• Thứ Năm, 30/03/2006 08:05 (GMT+7)

  Mở rộng mạng Wi-Fi

  Một số router Wi-Fi “nóng nhất” sử dụng công nghệ anten thông minh nhằm tăng phạm vi phủ sóng cho mạng không dây chuẩn B và G.

  Một số router Wi-Fi “nóng nhất” sử dụng công nghệ anten thông minh nhằm tăng phạm vi phủ sóng cho mạng không dây chuẩn B và G.

  Bạn đang “ghét” hệ thống mạng không dây trong nhà? Nguyên nhân đầu tiên có thể là do mạng này không thể phủ sóng mọi nơi, nhất là trên lầu, ngoài sân, hoặc thậm chí ngay cả trong bếp. Hiện đã có một số bộ định tuyến (router) dán nhãn “Pre-N” hoặc “MIMO” hứa hẹn sẽ với tới được những “điểm chết” trong nhà bạn bằng cách tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba vùng phủ sóng so với các thiết bị chuẩn 802.11b/g hiện nay. Hai trong số đó có thể kể đến là router Super G MIMO của D-Link và Wireless-G SRX của Linksys. Ngoài ra còn một sản phẩm mẫu là Netgear RangeMax và cả 3 router được bán với giá từ 150 đến 199USD, trong khi giá của một router chuẩn 802.11g 54Mbps chỉ vào khoảng 59 USD. PC Card cho dòng thiết bị mới trên cũng có giá từ 99 đến 129 USD so với một PC Card chuẩn 802.11g thông thường hiện nay có giá vào khoảng 39 USD.

  Thuốc chữa tạm thời cho những “điểm chết” trong mạng không dây: router RangeMax của Netgear (trái) và Wireless-G SRX của Linksys dùng các công nghệ anten khác nhau.

   

  Do vậy, nếu người dùng không ngại về giá cả và muốn thiết lập một mạng Wi-Fi để có thể dễ dàng truy cập ở bất kỳ đâu trong nhà thì vẫn có 2 giải pháp: trang bị thêm cho mạng hiện hữu một access point không dây chuẩn 802.11b/g thông thường hay một anten bắt sóng mạnh hơn.

  Với những thiết bị trên, không nhất thiết là bạn phải nâng cấp toàn bộ hệ thống mạng không dây hiện có thì mới tận dụng được trọn vẹn công nghệ mới. Mặc dù nếu router và PC Card cùng chung một dòng sản phẩm thì kết quả sẽ tối ưu hơn (trong đó có tăng cả băng thông) nhưng chỉ cần dùng một router mới bạn cũng có thể cải thiện đáng kể tốc độ truyền dữ liệu trên mạng. Và cuối cùng, nếu bạn cần thêm vùng phủ sóng để phục vụ cho riêng chiếc MTXT duy nhất và muốn tiết kiệm chi phí, hãy chọn một PC Card Wi-Fi khác tốt hơn, ví dụ như card Hi-Gain Wireless-G Laptop của Hawking Technology.

  Vươn đến mọi ngóc ngách

  Tạp chí PC World Mỹ tiến hành thử nghiệm 3 router mới của các hãng D-Link, Linksys, Netgear và sử dụng lại PC Card Motorola 54Mbps hiện có của một mạng không dây trong nhà. Ở điều kiện tối ưu, không bị vật cản, kết quả cho gần như nhau. Tuy nhiên, trong môi trường thực tế và ở những khoảng cách khác nhau thì kết quả khá khác biệt.

  Cả 3 router có vùng phủ sóng khá tốt, gần như gấp đôi so với các router 802.11g thông thường và cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động. Với các router thông thường, bạn không thể sử dụng thiết bị để kết nối không dây nếu cách xa trạm phát hơn 15m hoặc khoảng 2 gian phòng. Ngược lại, 3 sản phẩm thử nghiệm đều phủ sóng được khắp ngôi nhà và rất ít bị giảm tốc độ truyền, ngay cả khi thử nghiệm ngoài sân vườn cách trạm phát đến hơn 20m. Băng thông của mạng không dây chỉ giảm xuống khi trên mạng nội bộ bạn đang sao chép tập tin có dung lượng lớn. Tuy băng thông có giảm nhưng vẫn đạt từ 1MB đến 1,5MB cho bất cứ thiết bị không dây nào kết nối đến. Thử nghiệm chỉ “rớt mạng” khi đem MTXT ra xa cách trạm phát đến gần 50m.

   

  MỘT GIẢI PHÁP TIẾT KIÊM

     
   

  Các router mới với khả năng mở rộng phạm vi phủ sóng có giá không rẻ chút nào. Có một giải pháp với chi phí thấp hơn mà vẫn mở rộng được phạm vi phủ sóng đó là sử dụng PC Card Hi-Gain Wireless-G Laptop (HWC54D) giá 45 USD hỗ trợ chuẩn 802.11b/g.
  Về cơ bản, HWC54D là card mạng không dây chuẩn 802.11g với anten có thể điều chỉnh được hướng bắt sóng. Qua thử nghiệm với router 802.11g, HWC54D cho phạm vi bắt sóng rộng hơn, tương tự khoảng cách với các router thử nghiệm trong bài (mặc dù ở khoảng cách hơn 20m thì tốc độ giảm xuống một nửa).

   

  PC Card Hi-Gain 802.11g của Hawking có 1 anten có thể xoay để chỉnh hướng bắt sóng tốt nhất

     
   

  Vì không sử dụng một công nghệ cải tiến tốc độ độc quyền nào nên PC Card Hi-Gain rất tuyệt vời để truy cập đến các điểm phát tín hiệu không dây (hot spot). Một nhược điểm duy nhất của HWC54D là anten gắn ngoài trông khá yếu ớt và dễ gãy.

     

  Sản phẩm được đánh giá cao nhất trong thử nghiệm trên là Linksys SRX, router này cho kết quả tốt nhất cả về tốc độ lẫn vùng phủ sóng. Tốc độ của Linksys SRX tương đương với router không dây Pre-N giá rẻ hơn của Belkin đã được giới thiệu trong số báo tháng 1 vừa qua (xem bài “Mạng Wi-Fi mới cho tốc độ nhanh hơn” tại www.pcworld.com.vn, ID: A0501_14). Và chắc bạn cũng không ngạc nhiên nếu biết cả hai router đều dùng chung chipset Airgo True MIMO, hỗ trợ gửi nhiều luồng dữ liệu khác nhau trên 1 kênh duy nhất.

  Không như các router thử nghiệm, những router dùng chipset Airgo có thể chuyển đổi sang kênh nào ít bị nhiễu sóng nhất nên các thiết bị này rất linh hoạt trong môi trường phức tạp, có nhiều tín hiệu không dây khác như điện thoại không dây, lò vi ba hay các đài radio tần sóng 2,4GHz. Cạnh đó, Router D-Link Super G MIMO được thiết kế dựa trên chipset Atheros mới, chipset này kết hợp việc thu phát tín hiệu và nén dữ liệu với 2 anten bên ngoài và 2 anten bên trong. Mặc dù Super G truyền dữ liệu nhanh nhưng lại không thể sánh với các router dùng chipset Airgo về phạm vi phủ sóng.

  Router Netgear RangeMax cũng dùng chipset Super G của Atheros (nhưng không dùng công nghệ MIMO) và công nghệ anten thông minh BeamFlex của Video54. Công nghệ anten này gồm 7 anten trên bo mạch (không cần anten gắn ngoài) và thay đổi linh hoạt cách kết hợp các anten để đạt tình trạng tối ưu. Phạm vi phủ sóng của Netgear cũng tương tự với của Linksys nhưng tốc độ lại giảm một chút.

  MIMO vs MIMO

  Nhãn Pre-N thường thấy trên một số sản phẩm ngụ ý đến chuẩn IEEE 802.11n tốc độ cao trong tương lai và các sản phẩm hỗ trợ chuẩn này có thể phải đến cuối năm 2006 mới chính thức xuất hiện. Các sản phẩm Pre-N được sử dụng công nghệ anten MIMO (multiple-in, multiple-out).

   

  Router Super G with MIMO của D-Link có 2 anten gắn ngoài và 2 anten gắn trong.

  Tuy nhiên, bạn đừng vội mua các sản phẩm có dán nhãn Pre-N vì thực chất MIMO không phải là một chuẩn công nghiệp hay là một thương hiệu gì cả, và các công ty sử dụng tên này để ám chỉ một điều khác. Cũng vậy, công nghệ trong các sản phẩm Pre-N là độc quyền nên trong tương lai khi chuẩn 802.11n chính thức được thông qua thì bạn không thể nâng cấp chúng lên chuẩn 802.11n chính thống. Do vậy, các router Pre-N cũng sẽ không tương thích được với các sản phẩm chuẩn N để có được một mạng “thuần N” tốc độ cao.

  Dầu vậy, những vấn đề này sẽ không cản trở người dùng mua sản phẩm sử dụng công nghệ MIMO vì mục tiêu chính vẫn là tốc độ và tính tương thích ngược.
  Tất cả các router kể trên đều cải tiến về vùng phủ sóng nhưng router của Linksys (hay router của Belkin) trội hơn hẳn về cả vùng phủ sóng và tốc độ. Bạn đừng quan tâm đến PC Card tương thích làm gì trừ khi bạn phải truyền tập tin có dung lượng lớn trên mạng. Và bạn cũng đừng bận tâm nhiều về vấn đề tính tương thích trong các sản phẩm 802.11n sắp đến vì 2 năm là quãng thời gian quá lâu để có được một vùng phủ sóng toàn diện cho ngôi nhà bạn.

  PC World Mỹ 04/2005

  ID: A0504_12