• Thứ Tư, 08/03/2006 14:56 (GMT+7)

  Thị trường Wi-Fi tăng trưởng mạnh mẽ

  Theo công ty nghiên cứu thị trường In-Stat, thị trường chipset dùng cho thiết bị mạng không dây nội bộ đang tăng trưởng với tốc độ "phi mã" do sự xuất hiện ngày càng nhiều máy tính xách tay tích hợp Wi-Fi, router và gateway không dây dùng trong gia đình.

  In-Stat dự báo rằng thị trường này sẽ tăng trưởng gấp 3 lần trong vòng 5 năm sắp đến, từ 140 triệu đơn vị chipset được đặt hàng trong năm 2005 cho đến 430 triệu đơn vị vào năm 2009. Trong năm 2005, mức tăng trưởng đạt được con số trên là do thị trường có nhu cầu ngày càng cao về máy tính xách tay tích hợp Wi-Fi, router không dây dành cho gia đình và văn phòng nhỏ, gateway không dây và nhiều thiết bị di động khác.

  Gemma Tedesco, một chuyên gia phân tích của In-Stat cho biết: "Thị trường bị tác động chính là do nhu cầu cao đối với các thiết bị mạng truyền thống, cũng như sự xuất hiện các máy tính được tích hợp sẵn khả năng kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, thị trường đang có sự thay đổi bởi vì trong tương lai, mức tăng trưởng sẽ còn cao hơn nữa do nhu cầu kết nối không dây từ các thiết bị khác như máy chơi game cầm tay, máy chơi game hệ console, điện thoại di động và máy in".

  Trong năm 2005, lợi nhuận từ thị trường chipset được mong đợi đạt mức 1 tỷ đôla Mỹ. Cũng theo bản báo cáo này, Broadcom, Athernos và Intel là các nhà sản xuất dẫn đầu trong năm vừa qua trên mỗi phân khúc thị trường riêng. In-Stat dự đoán vào năm 2007 và 2008, phân khúc chispet không dây dùng trong điện thoại di động sẽ tăng trưởng vượt bậc do điện thoại di động sẽ có xu hướng tích hợp sẵn khả năng Wi-Fi.

  Hồng Vy

  (theo Techworld 2/3/2006)

  ID: O0603_1