• Thứ Tư, 08/02/2006 07:49 (GMT+7)

  Opera tung ra trình duyệt Opera Mini

  Hôm 24/1/2006, Opera Software chính thức tung ra trình duyệt vận hành trên web (web hosted browser), dù dịch vụ duyệt web cho điện thoại di động (ĐTDĐ) này và dụng đã được phân phát cho khoảng 1 triệu người dùng.

  Opera Mini được thiết kế cho ĐTDĐ tương thích Java (Java-enable). Khi người dùng duyệt web, trình duyệt sẽ liên lạc với các máy chủ của Opera (nơi thu gọn kích thước các website), cho phép nạp (load) nhanh hơn và vừa với màn hình ĐTDĐ. Ứng dụng và dịch vụ của Opera là miễn phí nhưng có thể các nhà vận hành mạng di động sẽ thu tiền kết nối Internet của người dùng.

  Cuối tháng 10/2005, Opera đã “âm thầm” cho công dân một số nước châu Âu dùng Opera Mini. Tại thời điểm đó, giới chức Opera cho biết, dịch vụ có thể bị “dỡ bỏ” và ngừng phục vụ bất cứ lúc nào.

  Người dùng có thể tải Opera Mini từ website của Opera tại địa chỉ http://mini.opera.com về ĐTDĐ của họ. Ở 30 nước, người dùng di động có thể gửi tin nhắn SMS tới một số đặc biệt và ứng dụng sẽ được gửi về máy người dùng qua tin nhắn văn bản (text message). Người dùng cũng có thể tải ứng dụng về máy tính của họ rồi chuyển sang ĐTDĐ .

  Phó chủ tịch phụ trách kĩ thuật của Opera cho biết, để hỗ trợ dịch vụ, công ty đã đưa hơn 100 máy chủ mới vào hoạt động. Các máy này chạy Linux và có rất nhiều đường song song, rất nhiều tài nguyên. Opera còn có thể hỗ trợ hiệu quả cho Opera Mini nhờ áp dụng những công nghệ mà họ đã phát triển cho các trình duyệt cho những thiết bị nhỏ khác

  Opera cũng bán Opera Mini cho các nhà vận hành mạng di động và chế tạo thiết bị cầm tay để họ đưa ra trình duyệt dưới thương hiệu của chính mình.

  IDG News Service, 24/1/2006

  ID: O0602_1