• Thứ Năm, 02/03/2006 10:19 (GMT+7)

  Microsoft chính thức xác nhận có 6 phiên bản Windows Vista

  Một tuần sau khi thông tin rò rỉ trên website của công ty, Microsoft đã chính thức xác nhận về các phiên bản hệ điều hành (HĐH) Windows Vista.

  Giám đốc sản phẩm Windows Neil Charney của Microsoft nói, sẽ có 6 phiên bản lõi (core edition) Vista, 4 phiên bản nhắm vào khách hàng là Windows Vista Starter, Windows Vista Home Basic, Windows Vista Home Premium, Windows Vista Ultimate; 2 phiên bản nhắm vào doanh nghiệp là Windows Vista Business và Windows Vista Enterprise.

  Các phiên bản Home Premium và Ultimate sẽ có chức năng TabletPC và nhiều chức năng hiện có trong Media Center như phát (playback), tạo mới (burning) đĩa DVD và các tính năng đa phương tiện khác.

  Trong 4 phiên bản Vista cho khách hàng, giao diện người dùng Aero thế hệ tiếp theo sẽ không có trong 2 phiên bản Windows Vista Starter và Home Basic mà chỉ có trong 2 phiên bản Home Premium và Ultimate. Giao diện người dùng Aero thế hệ tiếp theo sẽ cho phép người dùng xem và lật các cửa sổ theo 3 chiều.

  Tất cả các phiên bản Vista sẽ có tính năng mới Sidebar. Đây là một thanh (bar) xuất hiện trên desktop cho phép người dùng xem các thông tin như tin tức, giá cổ phần, thời tiết thông qua ứng dụng Gadgets (tương tự ứng dụng Widgets của HĐH Mac OS X Tiger của Apple Computer).

  Tất cả các phiên bản cho khách sẽ có tính năng mới “parental controls security” cho phép các bậc cha mẹ kiểm soát máy tính và việc sử dụng Internet của con cái họ. Ông Charney cho biết, hầu hết các tính năng bảo mật cải tiến của Vista sẽ xuất hiện trong các phiên bản doanh nghiệp.

  Cả 2 phiên bản doanh nghiệp sẽ có các tính năng quản lí và chính sách nhóm cải tiến (enhanced group policy). Windows Vista Enterprise sẽ có tính năng Windows BitLocker. Tính năng này mã hóa ổ đĩa cứng của máy tính, vì vậy nếu chẳng may người dùng bị mất máy tính xách tay thì dữ liệu vẫn giữ được sự riêng tư, không bị lộ. 2 phiên bản cho doanh nghiệp còn có tính năng cộng tác ngang hàng (peer-to-peer collaboration feature) tên là ShareView, cho phép người dùng kết nối máy tính của họ qua công nghệ ngang hàng.

  Ông Charney cho biết, để tuân theo các điều khoản chống độc quyền của châu Âu, một số phiên bản Vista khi tung ra sẽ không có trình Windows Media Player 11.

  Microsoft dự định sẽ tung ra HĐH Windows Vista vào tháng 11 hoặc 12/2006.

  IDG News Service, 27/2/2006

  ID: O0603_1