• Thứ Ba, 14/03/2006 10:33 (GMT+7)

  Intel tập trung hơn vào nền tảng doanh nghiệp

  Tăng hiệu quả hoạt động, giảm lượng điện năng tiêu thụ, tiết kiệm chi phí đầu tư CNTT bằng cách áp dụng thế hệ kế tiếp công nghệ ảo hóa dành cho máy chủ doanh nghiệp chính là những mục tiêu được Intel đặt ra cho nền tảng điện toán mới cho doanh nghiệp.

  Tại diễn đàn các nhà phát triển Intel (IDF), ông Pat Gelsinger, phó chủ tịch cấp cao kiêm tổng giám đốc bộ phận Doanh Nghiệp Số của Intel  đã có buổi trình bày cách thức để Intel tăng hiệu suất hoạt động điện toán và khả năng tiết kiệm điện năng siêu việt trong những thế hệ bộ vi xử lý mới.
  Những nỗ lực này của Intel được xem như một cam kết tăng cường hiệu suất hoạt động và khả năng tiết kiệm điện năng dựa trên nền tảng vi kiến trúc thế hệ mới vừa được công bố bởi tổng giám đốc công nghệ của Intel, ông Justin Rattner. Những sản phẩm đa lõi được thiết kế trên nền tảng vi kiến trúc Intel Core sẽ cho phép tạo ra những thiết kế độc đáo và thúc đẩy sự phát triển của những hệ thống máy tính văn phòng tinh vi nhất. Điều này cũng sẽ giúp các giám đốc CNTT nâng cao tính nhạy bén và hiệu suất làm việc, trong khi vẫn có thể giảm thiểu những gánh nặng về điện năng tiêu thụ và chi phí thuê bất động sản mà các công ty đang phải đối mặt do sự phát triển của các trung tâm dữ liệu máy chủ.

  Theo ông Pat Gelsinger, vào cuối năm 2006, nền tảng vi kiến trúc Intel Core sẽ là trái tim của các hệ thống máy tính và máy chủ. Để minh chứng cho những kết quả vượt trội thu được về hiệu suất hoạt động của máy tính để bàn, ông Gelsinger đã trình diễn Conroe, một bộ vi xử lý lõi kép có thể giảm lượng điện năng tiêu thụ xuống thấp hơn 40% đồng thời nâng cao hiệu suất điện toán lên hơn 40%. Ngoài ra, ông Gelsinger còn công bố Conroe cũng sẽ là một phần trong nền tảng kinh doanh chuyên nghiệp (Professional Business Platform) của Intel - tên mã là Averill - sẽ được công bố rộng rãi vào nửa cuối năm 2006. Nền tảng Averill sẽ mang lại những khả năng quản lý và bảo mật cao cấp cho các doanh nghiệp thông qua bộ vi xử lý lõi kép Conroe cùng một chipset mới có tên mã là Broadwater, công nghệ ảo hóa Intel Virtualization Technology và thế hệ thứ hai của công nghệ quản lý Intel Active Management Technology.

  Đối với các hệ thống máy chủ và máy trạm sử dụng hai bộ vi xử lý, Intel sẽ xuất xưởng 3 bộ vi xử lý mới trong năm 2006. Sossaman, bộ vi xử lý có mức tiêu thụ điện năng cực thấp, dự định sẽ được xuất xưởng vào tuần sau và được thiết kế cho các máy chủ dạng phiến, thiết bị lưu trữ và thiết bị viễn thông. Dempsey dự định sẽ được xuất xưởng vào cuối tháng này và là bộ vi xử lý đầu tiên chạy trên nền tảng mới có tên mã là Bensley sử dụng bộ vi xử lý Intel Xeon. Với đa số sản phẩm được xuất xưởng hoạt động dưới mức tiêu thụ điện năng 100 watt, Bensley sẽ mang lại ưu thế hàng đầu về hiệu suất hoạt động trên mỗi watt điện năng tiêu thụ. Vào quý 3 năm 2006, Intel sẽ cập nhật nền tảng Bensley với bộ vi xử lý Woodcrest, giúp giảm mức điện năng tiêu thụ thêm hơn 35% đồng thời nâng cao hiệu suất điện toán lên hơn 80%.

  Nhấn mạnh hơn nữa về chiến lược trung hạn của Intel đối với những sản phẩm đa lõi hàng đầu, ông Gelsinger cũng giới thiệu cho các nhà phát triển những chi tiết công bố đầu tiên về một bộ vi xử lý có 4 lõi, tên mã là Clovertown, dành cho các hệ thống máy chủ sử dụng 2 bộ vi xử lý. Clovertown sẽ tương thích về chân cắm với nền tảng Bensley và dự định sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2007. Bộ vi xử lý này sẽ tăng cường khả năng xử lý và hoàn toàn thích ứng với các ứng dụng đa luồng như các ứng dụng dùng trong cơ sở dữ liệu, dịch vụ tài chính và quản lý nguồn cung cấp hàng. Ngoài ra, Intel cũng dự định xuất xưởng một bộ vi xử lý có 4 lõi - tên mã là Kentsfield - dành cho máy tính để bàn cao cấp vào đầu năm 2007.

  Cũng tại buổi trình bày này, ông Gary Campbell, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc công nghệ phụ trách bộ phận Máy Chủ và Lưu Trữ dành cho Doanh Nghiệp của HP cũng vạch ra chiến lược mà HP hỗ trợ nền tảng Bensley/Woodcrest, tạo ra những hệ thống máy chủ và máy trạm có hiệu suất hoạt động và tỷ lệ hiệu suất hoạt động trên mỗi watt điện năng tiêu thụ cao nhất cho khách hàng.

  Intel còn đưa ra những cái nhìn mới về thế hệ tiếp theo của công nghệ ảo hóa Intel® Virtualization Technology (Intel VT) dành cho các hệ thống máy chủ trong doanh nghiệp. Khả năng ảo hóa máy chủ sẽ giúp các tổ chức CNTT tối ưu hóa cơ sở hạ tầng, tối đa hóa việc sử dụng hệ thống, giảm tổng chi phí sở hữu và nâng cao tính thích ứng của doanh nghiệp. Intel đã bắt đầu xuất xưởng các bộ vi xử lý sử dụng công nghệ ảo hóa Intel VT trong năm 2005. Thế hệ công nghệ ảo hóa tiếp theo của Intel, công nghệ ảo hóa dành cho các thiết bị I/O trực tiếp (Intel VT-d), sẽ ảo hóa các thiết bị I/O để có thể gắn các thiết bị này vào các hệ thống ảo, tạo ra một nền tảng mạnh mẽ hơn và có hiệu suất hoạt động cao hơn.

  Cũng tại diễn đàn lần này, đại diện của Microsoft và VMware đều công bố sự hỗ trợ và hợp tác của mình đối với tiêu chuẩn ảo hóa Intel VT-d.
  Tổng giám đốc điều hành của VMware, bà Diane Greene, đã phác thảo những kế hoạch hỗ trợ công nghệ ảo hóa Intel VT trong tất cả các sản phẩm ảo hóa dành cho doanh nghiệp của mình, bao gồm cả sản phẩm ESX Server trong năm 2006. Hiện nay, VMware hỗ trợ công nghệ ảo hóa Intel VT trong các sản phẩm máy chủ VMware Server và máy trạm VMware Workstation 5.5 và dự định hỗ trợ sản xuất công nghệ ảo hóa Intel VT trong nửa cuối năm 2006. Cả hai công ty hiện đang bắt đầu chương trình đồng tiếp thị rộng khắp nhằm thúc đẩy khả năng ứng dụng của tính năng ảo hóa máy chủ. VMware cũng sẽ hỗ trợ công nghệ ảo hóa Intel VT-d mới nhất trong năm 2007.

  Ông Bob Muglia, phó chủ tịch cao cấp phụ trách bộ phận Công Cụ và Máy Chủ của Microsoft, đã cùng ông Gelsinger thảo luận về sự hợp tác của Microsoft với Intel trong việc phát triển tiêu chuẩn của công nghệ Intel VT-d và phương thức công nghệ này tạo ra một nền tảng phần cứng dành cho kiến trúc ảo hóa của Windows. Ngoài ra, ông Muglia cũng thảo luận về phương thức hai công ty đang hợp tác để thúc đẩy các khả năng quản lý máy tính. Công nghệ quản lý Intel Active Management Technology (Intel AMT) kết hợp với sản phẩm máy chủ quản lý hệ thống của Microsoft sẽ mang lại cho các giám đốc CNTT khả năng quản lý các hệ thống máy tính trên các hệ thống mạng của mình kể cả khi các hệ thống này đã được tắt hoặc ổ cứng hay hệ điều hành bị hỏng không hoạt động được. Công nghệ Intel AMT cho phép các giám đốc CNTT quản lý và bảo trì các hệ thống này từ xa mà không làm ảnh hưởng tới người dùng cuối.

  Ngoài ra, ông Gelsinger còn công bố về thế hệ tiếp theo của công nghệ quản lý Intel AMT và một tính năng mới có tên mã là Circuit Breaker và một bản tiêu chuẩn sơ bộ của công nghệ LaGrande Technology (LT) hiện đang được cung cấp rộng rãi cho các nhà phát triển. Công nghệ LT gồm những mở rộng phần cứng trên công nghệ bán dẫn của Intel, cho phép nền tảng hệ thống chống lại những cuộc tấn công bằng phần mềm đồng thời nâng cao tính bảo mật và hợp nhất của các dữ liệu trên máy tính. Intel cũng sẽ tích hợp phần cứng LT vào một số nền tảng máy tính để bàn dành cho doanh nghiệp trong năm 2006, bao gồm các nền tảng dựa trên nền Averill, nhằm khuyến khích tạo ra những đột phá về khả năng bảo mật máy tính mới và giúp các nhà phát triển thiết lập những tăng cường dành cho công nghệ LT nhằm chuẩn bị cho nhu cầu ứng dụng của khách hàng ngày càng tăng đối với những ứng dụng mới này.

  Hồng Vy

  (tổng hợp từ Intel Press Release, IDF News)

  ID: O0603_1