• Thứ Tư, 15/02/2006 14:40 (GMT+7)

  Dịch vụ mới truy xuất dữ liệu từ xa

  Các dịch vụ mới như Avvenu, EasyReach và BeInSync cho phép bạn truyền nhận tập tin từ bất cứ đâu.

  Các dịch vụ hoạt động trên nền web mới này có khả năng giải thoát các tập tin đang bị "giam cầm" lâu ngày trong máy tính của bạn bằng cách giúp chúng có thể được dễ dàng truy cập và chia sẻ với những máy tính khác. Bạn có thể truy cập các tập tin trên máy tính của mình từ bất kỳ đâu, miễn là máy tính đang sử dụng có kết nối internet. Và dù không có đầy đủ tính năng như các phần mềm điều khiển máy tính từ xa như GoToMyPC chẳng hạn nhưng 3 dịch vụ trên có chi phí sử dụng rẻ hơn.

  Avvenu là dịch vụ miễn phí, dễ sử dụng và hỗ trợ đầy đủ tính năng cần thiết nên rất thích hợp cho người dùng thông thường: bạn có thể nhanh chóng duyệt qua hoặc tìm kiếm tập tin, chia sẻ tập tin và thư mục. Nhưng khả năng bảo mật cao hơn của EasyReach lại phù hợp với những dữ liệu nhạy cảm trong khi khả năng tự động đồng bộ của BeInSync sẽ rất hữu ích nếu bạn thường xuyên làm việc tại nhà hay có nhu cầu lập một dự án làm việc theo nhóm.

  AVVENU

  Sau khi cài phần mềm miễn phí của Avvenu (www.avvenu.com) lên máy tính, bạn có thể duyệt và truy cập các tập tin trên chính máy tính đó bằng cách đăng nhập vào trang chủ của Avvenu từ PC, điện thoại di động, PDA có khả năng duyệt web. Các thư mục Windows mà bạn không muốn chia sẻ sẽ được ẩn đi, và nếu có sử dụng Google Desktop thì bạn sẽ dễ dàng tìm được một tập tin cụ thể. Hơn nữa, bạn có thể chia sẻ tập tin hoặc toàn bộ thư mục bằng cách gửi e-mail cho người nhận một đường dẫn đến thư mục hoặc tập tin đó.

  Avvenu đạt được những nhận xét khá cao về tính đa dụng và dễ sử dụng trên cả máy tính lẫn thiết bị di động. Dù vậy, khả năng bảo mật của dịch vụ này chưa cao. Dữ liệu truyền đi được mã hóa nhưng nếu ai đó vô tình "chộp” được tên người dùng và mật khẩu tài khoản Avvenu thì họ dễ dàng truy xuất các tập tin cần thiết.

  EASYREACH

  Một dịch vụ khác là EasyReach (www.easyreach.com) dành cho đối tượng người dùng doanh nghiệp và những người đặt nặng yêu cầu bảo mật. Trang web của dịch vụ này hoạt động như một cổng thông tin điện tử (portal) kết nối các máy tính được cài đặt phần mềm EasyReach, cho phép người dùng truy cập các tập tin của mình từ điện thoại di động, PDA hoặc thiết bị BlackBerry. Một khi đã đăng nhập vào trang web này, bạn có thể tìm bất cứ tập tin, thư điện tử hoặc địa chỉ liên lạc trên những máy tính này thông qua một kết nối đã được mã hóa. Các lượt đăng nhập khác vào trang web và mỗi máy tính có cài phần mềm EasyReach đều được cấp thêm một lớp bảo vệ. EasyReach có phí sử dụng hàng tháng là 8 USD cho một máy tính và phụ thu 2 USD/tháng cho mỗi máy tính bổ sung. EasyReach hỗ trợ dùng thử trong 30 ngày và giảm giá nếu đăng ký sử dụng trong thời hạn một năm.

  Khi tìm được tập tin cần thiết, bạn có thể gửi tập tin này thông qua email ngay từ giao diện web thay vì yêu cầu họ kết nối đến máy tính của bạn. Tuy nhiên, EasyReach không hỗ trợ khả năng duyệt tập tin, do vậy bạn cần phải nhớ được tên của tập tin cần tìm.

  BEINSYNC

  Dịch vụ BeInSync (www.beinsync.com) có một huớng tiếp cận khác: phí sử dụng 7 USD/tháng hoặc 60 USD/năm. Phần mềm này tạo ra một mạng ngang hàng được mã hóa, cho phép đồng bộ tập tin và thư mục giữa các máy tính với nhau, hỗ trợ tối đa 10 người dùng. BeInSync cũng hỗ trợ dùng thử 30 ngày và một phiên bản miễn phí với số tính năng có hạn.

  Việc cấu hình phần mềm có thể hơi phức tạp và BeInSync chỉ hỗ trợ 5 thư mục có khả năng đồng bộ. Khi cấu hình xong, nội dung của các thư mục sẽ được tự động được cập nhật khi có sự thay đổi trên bất kỳ một máy tính nào.

  Website của BeInSync cũng cho bạn đăng nhập vào và tải về những tập tin từ thư mục được đồng bộ. Giao diện web cũng thân thiện như một ứng dụng chạy trên máy tính nhưng chỉ truy cập được bằng Internet Explorer.

  Khi bạn sở hữu nhiều máy tính và nhiều thiết bị lưu trữ di động hơn thì việc không nhớ dữ liệu mình có hiện đang nằm ở đâu là điều khó tránh khỏi. Nếu là người "đãng trí” thì những dịch vụ trên thực sự hữu ích cho bạn.

  PC World Mỹ 2/2006

  ID: A0602_16