• Thứ Tư, 15/02/2006 14:40 (GMT+7)

  Hoàn chỉnh dòng nForce4 nền Intel

  Giới thiệu hai phiên bản nForce4 SLI XE và Ultra mới, NVIDIA đã hoàn chỉnh phổ sản phẩm chipset nForce4 nền Intel.

  Trong năm qua, dòng chip MCP (Media and Communications Processor, tương đương chipset) cho bo mạch chủ của NVIDIA đã gặt hái nhiều thành công, trong đó phải kể đến sự phổ biến trên nền tảng AMD, đưa SLI (Scalable Link Interface) vào nền tảng Intel, hiện thực hóa SLI với hai kênh PCI Express (PCIe) x16 đầy đủ và tiên phong đưa ra hệ thống chạy đồng thời 4 card đồ họa.

  Sau thành công trên thị trường AMD, NVIDIA tiếp tục hoàn thiện phổ sản phẩm dành cho kiến trúc Intel với hai phiên bản MCP nForce4 SLI XE và nForce4 Ultra được công bố đồng thời trên thế giới vào ngày 17/1. Trong buổi họp báo khu vực diễn ra tại Singapore trước thời điểm công bố chính thức một ngày, ông Jean Marc Ludwig, giám đốc dòng sản phẩm nForce cho Intel của NVIDIA, cho biết MCP nForce4 cho Intel đã được khá nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ trong đó có Asus, Biostar, ECS, Epox, Foxconn, Gigabyte, Jetway, MSI hiện thực vào thương phẩm. Theo kết quả NVIDIA thử nghiệm trên hệ thống SLI XE/Ultra với card đồ họa đơn thì điểm số hệ thống, bộ nhớ, xử lý game đã có lúc tăng tối đa 4%, 25%, 11% (tương ứng) so với một hệ thống tương đương dùng chipset khác.

  Bên cạnh MCP nForce4 SLI và SLI x16 cao cấp đang được tích hợp trong bo mạch chủ Intel giá trên 150USD, nForce4 SLI XE và nForce4 Ultra cho phép nhà sản xuất đưa ra bo mạch chủ giá dưới 100USD trên nền nForce4. Rẻ nhất trong dòng MCP cho Intel sẽ là nForce4 Ultra với thiết kế lược bỏ công nghệ SLI, dự kiến giá bo mạch chủ sẽ dưới 89USD. Tuy vậy, nForce4 Ultra - cũng như ba phiên bản nForce4 cho Intel còn lại - hỗ trợ bộ xử lý Intel Pentium D hai nhân, chuẩn đĩa cứng SATA2 3Gb/s, thiết lập RAID và chứa đựng những tiện ích đặc trưng của dòng NVIDIA nForce4 gồm giao diện MediaShield quản lý đa đĩa cứng, thiết lập RAID thân thiện; tường lửa ActiveArmor từ phần cứng; nTune tự động tối ưu hiệu năng theo tải ứng dụng...

  Hãng máy tính Dell (Mỹ) nổi tiếng đã lựa chọn giải pháp NVIDIA nForce4 SLI x16 cho mẫu máy XPS 600 cao cấp chuyên cho game và cũng đã tiên phong kết hợp với NVIDIA giới thiệu tại triển lãm CES hệ thống máy tính Quad SLI đầu tiên chạy đồng thời 4 card đồ họa 7800GTX trên nền nForce4 SLI x16.

  Trong tương lai không xa, NVIDIA sẽ giúp người dùng triển khai công nghệ SLI linh hoạt hơn nhờ đưa ra phiên bản card đồ họa SLI-Ready: ràng buộc hai card đồ họa phải giống hệt nhau hiện nay sẽ được thay thế bằng công thức card SLI-Ready+card đồ họa PCIe bất kỳ.

  Duy Khánh

  ID: A0602_24