• Thứ Ba, 14/03/2006 10:31 (GMT+7)

  Intel nâng cấp nền tảng bên cạnh các chip mới

  Trung tuần tháng 3/2006, tại triển lãm thương mại của mình Intel cho biết sẽ đưa ra một loạt nền tảng điện toán được xây dựng trên cơ sở những lợi ích hiệu quả công ty đã đạt được với một họ các bộ xử lí (BXL) lõi kép (dual-core) mới.

  Các nền tảng mới gồm: Bensley và Caneland cho máy chủ (server), Glidewell cho máy trạm (workstation), Bridge Creek cho ngôi nhà kĩ thuật số (digital home) và Averill cho văn phòng kĩ thuật số (digital office). Tất cả các BXL lõi kép sắp tới (Merom, Conroe và Woodcrest) sẽ đều sử dụng vi kiến trúc mới Core và sản xuất bằng công nghệ 65nm.

  Ngoài BXL, một nền tảng đầy đủ còn gồm các chipset, phần tử liên kết mạng (networking elements) và phần mềm quản lí, do đó các quan chức của Intel còn giới thiệu sự phát triển của các nền tảng quanh những chip mới.

  Tại Intel Developer Forum, giám đốc công nghệ của Intel cho biết, các chip dựa trên vi kiến trúc Core có 2 đặc điểm chính: dùng năng lượng hiệu quả và đa lõi.

  Hiện tại, các BXL Xeon cho máy chủ dùng 48% điện năng cho BXL và 52% cho nền tảng. Nếu dùng chip Woodcrest mới, tỉ lệ sẽ thay đổi tương ứng là 33%:67%.

  Nền tảng Bensley sẽ bắt đầu bằng việc tung ra BXL Dempsey vào cuối tháng 3/2006. Quý III/2006, Intel có kế hoạch tung ra BXL Woodcrest. Sự thay đổi này sẽ giảm thêm 35% điện năng tiêu thụ và tăng hơn 80% hiệu năng tính toán. Đầu năm 2007, nền tảng Bensley lại được cập nhật với BXL 4 lõi (quad-core) Clovertown.

  Cũng trong thị trường máy chủ, trung tuần tháng 3/2006, Intel sẽ tung ra BXL lõi kép, năng lượng cực thấp (ultra-low-power) Sossaman thiết kế cho các máy chủ phiến mỏng, thiết bị lưu trữ và thiết bị viễn thông. Khoảng năm 2007, Intel sẽ tung ra BXL 4 nhân Tigerton được thiết kế để làm việc trong nền tảng Caneland cho máy chủ.

  Nền tảng Glidewell cho máy trạm được thiết kế để sử dụng với các BXL Woodcrest và Clovertown. Dự kiến, cả 2 nền tảng Bensley và Glidewell sẽ được giới thiệu vào quý II/2006.

  BXL Conroe trong các nền tảng Bridge Creek và Averill sẽ được tung ra trong quý III/2006. Nền tảng Averill sẽ phối hợp BXL với chipset Broadwater cùng với nhiều chức năng như bảo mật, ảo hóa (virtualization) và quản lí tích cực (active management). Quý I/2007, Intel sẽ tung ra BXL 4 nhân Kentsfield.

  BXL Merom cho các ứng dụng di động dựa trên vi kiến trúc Core và được thiết kế để làm việc trong nền tảng Centrino Duo. Intel hi vọng sẽ tung ra Merom vào mùa mua bán cuối năm 2006.

  IDG News Service, 10/3/2006

  ID: O0603_1