• Thứ Tư, 22/02/2006 09:04 (GMT+7)

  Win XP Service Pack 1 - phớt lờ sự nguy hiểm

  Microsoft lặng lẽ tấn công lỗi lớn. Bản Windows Service Pack đầu tiên cung cấp những miếng vá (patches) và các trình điều khiển còn thiếu sót trong bản công bố đầu tiên, báo hiệu cho các doanh nghiệp biết rằng HĐH này an toàn. Windows XP SP1 đã bít một lỗ hổng nghiêm trọng đến mức cần thực hiện việc cập nhật cần thiết, ngay cả với những người sử dụng đã cẩn thận tải những bản sửa lỗi XP.
  Microsoft xác nhận rằng SP1 sửa được một lỗ hổng ít được biết đến mà thử nghiệm cho thấy rất dễ bị khai thác. Nó cho phép xoá các tập tin trên hệ thống XP một cách đơn giản chỉ bằng cái nhấn chuột của người dùng lên một liên kết – phát tán quan e-mail hay trên trang web. Nếu gặp rắc rối trong việc cài đặt SP1, người dùng XP có thể bít lỗ hỗng này bằng cách sử dụng tiện ích của Gibson Research. (find.pcworld.com/31217).

  Hỗ trợ tương lai
  Microsoft đang hướng đến tương lai với bản SP1. Bản công bố trong tháng 9 có thêm sự hỗ trợ cho các thiết bị và những dịch vụ sắp tới – chẳng hạn những dịch vụ mà nền tảng .Net (hiện vẫn còn đang phát triển) mang lại – như Windows XP Tablet PC Edition, Windows Powered Smart Displays và XP Media Center Edition (xem bài “Multimedia Windows XP đưa Microsoft ra khỏi văn phòng”)
  Ngoài ra Microsoft cũng thực hiện một thay đổi nhỏ nhưng đáng hoan nghênh đối với công nghệ chống đánh cắp bản quyền đã từng gây tranh cãi là Windows Product Activation. Công nghệ này giám sát sự thay đổi những đặc tính của những phần cứng quan trọng và sẽ khóa máy nếu nó thấy những khác biệt đủ để nghi ngờ rằng bạn đang cài đặt bất hợp pháp HĐH trên một PC thứ hai. Bây giờ WPA sẽ cấp cho bạn thời hạn là ba ngày trước khi bạn phải gọi đại diện của Microsoft để bảo đảm với họ rằng bạn chỉ có mainboard mới chứ không phải một PC mới.
  Để thực hiện những điều khoản được đề xuất trong vụ dàn xếp kiện tụng chống độc quyền trong tháng 11 năm 2001, giờ đây Windows XP cho phép bạn ẩn đi các biểu tượng chương trình – bao gồm những biểu tượng của một số bộ ứng dụng được xem như là phần trung gian – mặc dù bạn không thể gỡ bỏ chúng hoàn toàn. (Ví dụ, Microsoft đã lặp đi lặp lại rằng Internet Explorer không thể gỡ bỏ khỏi Windows). Các nhà sản xuất PC sử dụng SP1 có thể bắt đầu bán những hệ thống mà mặc định sử dụng trình duyệt web, trình media players, và các phần trung gian cạnh tranh khác. Ngoài ra Microsoft cũng khôi phục lại sự hỗ trợ Java Virtual Machine (Microsoft đã từng cho biết rằng nó được gỡ bỏ khỏi Windows XP bởi vì vụ kiện của Sun Microsystems).

  Thử nghiệm cho thấy việc cài đặt SP1 dễ dàng và không có lỗi. Để phân biệt giữa phiên bản gốc và phiên bản cập nhật của HĐH, hãy kiểm tra Add/Remove Programs trong Control Panel. Trong SP1, ứng dụng này sẽ hiển thị một phần mới đó là ‘Set Program Access and Defaults’, nơi đó bạn có thể chỉ định chương trình xử lý việc duyệt web, nhắn tin, e-mail, trình diễn truyền thông và thông dịch Java. Bạn có thể giấu những ứng dụng đi bằng cách bỏ chọn ‘Enable access to this program’.
  Trong những thử nghiệm với bản SP1, việc loại bỏ mọi những dấu vết của IE, Outlook Express, Windows Messenger và Windows Media Player khỏi trình đơn Start, giao diện desktop và trên thanh tác vụ có thể thực hiện được. Tuy nhiên, tính năng mới này không thực hiện tốt công việc tìm kiếm những chương trình được cài đặt của hãng thứ ba, như  trình duyệt Netscape và Mozilla, QuickTime và Winamp player, nhưng nó không ngăn cản những chương trình trên hoạt động như những ứng dụng mặc định theo cấu hình mà người dùng thực hiện.
  Bạn có thể download toàn bộ bản cập nhật 137MB từ trang web Windows XP SP1 của Microsoft (find.pcworld.com/31034), hoặc đặt mua CD-ROM với giá $10. Tất cả những người sử dụng Windows XP nên có nó, nhưng nếu bạn đã download những bản sửa chữa XP từ trước đến giờ, thì Window Update sẽ xác định những thành phần nào bạn đã có rồi và chỉ gửi những cái mà bạn cần.

  PC World Mỹ 11/2002

  ID: A0211_14