IDF, diễn ra từ 7-9/3/2006 tại Hoa Kỳ), tập đoàn Intel đã công bố những chi tiết về nền tảng vi kiến trúc Intel Core sắp được ra mắt, một nền tảng tiên tiến mới dành cho các bộ vi xử lý đa lõi của Intel trong các hệ thống máy chủ, máy tính để bàn và máy tính xách tay sẽ được giới thiệu vào cuối năm 2006." /> IDF, diễn ra từ 7-9/3/2006 tại Hoa Kỳ), tập đoàn Intel đã công bố những chi tiết về nền tảng vi kiến trúc Intel Core sắp được ra mắt, một nền tảng tiên tiến mới dành cho các bộ vi xử lý đa lõi của Intel trong các hệ thống máy chủ, máy tính để bàn và máy tính xách tay sẽ được giới thiệu vào cuối năm 2006."/> IDF, diễn ra từ 7-9/3/2006 tại Hoa Kỳ), tập đoàn Intel đã công bố những chi tiết về nền tảng vi kiến trúc Intel Core sắp được ra mắt, một nền tảng tiên tiến mới dành cho các bộ vi xử lý đa lõi của Intel trong các hệ thống máy chủ, máy tính để bàn và máy tính xách tay sẽ được giới thiệu vào cuối năm 2006." />
 • Thứ Năm, 09/03/2006 16:20 (GMT+7)

  Intel Core - nền tảng mới cho bộ xử lý đa lõi

  Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF, diễn ra từ 7-9/3/2006 tại Hoa Kỳ), tập đoàn Intel đã công bố những chi tiết về nền tảng vi kiến trúc Intel Core sắp được ra mắt, một nền tảng tiên tiến mới dành cho các bộ vi xử lý đa lõi của Intel trong các hệ thống máy chủ, máy tính để bàn và máy tính xách tay sẽ được giới thiệu vào cuối năm 2006.

  Các sản phẩm sử dụng vi kiến trúc Intel Core đầu tiên trên công nghệ xử lý 65nm tiên tiến của Intel sẽ tạo ra những bộ vi xử lý có hiệu suất hoạt động cao hơn, nhưng lại tiết kiệm điện năng hơn. Qua đó, giúp các hệ thống máy chủ, máy tính để bàn và máy tính xách tay trong tương lai có thiết kế bắt mắt hơn, hiệu suất làm việc được tăng cường, vận hành êm hơn, giảm lượng điện năng tiêu thụ cũng như chi phí đầu tư, đồng thời đem lại những khả năng thiết yếu như nâng cao tính bảo mật, khả năng ảo hóa và khả năng quản lý dành cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp.

  Ông Justin Rattner, phó chủ tịch cao cấp kiêm tổng giám đốc công nghệ của Intel, cho rằng nền tảng vi kiến trúc Intel Core mang lại hiệu suất hoạt động cao và tiết kiệm điện năng mà sản phẩm đầu tiên đã được ra mắt là bộ vi xử lý Intel Core Duo. Bộ vi xử lý này được xây dựng trên nguyên lý tiết kiệm điện năng đã được bắt đầu với kiến trúc của bộ vi xử lý Mobile Intel Pentium M và được tăng cường mạnh mẽ với việc tích hợp thêm rất nhiều đột phá hàng đầu mới cũng như các công nghệ của bộ vi xử lý Intel Pentium 4 hiện tại như băng thông dữ liệu rộng và các tập lệnh xử lý truyền thông đa phương tiện. Intel dự kiến các bộ vi xử lý sử dụng nền tảng kiến trúc Intel Core và được phát triển trên công nghệ sản xuất 65nm sẽ bắt đầu được xuất xưởng vào quý 3 năm 2006. Cũng  theo Rattner, nền tảng vi kiến trúc Intel Core là một cột mốc đánh dấu sự phát triển của một thế hệ bộ vi xử lý mới với hiệu suất hoạt động có tính mở rộng cao và hiệu quả hơn về chi phí. Vào cuối năm nay, nền tảng vi kiến trúc này sẽ tạo điều kiện cho sự ra đời của những bộ vi xử lý 2 lõi và năm 2007 sẽ là những bộ vi xử lý 4 lõi.

  Những đặc tính của nền tảng vi kiến trúc Intel Core mới:

  • Intel Wide Dynamic Execution - thực thi xử lý mở rộng
  • Intel Intelligent Power Capability - khả năng quản lý điện năng thông minh
  • Intel Advanced Smart Cache - bộ nhớ đệm thông minh
  • Intel Smart Memory Access - truy cập bộ nhớ thông minh
  • Intel Advanced Digital Media Boost - tăng cường khả năng xử lý kỹ thuật số cao cấp

  Cũng tại diễn đàn lần này, tập đoàn Intel cho biết đã bắt đầu cung cấp một nền tảng lưu trữ mới từ tập đoàn Intel với trọng tâm là giải quyết nhu cầu riêng biệt của các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng: hệ thống lưu trữ sơ cấp Intel Entry Storage System SS4000-E. Theo ông Jeff Hoogenboom, phó chủ tịch phụ trách bộ phận kinh doanh và tiếp thị kiêm tổng giám đốc bộ phận quản lý đại lý của Intel, hệ thống này được thiết kế giúp công tác lưu trữ trở nên dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp nhỏ và giúp họ hoàn toàn yên tâm kinh doanh khi toàn bộ dữ liệu đã được bảo vệ an toàn.
  Đối với các doanh nghiệp nhỏ, hệ thống lưu trữ Intel Entry Storage System SS4000-E mang lại một phương thức dễ dàng và ít tốn kém để có thể lưu trữ tới 2TB dữ liệu. Sử dụng công nghệ lưu trữ kết nối mạng (NAS) tiêu chuẩn, nền tảng lưu trữ này còn giúp tập trung những khối lượng dữ liệu khổng lồ và cấp phép truy cập cho nhiều người sử dụng cùng một lúc nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động của toàn bộ hệ thống.

  Sử dụng bộ vi xử lý Intel XScale 80219, nền tảng lưu trữ mới này của Intel rất phù hợp do kích thước nhỏ gọn (có thể đặt trên kệ sách) và được kết nối thông qua một mạng Gigabit Ethernet, đồng thời hỗ trợ tới 4 ổ cứng theo chuẩn SATA. Sử dụng một giao diện tiêu chuẩn, nền tảng này còn được tích hợp các công cụ bảo mật nhằm hạn chế truy cập tới các thư mục chia sẻ và nâng cao khả năng bảo vệ dữ liệu với việc hỗ trợ công nghệ RAID cấp độ 0, 1, 5 và 10.

  Hệ thống lưu trữ Intel Entry Storage System SS4000-E hiện được cung cấp rộng rãi từ hệ thống đại lý của Intel với giá dao động từ 700 đến 2.000 đôla Mỹ cho một hệ thống. Tham khảo thêm thông tin tại:  http://intel.com/go/storagesystems.

  Hồng Vy

  (tổng hợp từ Intel Press Release, IDF News)

  ID: O0603_1