• Thứ Hai, 13/02/2006 17:00 (GMT+7)

  Qualcomm và Atheros hợp tác thiết kế điện thoại cầm tay

  Ngày 10/2/2006, Qualcomm Communications và nhà sản xuất Atheros Communications cho biết, 2 công ty đang hợp tác để đưa ra một thiết kế tham khảo (reference design) loại điện thoại di động (ĐTDĐ) chế độ kép (dual-mode) (GSM và CDMA) có cả tính năng điện thoại (ĐT) Wi-Fi (gọi điện thoại VoIP qua kết nối không dây Wi-Fi).

  Hai công ty dự định đến tháng 6/2006 sẽ tung ra thiết kế này cho các nhà chế tạo ĐTDĐ. Thiết kế này phối hợp chip đơn (single-chip) Wi-Fi cho máy khách của Atheros với chipset cho các mạng di động (theo cả công nghệ GSM và CDMA) của Qualcomm. Ông Todd Antes, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị của Atheros nói, hi vọng cuối năm 2006 sẽ có nhiều model ĐTDĐ dựa trên thiết kế tham khảo này được tung ra. Thiết kế này sẽ được giới thiệu cho các khách hàng tiềm năng tại hội nghị 3GSM World Congress vào trung tuần tháng 2/2006 ở Barcelona (Tây Ban Nha).

  Xu hướng kết hợp ĐTDĐ với ĐT dùng mạng LAN không dây là “xu hướng tất yếu”, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu thị trường Current Analysis nhận xét. Việc kết hợp này sẽ giải phóng người dùng khỏi đường dây điện thoại “nhằng nhịt” và họ sẽ trả ít tiền hơn cho những cuộc gọi từ nhà với chất lượng cuộc gọi tốt hơn.

  Hai công ty cho biết, thiết kế tham khảo này sẽ có một số dạng. Qualcomm sẽ đưa ra 2 phiên bản của chipset Mobile Station Modem (MSM) cho thiết kế. Chipset MSM6550 hỗ trợ GSM, GPRS (General Packet Radio Service) và các phiên bản CDMA cho tới EV-DO (Evolution-Data Optimized). Chipset MSM6280 hỗ trợ GSM, GPRS, EDGE (Enhanced Data Rates for GSM Evolution), UMTS (Universal Mobile Telecommunications System), Wideband CDMA và HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access). Chip Radio-on-Chip for Mobile (ROCm) của Atheros có 2 phiên bản (ROCm là loại chip Wi-Fi máy khách đặc biệt cho các thiết bị cầm tay, có kích thước nhỏ và tiêu thụ ít năng lượng): hỗ trợ chuẩn IEEE 802.11g và hỗ trợ 802.11a/g. Sau đó các nhà sản xuất có thể mở rộng thiết kế tham khảo của họ cho các phiên bản chip khác.

  Một số nhà sản xuất (như Samsung Electronics) đã sản xuất nhiều model ĐTDĐ cao cấp có tính năng ĐT Wi-Fi, nhưng thỏa thuận Qualcomm-Atheros đánh dấu sự hợp tác giữa 2 tên tuổi lớn trong mỗi lĩnh vực công nghệ.

  IDG News Service, 10/2/2006

  ID: O0602_1