• Thứ Năm, 30/03/2006 08:10 (GMT+7)

  Wi-Fi bắt kịp mạng hữu tuyến

  Trong thử nghiệm với khoảng cách ngắn, mạng không dây hoạt động trên nền tảng chip Airgo Gen3 mới đạt được tốc độ của mạng ethernet.

  Các mạng không dây có thể thuận tiện trong lắp đặt, tuy nhiên mạng có dây ethernet luôn đạt được tốc độ nhanh hơn. Hiện nay, một thế hệ sản phẩm Wi-Fi mới đang thách thức mạng ethernet trong việc đáp ứng các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao. PC World Mỹ tiến hành dùng thử những thiết bị Wi-Fi thế hệ mới như RangeMax 240 Wireless Router (180 USD), card mạng Notebook Adapter (100 USD) của hãng Netgear và nhận thấy với khoảng cách ngắn, thậm chí có sử dụng chế độ mã hóa thì tốc độ truyền nhận dữ liệu chỉ chậm chút ít so với mạng ethernet 10/100mbps chuẩn.

  Dòng sản phẩm RangeMax 240 được sản xuất dựa trên công nghệ True MIMO Gen3 của Airgo Networks (công nghệ này cũng được dùng trong dòng sản phẩm SRX240 mới của Linksys). Cũng như chipset True MIMO nguyên thủy của Airgo (có trong dòng sản phẩm Pre-N của Belkin, SRX của Linksys và một số sản phẩm khác), True MIMO Gen3 sử dụng 2 anten phát và 3 anten thu tín hiệu để tăng tốc độ và mở rộng vùng phủ sóng, trong khi đó vẫn có khả năng tương thích ngược với các sản phẩm Wi-Fi chuẩn 802.11g (tốc độ 54mbps).

  Công nghệ ACE

  Điểm mấu chốt trong Gen3 chính là công nghệ Adaptive Channel Expansion (ACE) mới của Airgo có khả năng tăng gấp đôi băng thông bằng cách sử dụng 2 trong số 3 kênh không trùng lắp ở dải tần số 2,4MHz của chuẩn 802.11g. ACE có thể nhanh chóng phát hiện tình trạng giao thoa để tìm đường đi nhanh nhất cho dữ liệu. Netgear cho biết tốc độ lý thuyết có thể lên đến tối đa 240mbps tuy nhiên cả Netgear và Airgo đều "chốt" Gen3 ở mức 120mbps hoặc cao hơn chút ít khi không sử dụng chế độ mã hóa, nhưng dù sao con số này vẫn cao gấp 4 lần so với chuẩn 802.11g phổ biến hiện nay.

  Thử nghiệm thực tế của PC World Mỹ với các sản phẩm mẫu đã củng cố cho những tuyên bố của nhà sản xuất. Khi không sử dụng chế độ mã hóa, tốc độ bắt kịp với mạng ethernet 10/100mbps chuẩn và cũng nhanh tương tự như khi áp dụng chế độ mã hóa WPA2. 3 cũng nhanh gần bằng tốc độ không mã hóa. Nhóm thử nghiệm cho rằng khi sử dụng chế độ mã hóa WPA-PSK dựa trên phần mềm, tốc độ sẽ chậm đi.

  Tốc độ thể hiện nhanh hơn trong từ 1/3 đến 2/3 so với các các mạng dựa trên chip True MIMO nguyên thủy và thậm chí ấn tượng hơn khi mạng RangeMax 240 vẫn duy trì được mức tín hiệu và tốc độ với khoảng cách xa hơn nhiều. Ngoài ra, khi thử nghiệp với card mạng chuẩn 802.11g cũ cùng với router RangeMax 240 thì tốc độ cũng tăng khoảng 1/3.

  Tốc độ này khá phù hợp để sử dụng trong gia đình và văn phòng, nơi mà người dùng thường muốn đồng thời chạy những ứng dụng chiếm nhiều băng thông như điện thoại VoIP, chơi game qua mạng, và tải về nhạc hoặc phim. Với RangeMax 240, nhóm thử nghiệm có thể xem phim DVD ở một máy tính để bàn từ máy tính xách tay ở khoảng cách 30m trong khi vẫn có thể lướt web. Tuy vậy, khi thử nghiệm các tác vụ trên với chip đầu tiên của thì phim bị "đứt".

  Công nghệ này thậm chí sẽ còn hữu ích hơn nếu được ứng dụng trên các thiết bị khác ngoài máy tính xách tay. Vào thời điểm hiện tại vẫn chưa có adapter dùng cho máy tính để bàn, bộ giải mã set-top box hoặc các thiết bị điện tử gia dụng khác. Và RangeMax 240 có giá cao gấp đôi so với một bộ định tuyến Wi-Fi thông thường mà vẫn đáp ứng tốt nhu cầu kết nối Internet hoặc trao đổi tập tin giữa các máy tính với tốc độ và khoảng cách hợp lý.

  Dù vậy, nếu muốn tối ưu tốc độ mạng không dây để thực hiện sao lưu qua mạng hoặc mở rộng vùng phủ sóng thì những sản phẩm mới này đáng để bạn đầu tư.

  PC World Mỹ 2/2006

  ID: A0602_18