trí điều khiển từ xa.

  Microsoft muốn chinh phục phòng khách của bạn. Vì thế, lá bài đầu tiên của công ty là  phiên bản sửa đổi của Windows XP Professional, được gọi là Windows XP Media Center Edition, chạy trên PC mới, được thiết kế chuyên để ghi hình, quản lí và chiếu lại các chương trình TV, phim DVD, nhạc, hình ảnh và các tiện ích số khác.

  Vì thế, PC Media Center của HP là sự kết hợp giữa hệ thống mới và HĐH mới. Với hai màu đen và bạc, kiểu dáng thanh mảnh, chiếc máy này hỗ trợ mạnh về audio và video. PC Media Center có thể thu các chương trình TV giống như đầu thu video số TiVo và xem DVD, chơi game và nhạc (CD, mp3…). Nó cũng có thể tải hình ảnh trực tiếp từ thẻ nhớ của máy ảnh số và kết nối tới các thiết bị khác qua cổng USB 2.0 và cổng FireWire.

   

  Sự kết hợp suôn sẻ

  Mặc dù có nhiều PC hiện thời có thể làm được những điều kể trên nhưng thử nghiệm cho thấy XP Media Center Edition (XP MCE) có thể tương tác với tất cả các loại đa phương tiện một cách khá trơn tru. Thậm chí, bạn có thể xem TV và điều khiển các thiết bị tiêu dùng khác nếu chúng hỗ trợ công nghệ của Microsoft.

  Về mặt công nghệ, PC Media Center tỏ ra rất ấn tượng. Tuy HP chưa quyết định về cấu hình chính thức nhưng sản phẩm sản xuất thử này (HP dự tính giá khoảng dưới 2000 USD chưa kể màn hình) có CPU Pentium 4 2,67 GHz, 512 MB RAM, card đồ họa tốc độ cao với 64MB DDR SDRAM, card ti vi, modem V.92, loa âm thanh vòng cao cấp Klipsch ProMedia 5.1, ổ cứng 120 GB, ổ DVD+RW/+R/CD-RW, đầu đọc media 6 trong 1 (cho Memory Stick và những loại thẻ nhớ khác) cùng với hàng tá cổng như ethernet, USB 2.0, FireWire, cổng đồng trục (cho TV), S-Video… màn hình thử nghiệm là loại LCD 17’’ giá 749 USD.

   

  Vài khiếm khuyết

  Hiểu rõ cả tá kết nối của PC từ cổng đồng trục đến cổng hồng ngoại là chuyện hơi ngán ngẫm. HP hứa sẽ đơn giản hóa bằng mã màu theo dây nối và cổng. Tuy vậy, sử dụng hệ thống này để thu chương trình TV, xem DVD… thì lại đơn giản nhờ vào giao diện của XP MCE. Bạn dễ dàng nhận biết các nút bấm lớn, đơn giản trên màn hình như My TV, My Music, My Video, Play DVD và các thứ tương tự khác. Ngoài ra còn có một bàn phím với các nút thiết lập trước và điều khiển giống như đầu máy video và bộ điều khiển từ xa đa năng có thể làm việc trong khoảng cách khoảng 8m.

  Tuy nhiên cũng còn vài hạn chế: chương trình TV bạn thu lại bị khoá trên đĩa và bạn không thể chép sang VCR, bỏ qua hay không ghi lại quảng cáo. HP dự định tung ra chiếc PC mới này trước Giáng sinh và Microsoft sẽ không bán riêng HĐH XP MCE.

  Mua hệ thống này vào thời điểm bây giờ có thể đáng giá nếu bạn dư dả tiền bạc và cần một trung tâm giải trí nhỏ gọn. Tuy nhiên, một nhà phân tích của Gartner Dataquest nhận định rằng PC với những khả năng của XP MCE sẽ chỉ trị giá khoảng 600 USD trong vài năm tới.

   

  PC World Mỹ 11/2002

  ID: A0211_12