• Thứ Năm, 30/03/2006 08:08 (GMT+7)

  MIMO giá rẻ

  Bộ định tuyến và card mạng không dây mới của Belkin giúp tiết kiệm chi phí triển khai MIMO.

  Bộ định tuyến và card mạng không dây mới của Belkin giúp tiết kiệm chi phí triển khai MIMO.

  G Plus MIMO của Belkin cho băng thông gần tương đương với Pre-N


   

  Khi các thiết bị mạng không dây MIMO lần đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 2004, công nghệ này đã chứng minh được khả năng “phủ sóng” và cải thiện băng thông mạng. Nhưng MIMO vẫn còn khá đắt so với giá của các bộ định tuyến (router) và card mạng không dây chuẩn dùng cho máy trạm. Nhưng hiện nay các dòng sản phẩm MIMO mới của Belkin có giá rất hấp dẫn (khoảng ở mức giá 2/3) và chất lượng có thể so sánh với các thiết bị đắt tiền hơn.

  Qua thử nghiệm, các sản phẩm Wireless G Plus MIMO của Belkin (một router và một PC card) truyền dữ liệu chỉ chậm hơn tốc độ trung bình của router Wireless Pre-N cũng của Belkin có giá cao hơn (xem bảng).

  Ở khoảng cách 30m với nhiều tường chắn, các thiết bị Pre-N và G Plus đều cho thấy băng thông giảm xuống khá rõ, G Plus chỉ còn 9mbps so với 2mbps của Pre-N. Nhưng khi không thử nghiệm theo quy trình 802.11g (bạn có thể tham khảo cách thử nghiệm tại find.pcworld.com/49368) bằng cách thực hiện chuyển tập tin theo giao thức FTP ở khoảng cách 30m, G Plus cho thấy tốc độ khá ấn tượng.

  Mọi sản phẩm MIMO của Belkin đều được tích hợp 2 bộ phát sóng, nhưng router Wireless G Plus MIMO chỉ có 2 bộ nhận sóng, ít hơn 1 bộ nhận sóng so với các router Wireless Pre-N. Router G Plus giá 100 USD, thấp hơn so với router Pre-N (150 USD). PC Card Wireless G Plus MIMO giá 80 USD, chứa 3 bộ nhận sóng, giống với PC Card Wireless Pre-N giá 100 USD.

     

  MIMO giá rẻ

   
      Sản phẩm Wireless G Plus MIMO của Belkin cho tốc độ và phạm vi phủ sóng gần như sản phẩm Wireless Pre-N có giá cao hơn.  
      Sản phẩm     Băng thông trung bình*  
    Tầm gần (2m)     Tầm trung (9m)     Tầm xa (30m)  
      Belkin Wireless G Plus MIMO Router 100 USD; PC Card 80 USD     16     16     9  
      Belkin Wireless Pre-N Router 150 USD; PC Card 100 USD     18     18     11  
      *thử nghiệm lấy thông số trung bình upload và download FTP, tính theo mbps.  

  Dòng sản phẩm Wireless G Plus MIMO của Belkin sẽ có vài đối thủ cạnh tranh: Linksys vừa giới thiệu sản phẩm dựa trên chip Airgo, giống với chip mà Belkin đang dùng trong G Plus.

  Mặc dù những sản phẩm MIMO mới có giá thấp hơn các sản phẩm trước nhưng có lẽ bạn không cần phải trả thêm tiền nữa. Các router 802.11g của Belkin giá từ 50 USD đến 70 USD và card mạng chuẩn 11g cũng sẽ trở về với mức giá từ 40 USD đến 50 USD. Các sản phẩm cũ cũng có thể hoạt động tốt (đặc biệt nếu bạn dùng mạng ưu tiên cho việc chia sẻ băng thông truy cập Internet vì băng thông truy cập cao nhất thấp hơn băng thông tối đa của chuẩn 802.11g). Nhưng nếu bạn cần nhiều băng thông hơn cho mạng, hoặc nếu bạn đang cố phủ sóng mọi điểm chết thì G Plus có thể là giải pháp hợp lý mà không ảnh hưởng nhiều đến ví tiền của bạn.

  PC World Mỹ 10/2005

  ID: A0510_20