• Thứ Tư, 08/03/2006 15:09 (GMT+7)

  Thư viện nguồn mở API hỗ trợ nhận dạng giọng nói

  IBM công bố một phần mềm nguồn mở giúp các nhà phát triển ứng dụng web xây dựng ứng dụng có khả năng hội thoại.

  Thư viện nguồn mở API này đang được giới thiệu để tải về như là một phần của dự án Voice Tools Project của tổ chức Eclipse, dựa trên nền tảng ngôn ngữ VoiceXML để xây dựng các hệ thống có khả năng nhận dạng giọng nói. IBM cho biết thư viện API này (được phát triển bởi IBM, Tellme và các công ty khác) sẽ thúc đẩy sự chấp nhận ứng dụng VoiceXML trong điện thoại, thiết bị cầm tay, xe hơi và trang web.

  IBM cũng thừa nhận người dùng sử dụng các hệ thống có tính năng thoại thỉnh thoảng tỏ ra "bực tức" vì không thể nhận biết được những gì đang nghe và hãng này cho biết đang tìm kiếm biện pháp để cải thiện chất lượng của những ứng dụng trên. Ông Bent Metz, trưởng dự án Eclipse Voice Tools Project của IBM cho biết: "Những gì chúng tôi đang thực hiện là nhằm giúp đỡ các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng thoại không làm thất vọng người sử dụng".

  Cũng theo ông Metz, dự án này dự tính cung cấp một bộ các công cụ nhận dạng giọng nói thông dụng; thư viện API cho phép bất cứ nhà sản xuất nào với một trình duyệt có khả năng nhận dạng giọng nói để liên kết với những công cụ này bằng một cách thống nhất. Ngoài ra, với  những công cụ cao cấp, các nhà phát triển sẽ có thể xây dựng được những ứng dụng hấp dẫn hơn.

  Mặc dù những công cụ trên được cung cấp miễn phí, nhưng IBM hy vọng rằng việc này sẽ giúp hãng bán được dịch vụ WebSphere Voice Server, hạ tầng để triển khai các ứng dụng nhận dạng giọng nói.

  Hồng Vy

  (theo Techworld 3/3/2006)

  ID: O0603_1