• Thứ Năm, 23/02/2006 16:10 (GMT+7)

  Nhiều lựa chọn cho e-mail di động

  Tại hội thảo 3GSM World Congress ở Barcelona (Tây Ban Nha), Microsoft và nhiều công ty khác đã thông báo về nhiều dịch vụ gửi e-mail (push e-mail services) mới cũng như nhiều thiết bị mới được thiết kế cho việc sử dụng e-mail di động.

  Microsoft cho biết, trong tháng 3/2006, Vodafone Group và chi nhánh T-Mobile International tại Hà Lan sẽ bắt đầu đưa ra dịch vụ gửi e-mail cho người dùng các thiết bị chạy hệ điều hành (HĐH) Windows Mobile 5.0 đã nâng cấp tính năng gửi e-mail.

  Cũng tại 3GSM, Microsoft còn giới thiệu loại điện thoại thông minh Samsung i320 (sẽ có bán ở châu Âu vào cuối năm 2006 này). Điện thoại này rất mỏng, có bàn phím Qwerty, có trình chơi file đa phương tiện, chạy HĐH Windows Mobile 5.0 hỗ trợ gửi e-mail. i320 hoạt động trên các mạng EDGE (Enhanced Data Rates for GSM Evolution) chứ không phải trên các mạng 3G tốc độ cao hơn.

  Fujitsu Siemens Computers cũng giới thiệu dòng điện thoại mới Pocket Loox T chạy HĐH Windows Mobile 5.0 có tính năng gửi e-mail. Các điện thoại này hoạt động trên các mạng 3G cũng như Wi-Fi và sẽ có bán tại châu Âu tróng 7/2006.

  Ngoài HĐH Windows Mobile 5.0 của Microsoft, hội thảo 3GSM còn giới thiệu một số phần mềm khác cũng có tính năng gửi e-mail.

  Visto giới thiệu phiên bản mới của hệ thống nền (platform) của họ là Visto Mobile 5.5. Phiên bản mới hỗ trợ quản lí nhiều hộp thư (mailbox) và còn cho phép các nhà quản lí CNTT xóa dữ liệu từ xa khỏi những thiết bị bị mất hoặc bị đánh cắp.

  Các nhà khai thác có thể dùng nền tảng mới của công ty LogicaCMG để nhắm vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các khách hàng sử dụng e-mail rất nhiều. Công ty Synchronica PLC cho biết, họ đang bán ra cổng nối (gateway) SyncML. Các doanh nghiệp và nhà khai thác dịch vụ có thể dùng SyncML để  gửi e-mail từ máy chủ chạy Microsoft Exchange 2000 hoặc 2003 hoặc Sun Java Enterprise System 3 tới các điện thoại tương thích SyncML.

  Công ty Seven Networks thì  đưa ra phần mềm nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ hoặc nhóm có dưới 25 người dùng. Phần mềm của Seven có thể gửi e-mail từ Microsoft Outlook và Lotus Domino cũng như các máy chủ theo các giao thức POP3 và IMAP.

  Công ty Funambol giới thiệu phần mềm gửi e-mail mã nguồn mở và cho biết, công ty Philippines Long Distance Telephone sẽ dùng phần mềm này dung cấp dịch vụ e-mail di động cho khách hàng.

  Tại 3GSM, Nokia giới thiệu sản phẩm gửi e-mail kết hợp giữa sản phẩm Nokia Business Center với sản phẩm của Intellisync (công ty mà Nokia mới kết thúc mua hồi đầu tháng 2/2006).Với sản phẩm này, người dùng có thể xem file đính kèm trên trình duyệt chứ không phải tải file về máy của mình.

  IDG News Service, 17/2/2006

  ID: O0602_1