• Thứ Hai, 20/03/2006 08:10 (GMT+7)

  Công nghệ in ảnh - Đâu là yếu tố hàng đầu?

  Việc nhận biết đâu là ảnh in tại minilab, đâu là ảnh in bằng máy in phun không dễ chút nào! Và có thể nói là không thể nếu bạn đánh giá chỉ dựa vào chất lượng hình ảnh.

  Từ anh thợ ảnh chuyên nghiệp đến người ham chụp ảnh đều sẵn sàng đầu tư thời gian, công sức và tiền bạc để có một bức ảnh đẹp. Nhưng thường mọi người nghĩ đến việc đầu tư cho máy ảnh số, kỹ thuật chụp, công cụ xử lý hình mà vô tình bỏ qua một yếu tố rất quan trọng: chất lượng máy in ảnh.

  Trong những công nghệ in ảnh cá nhân thì in phun màu là công nghệ phổ biến nhất, đang chiếm ưu thế về cả thị phần và chất lượng. Theo đánh giá của Epson thì nhu cầu in ảnh bằng máy in phun trên thế giới tăng rất nhanh trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 1/3 lượng ảnh in (số liệu năm 2004). Tính đến năm 2005, tỷ lệ máy in ảnh chuyên dụng chiếm 30% thị trường máy in phun và hơn một nửa số máy in bán ra là máy in đa năng có khả năng in ảnh. Đây chính là cơ hội lớn cho các nhà sản xuất máy in, và đặc biệt là các công ty chuyên sâu về ảnh như Epson.

  Nhìn chung, động lực thúc đẩy nhu cầu in ảnh chính là kỹ thuật số. Sự phát triển rất nhanh của thị trường máy ảnh số đã tác động mạnh đến cách thức người tiêu dùng chụp ảnh và in ảnh. Tuy nhiên, nguyên nhân trực tiếp, quan trọng nhất là chất lượng in ảnh bằng máy in phun đã được nâng cao, bắt kịp chất lượng in ảnh theo phương pháp tráng rửa ảnh truyền thống và giá thành đã ở mức dễ chấp nhận.

  Mực - yếu tố hàng đầu

  Để tạo ra tấm ảnh chất lượng cao, nhà sản xuất máy in phải kết hợp một loạt công nghệ đặc thù nhưng cơ bản vẫn là mực in, đầu in, giấy in và phần mềm điều khiển in. Tuy nhiên, các nhà sản xuất máy in chú trọng rất nhiều vào mực in bởi nó là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng ảnh).

  Hiện nay, mực in phun được phân làm 2 loại chính: mực dye và mực pigment. Mực dye cho phổ màu rộng, trung thực nhưng không bền màu và thấm nước; trong khi mực pigment có độ bền màu cao, in đẹp trên cả giấy thường nhưng chất lượng màu không bằng mực dye.

  Máy in có thể chỉ mua một lần, nhưng nhu cầu mực in thì là thường xuyên trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy, thị trường mực in không chỉ được quan tâm bởi các nhà sản xuất máy in mà cả các công ty không sản xuất máy in.

  Sản phẩm của mỗi nhà sản xuất đều có những đặc thù riêng về công nghệ, về mực in. Chính vì vậy, các nhà sản xuất máy in đều khuyến cáo nên sử dụng mực chính hãng bởi nếu không sẽ gặp những vấn đề rắc rối khi sử dụng máy in như chất ảnh lượng kém, tắc đầu in, chảy mực... Chẳng hạn như thí nghiệm trộn mực chính hãng với mực không chính hãng sẽ dẫn đến phản ứng tạo kết tủa và cuối cùng, dẫn đến tắc mực, hư đầu in.

  Tuy nhiên, vẫn có những nghịch lý của thị trường, giá mực chính hãng luôn cao hơn mực nạp (hay còn gọi là mực không chính hãng, không tương thích). Bởi vậy, người dùng nên thận trọng và cân nhắc trước khi quyết định sử dụng mực in. Chất lượng đi đôi với chi phí là đương nhiên nên bạn hãy chọn giải pháp ít rủi ro nhất là mua mực chính hãng. Đồng thời các nhà sản xuất cũng phải luôn điều chỉnh để đạt mức giá phù hợp cũng nếu muốn giữ thị phần và sự đồng tình của người dùng.


  Tiềm hiểu mực in của Epson

  Epson luôn khng đnh rng hưu thế trước các đi th v công ngh in nh - kết qu ca s đu tư và ci tiến liên tc. Trước khi đ li phán quyết cui cùng cho người dùng, cũng phi nhìn nhn rng Epson đã có nhng n lc ln trong vic to ra các dòng sn phm đa dng, và hu hết đu nhm vào nhu cu in nh. Không ngoi l, mc in cũng là chiến lược hàng đu ca Epson.

  Mc Dye. Loi mc căn bn, giá thành r nhưng cho ph màu rng; được nhiu hãng s dng, còn gi là mc nhum. Epson ch dùng loi mc này cho dòng máy cp thp, dành cho người mi s dng ti gia đình.

  Nhược đim mc dye là tính bn màu kém. Bn in d b nhòe trong nước, phai màu bi ánh sáng mt tri. Epson khc phc mt phn các nhược đim trên và cung cp vi giá r đ phc v nhu cu in không đòi hi kht khe cht lượng. Máy in s dng: Epson Stylus C43/C45/CX1500

  Mc DURABrite. Được chế to t mc pigment, DURABrite không ch cho các bn in bn màu, nét trên nhiu loi vt liu mà còn th hin phong phú các sc đ ca màu sc. Bn in trên giy mng, giy in báo, giy có hoc không tráng ph đu đt cht lượng tương đương như in bng máy laser.

  DURABrite có bn loi cha trong các hp mc đc lp, giúp tiết kim chi phí và lý tưởng khi in khi lượng ln. Bn in vi mc DURABrite có th ngâm nước mà không b mt màu.

  Mc DURABrite có đ chu sáng lên đến 80 năm khi in trên giy in chuyên dng và 70 năm trên giy in thường. Không như mc pigment, mc DURABrite khô nhanh, gim thm ra mt sau nên thích hp in hai mt; đim nh nh nên nh có đ nét cao. Máy in s dng: Epson Stylus C63/C65/C83/C85/CX1500/CX3500/CX5300

  Mc UltraChrome. Loi mc pigment 7 màu, b sung thêm màu đen photo hoc đen matte và đen nht nên th hin được màu sc sâu nht khi in kh ln, gm c các gam màu đ, cam, và màu vàng rc r.

  Mc UltraChrome có th in trên nhiu loi cht liu vi kh năng chng nước cao, bn màu ti 75 năm nên phù hp cho ng dng chế bn, đ ha, nhiếp nh chuyên nghip và trưng bày ngoài tri. Máy in s dng: EPSON Stylus Pro 4000/7600/9600/10600

  Mc New-Dye. Các loi mc in nh t trước đến nay đu gp phi tr ngi: mc pigment tuy bn màu nhưng ph màu hp; mc dye có ph màu rng thì li kém bn.

  Epson nghiên cu thành công và đưa ra s dng loi mc New-Dye có đy đ các li đim v màu ca mc dye, nhưng li bn vng vi thi gian và môi trường. Nh cu trúc phân t bn vng, New-Dye không b phá hy bi ozone trong không khí. H thng mc New-Dye 6 màu (b sung đ nht và xanh nht) được dùng trong tt c máy chuyên in nh ca Epson. Máy in s dng: Epson Stylus Photo R210/R310/RX510/RX630

  Mc UltraChrome Hi-Gloss. Loi mc ci tiến t mc UltraChrome to cho b mt bn in bóng mn như nh lab truyn thng. Lp nha thông cao cp trong sut bao ph tng ht mc in giúp bn vng vi môi trường. Hai màu mc đc bit ln đu tiên được đưa vào là đ và xanh dương đã to ra nhng sc thái mi cho nh. Kết hp vi đu phun thế h mi, kích thước git mc UltraChrome


  Nhật Thanh

  ID: A0505_26