• Thứ Hai, 20/03/2006 07:17 (GMT+7)

  Microsoft yêu cầu một phiên tòa chống độc quyền công khai

  Hôm 14/3/2006 Microsoft Corp. cho biết, họ đã yêu cầu một phiên tòa công khai để trình bày lí lẽ về việc họ đang tuân theo quyết định chống độc quyền năm 2004 của Ủy Ban Châu Âu (EC). Tuy nhiên, EC đã từ chối yêu cầu này.

  Trong tuyên bố của mình, Microsoft nói rằng họ muốn có một phiên tòa mở dự kiến trong 2 ngày để trình bày những lí lẽ của mình, muốn phiên tòa là “diễn đàn mở”. Chính sách của EC là sẽ xử kín những phiên tòa kiểu này để “bảo vệ bên bị điều tra” nhưng Microsoft đã sẵn sàng “từ bỏ quyền của mình” để có một phiên tòa “đầy đủ và công bằng”.

  Cho đến giờ, EC vẫn khước từ yêu cầu của Microsoft. Công ty cho biết, họ vẫn đang “tận tụy thực hiện các yêu cầu của EC” nhưng sẽ “kiên định yêu cầu truy cập đầy đủ bằng chứng chống lại mình và cơ hội để trả lời những lí lẽ của EC là trong một phiên tòa mở”.

  Người phát ngôn của EC xác nhận, EC không muốn có một phiên tòa công khai. Ông nói, phiên tòa kín sẽ đảm bảo cho những người tham dự nói tự do mà không sợ tiết lộ bí mật kinh doanh.

  Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra vào 30 hoặc 31/3/2006 gồm Microsoft, EC và các bên thứ ba gồm IBM Corp., Sun Microsystems Inc., Free Software Foundation. Sau phiên tòa, EC sẽ quyết định liệu Microsoft đã tuân theo yêu cầu cung cấp đầy đủ những tài liệu cần thiết về phần mềm máy chủ nhóm làm việc (workgroup server software) cho các đối thủ hay chưa.

  Microsoft cho biết đã thực hiện, thậm chí hơn mức yêu cầu của EC, bao gồm việc cho phép toàn quyền kiểm tra mã nguồn của phần mềm máy chủ.

  Nếu bị EC phán quyết là chưa thực hiện đầy đủ yêu cầu, Microsoft có thể bị phạt 2 triệu EUR (2,4 triệu USD) một ngày.

  IDG News Service, 14/3/2006

  ID: O0603_1