• Thứ Tư, 15/02/2006 14:40 (GMT+7)

  Chống sao chép: Chưa thấy hồi kết

  Sony ra sức chống nạn ăn cắp bản quyền, nhưng nỗ lực ấy lại dẫn đến "trận chiến" sắp bùng nổ về việc liệu PC của bạn có bị kiểm soát hay không.

  Sau chấn động đầy tai tiếng của Sony với công nghệ chống sao chép Rootkit trên CD, có thể bạn nghĩ rằng các công ty sản xuất đĩa khác không còn dám sử dụng những phương pháp đụng chạm đến tính riêng tư của người dùng. Nhưng vài nhà quan sát cho rằng có thể trong tương lai, các studio vẫn phải áp dụng các biện pháp chống sao chép có ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống của bạn.

  Theo Gartner, sự xung đột này - người dùng muốn điều khiển mọi thứ trong chiếc PC của mình trong khi các công ty sản xuất đĩa muốn bảo vệ nội dung của họ - vẫn không có vẻ gì "hạ nhiệt". Bởi vì các studio không có ý định từ bỏ chuyện chống sao chép, và Gartner tin rằng các công ty sản xuất đĩa hát có thể sẽ càng nỗ lực hơn nữa để cộng tác với các hãng khác như Microsoft và Intel xây dựng công nghệ bảo vệ bản quyền ngay trong máy tính.

  Trong khi đó, nếu các studio vẫn khăng khăng sử dụng công nghệ cũ như XCP thì các nhà sản xuất PC và thiết bị có thể sẽ quay sang đối đầu đối với những lợi ích của các công ty băng đĩa đó, đặc biệt nếu nhà sản xuất PC không còn hỗ trợ "đường dây nóng" cho khách hàng gặp trở ngại với phần mềm chống sao chép.

  Sony đang xem xét lại chiến thuật chống sao chép của hãng (hãng không bình luận gì về vấn đề này). Nhưng theo studio Helene Blue Musique thì "sẽ có công nghệ chống sao chép"; lỗi lớn nhất của Sony là tung ra công nghệ XCP mà không thử nghiệm đầy đủ và họ sẽ không lập lại sau sự cố của XCP.

   
   

  XCP có đang chạy trên PC của bạn không?
  Để biết được liệu phần mềm DRM của Sony có mặt trên PC của bạn hay không, Mark Russinovich khuyên người dùng chạy lệnh Run từ menu Start, sau đó gõ câu lệnh sau: cmd /k sc query $sys$aries. Nếu câu trả lời là "State: 4 running", thì bạn đã bị "dính". Còn nếu bạn thấy thông báo "The specified service does not exist as an installed service" thì PC của bạn "sạch" (lưu ý là chỉ có hệ thống chạy Windows mới bị nhiễm).
  Các công cụ bảo mật như Norton Antivirus của Symantec, McAfee VirusScan và AntiSpyware bản beta của Microsoft có thể gỡ bỏ XCP ra khỏi PC. Sony đưa ra bản gỡ bỏ XCP riêng nhưng cũng đã thu hồi lại vì các lỗ hổng bảo mật. Hãng hứa sẽ đưa ra một tiện ích khác; bạn đến find.pcworld.com/50730 để tải về (xem find.pcworld.com/50726 để xem toàn bộ danh sách những đĩa nhạc CD có XCP). Các tập lệnh Rootkit Survival được đăng tải trên Freedom to Tinker Blog (find.pcworld.com/50728) cũng có thể giúp bạn thêm thông tin.

   

  Một chuyên gia phần mềm của công ty Winternals Software LP đã nghiên cứu kỹ lưỡng XCP và nhận thấy cách thức quản lý bản quyền số của Sony không chỉ sử dụng công nghệ mà dân hacker thường dùng, nó còn được thiết kế theo cách mà người viết virus có thể giấu phần mềm của mình trong đó. Ông đã cảnh báo việc này trên trang blog của mình. Sự suy đoán của ông đã đúng, các chương trình dạng ngựa thành Troy khai thác XCP bắt đầu xuất hiện trên net ngay sau khi nguy cơ này được cảnh báo.

  Vài công nghệ bảo mật bây giờ đối xử với XCP của Sony như là một mối hiểm họa, và Sony đã phải thu gom tất cả CD XCP đã tung ra. MediaMax, một chương trình chống sao chép khác mà Sony sử dụng, cũng có những vấn đề bảo mật. Nó có thể tạo ra một lỗ hổng mà kẻ xấu có thể xâm nhập vào PC chạy Windows. Để tự bảo vệ mình, Sony khuyên người dùng nên vá phần mềm (xem ). Sony cũng phải đối diện với những vụ kiện của chưởng lý bang Texas, Mỹ và của Electronic Frontier Foundation về XCP.

  Dù kết quả thế nào, giới phân tích vẫn lo ngại người dùng vẫn phải gánh "cái ách" chống sao chép, chực chờ sẵn trong PC, làm chậm hệ thống.

  PC World Mỹ 2/2006

  ID: A0602_22