• Thứ Sáu, 10/02/2006 07:12 (GMT+7)

  Microsoft hợp tác cùng Fiat

  Cuối tháng 2/2006, Microsoft Corp. và Fiat Auto sẽ giới thiệu những chiếc xe hơi cho phép người lái thoải mái dùng điện thoại di động (ĐTDĐ).

  Vào ngày 28/2/2006, tại Triển Lãm 2006 Geneva Motor Show ở Thụy Sĩ, nhà chế tạo xe hơi Fiat của Italia sẽ giới thiệu 3 loại xe (là Alfa Romeo 159, Fiat Grande Punto, và Alfa Romeo Brera) được trang bị hệ thống Blue&Me dựa trên phần mềm Microsoft Windows Mobile for Automotive sử dụng công nghệ Bluetooth cho phép người dùng điều khiển ĐTDĐ và các thiết bị khác từ bảng đồng hồ và vô-lăng. Lần đầu Microsoft và Fiat thông báo về quan hệ đối tác của họ và hệ thống Blue&Me là hồi tháng 6/2004.

  Hệ thống Blue&Me cho phép người lái xe sử dụng nút "push-to-talk" trên vô-lăng để điều khiển các ĐTDĐ Bluetooth bằng giọng nói. Cuộc đàm thoại được truyền bằng hệ thống stereo của xe. Blue&Me còn được dẫn hướng bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS.

  Trên bảng đồng hồ còn có cổng USB (Universal Serial Bus) cho phép người dùng nối đầu đa phương tiện hoặc thiết bị lưu trữ để chơi nhạc qua hệ thống stereo của xe. Người dùng có thể điều khiển hệ thống stereo này bằng giọng nói qua cùng một nút trên vô-lăng điều khiển ĐTDĐ.

  Blue&Me còn có thể nối người lái với hãng Fiat để có thông tin khắc phục sự cố qua dịch vụ web VConnect. Fiat sẽ gửi lại một tin nhắn văn bản (text message) cho người lái và hiện trên màn hình gắn trong xe. Blue&Me hỗ trợ 8 thứ tiếng khác nhau, trong đó có tiếng Anh, Italia, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, và hơn 140 loại ĐTDĐ. Có thể cập nhật phần mềm để hỗ trợ các công nghệ ĐTDĐ mới.

  Fiat có kế hoạch đưa các xe hơi gắn hệ thống Blue&Me vào châu Âu qua các thương hiệu Fiat và Alfa Romeo trong những tháng còn lại của năm 2006

  IDG News Service, 6/2/2006

  ID: O0602_1