• Thứ Sáu, 24/03/2006 08:38 (GMT+7)

  Vista chú trọng tính an toàn và tốc độ

  Windows Vista đang định hình giai đoạn cuối. Theo Microsoft, bản thử nghiệm mới nhất gần như đầy đủ tính năng, mặc dù vài chỗ trong giao diện vẫn chưa hoàn tất. Thử nghiệm cho thấy: bảo mật và tốc độ nhiều hứa hẹn.

  Một số cải tiến và vài chỗ còn "nhức đầu" là những gì có trong bản thử nghiệm Windows mới của Microsoft.

  Windows Vista đang định hình giai đoạn cuối. Theo Microsoft, bản thử nghiệm mới nhất (Build 5270) gần như đầy đủ tính năng, mặc dù vài chỗ trong giao diện của Vista (có tên mã là Aero) vẫn chưa hoàn tất.

  PC World Mỹ dùng thử bản beta này và nhận thấy: bảo mật và tốc độ cho thấy nhiều hứa hẹn, dù vậy, vẫn cần chỉnh sửa lại nhiều hơn nữa.

  Bảo mật

   
  Windows Media Player của Vista cung cấp nhiều dạng hiển thị đồ họa hơn trong thư viện nhạc, phim của bạn, gồm có ảnh bìa của album trong danh sách thư viện.
  Người dùng mong đợi tường lửa của Vista sẽ đắp lại những thiếu hụt trong bảo mật của XP bằng cách cảnh báo bạn luồng dữ liệu vào/ra máy tính, nhưng tường lửa mới này chỉ giám sát luồng vào theo mặc định. Microsoft cho rằng điều này đã đủ cần thiết với hầu hết người dùng. Dù gì đi nữa thì bạn cũng nên thay thế tính năng này bằng một sản phẩm khác, chẳng hạn như ZoneAlarm của Zone Labs.

  Tính năng BitLocker của Vista thêm bảo mật cho máy tính xách tay và để bàn bằng cách cho bạn mã hóa toàn bộ ổ cứng. Nếu máy tính của bạn (hay chỉ là ổ cứng) bị lấy cắp thì kẻ trộm cũng không thể truy cập dữ liệu mà không có khóa mã hóa với 48 cơ số (48-digit) của bạn. Nếu máy tính bạn có thêm chip Trusted Platform Module của Trusted Computing Group (xem thêm find.pcworld.com/51420) thì chìa khóa này sẽ tự động phát sinh khi bạn đăng nhập vào Windows. Ngoài ra, bạn có thể đặt khóa này trong bút nhớ USB, được sử dụng như một chìa khóa để mở ổ cứng của bạn mỗi khi bạn khởi động máy, hoặc bạn có thể tự tay gõ vào khi bật máy.

  Tốc độ

  Còn quá sớm để nhận xét liệu Vista có khởi động nhanh hơn so với các phiên bản Windows trước hay không, nhưng tính năng SuperFetch có thể tăng tốc cho công việc của bạn. SuperFetch nhớ những chương trình mà bạn thường sử dụng nhất và giữ vài thành phần của chương trình đó trong bộ nhớ để tái khởi động nhanh hơn. Bất kể bạn gắn một ổ lưu trữ nào vào cổng USB (một ổ cứng gắn ngoài hay một bút nhớ) thì Vista sẽ hỏi bạn liệu bạn có muốn dùng một ít dung lượng của ổ để tăng tốc độ hoạt động với SuperFetch hay không. Nếu bạn đồng ý thì hệ điều hành sẽ chuyển tập tin từ ổ cứng lên ổ kết nối USB đó, để tạo cho việc truy cập những tập tin đó nhanh hơn. Thực tế, chúng tôi thấy không có sự khác biệt gì nhưng đây mới chỉ là bản thử nghiệm.

  Windows XP có một nhược điểm là chạy trạng thái nghỉ (hibernate) và khởi động lại từ trạng thái này hoặc ở chế độ ngủ (sleep mode) trên vài máy tính, và có thể phần cứng hệ thống bạn có thể không thèm đếm xỉa gì đến chọn lựa tiết kiệm điện mà bạn thiết lập. Tuy nhiên, trong Vista, đơn giản bạn chỉ việc nhấn vào nút Power Off thì máy thực hiện cả 2 nhiệm vụ: dữ liệu của bạn được lưu trên đĩa trong trường hợp mất điện (khi ở chế độ hibernate) nhưng nó cũng còn ở bộ nhớ trong thời gian ngắn (trong chế độ standby) vì vậy nên PC "thức dậy" nhanh hơn.

  Đa phương tiện tốt hơn

  Chương trình Windows Media Player (WMP) trong Vista thay thế cái danh sách tựa bài hát khô khan bằng hình bìa album nhạc, và menu của chính WMP 11 cho phép tìm theo giai điệu và dễ dàng hoàn tất các tác vụ khác. Hộp tìm kiếm của chương trình cũng làm việc tốt hơn nhờ vào kết quả xuất hiện dần dần từng phần ngay khi bạn gõ tên cần tìm.

  Windows XP Media Center Edition (MCE) hầu như chỉ có trên những PC đa phương tiện mới (hoặc có trên một số thiết bị đa phương tiện gắn ngoài). Trong tương lai, MCE sẽ là một phần của Vista và cũng có thể được bán thành bản riêng lẻ, để nó dể cài đặt hơn trên PC hướng đa phương tiện của bạn. Hiện MCE còn đang trong giai đoạn chỉnh sửa nhiều thứ để chạy trên Vista. Những khả năng có thể xảy ra là MCE trong bản chỉnh sửa này sẽ thay đổi rất nhiều vào lúc Vista xuất hiện trên kệ bày hàng vào cuối năm nay.

  Nếu Vista có thể thực hiện đúng những gì đã hứa hẹn, không có lỗi và là phẳng những những điểm còn nhăn trong bản thử nghiệm thì hệ điều hành này có thể là kẻ tiền nhiệm xứng đáng cho Windows XP. Dĩ nhiên, đó cũng chỉ là dự đoán.

  PC World Mỹ 03/2006

  ID: A0603_14