• Thứ Bảy, 15/04/2006 11:09 (GMT+7)

  Epson tôn vinh ảnh nghệ thuật

  Thông qua những nỗ lực thúc đẩy ứng dụng hình ảnh kỹ thuật số, Epson đã thành công trong việc tạo ra môi trường văn hóa số thật thú vị, gần gũi với mọi người, đóng góp cho xã hội và đời sống văn hóa nghệ thuật.

  "Epson Colour Imaging Contest" là cuộc thi ảnh và đồ họa nghệ thuật qui mô lớn trên toàn thế giới do tập đoàn Seiko Epson Corporation tổ chức hàng năm. Tương tự như năm 2004, cuộc thi ảnh Epson 2005 được tổ chức dành cho tất cả những người say mê nhiếp ảnh và nghệ thuật, đồng thời tạo cơ hội thể hiện tương xứng và đầy đủ sức sáng tạo tiềm ẩn trong mỗi con người. Cuộc thi năm nay thu hút 69.000 tác phẩm dự thi, trong đó có 11.783 tác phẩm đến từ các nước Đông Nam Á và Nam Á bao gồm Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Philippines và Malaysia. Người thi có cơ hội lựa chọn tham gia một trong ba chủ đề bao gồm "Ảnh Màu", "Ảnh Cuộc Sống Tự Nhiên và Con Người" và "Ảnh Khoảnh Khắc Gia Đình". Tác phẩm được các nhiếp ảnh gia nổi tiếng Nhật Bản chấm điểm tại đất nước Hoa Anh Đào.

  Vào thượng tuần tháng 3, Epson đã tổ chức buổi lễ trao giải thưởng cho các tác giả chiến thắng trong cuộc thi ảnh Epson 2005 tại Singapore. Trong đợt thi này, Việt Nam dự thi với tổng số 428 tác phẩm, kết quả Việt Nam đoạt 2 giải đặc biệt và 3 giải tưởng thưởng. Hai giải đặc biệt thuộc về nhiếp ảnh gia Nguyễn Vinh Hiền với tác phẩm "Bức tranh quê” và nhiếp ảnh gia Hoàng Thế Nhiệm với tác phẩm "Làm muối". Các tác phẩm đoạt giải đều được in bởi máy in ảnh Epson và trưng bày tại cuộc triển lãm mang tên "Best Shots – 2nd Edition" (từ 7/3/2006 đến 30/4/2006) tại epSITE - Phòng Trưng Bày Epson ở Wheelock Place, Singapore - nhằm chia sẻ với công chúng Singapore, đồng thời chứng minh khả năng tái hiện hình ảnh của công nghệ in ảnh Epson.

   

   

  HƯỚNG VỀ CỘNG ĐỒNG

   

   

   

  Tại Singapore, bạn có thể bắt gặp hình ảnh xe bus thanh niên epBUS (Epson Mobile Youth Bus) lưu động trên đường phố Singapore. epBUS chính là lớp học lưu động hướng dẫn về in ấn và nhiếp ảnh, tạo điều kiện cho các bạn trẻ tìm hiểu về thiết bị CNTT, phần mềm xử lý ảnh và huấn luyện để trở thành tình nguyện viên cho các dự án phục vụ cộng đồng... Với sự hỗ trợ của Epson, trường phổ thông Canberra Singapore đã thực hiện một tấm ảnh ghép nghệ thuật lớn nhất thế giới (kích thước 15,2x7,6 m): bản đồ Singapore ghép từ ảnh thẻ của 16.800 người dân Singapore và in bởi máy in Epson.

   

  Theo ông Hiromi Taba, tổng giám đốc Epson Singapore, thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ gia tăng rất nhiều trong năm 2006, cho nên phương hướng của Epson là cung cấp cho người tiêu dùng thêm nhiều kiến thức về ảnh nghệ thuật và công nghệ in ảnh. Trong năm nay, Epson sẽ tập trung mở rộng vào sản phẩm máy in tầm trung, dành cho văn phòng, tuy nhiên vẫn sẽ đầu tư giữ vững vị thế máy in gia đình giá rẻ, máy in chuyên nghiệp trong đó có máy in mẫu (proof) khổ lớn. Ông Junkichi Yashida, giám đốc sản phẩm in và ảnh khẳng định ưu thế công nghệ của Epson cốt lõi vẫn là đầu phun Micro Piezo Technology (MPT) trong máy in phun. Epson tiếp tục đầu tư nghiên cứu thêm về mực và đầu phun để tăng cường khả năng ứng dụng trong nhiều lĩnh vực vốn là thế mạnh của Epson. Ngoài công nghệ đầu phun chính xác, Epson còn nghiên cứu rất nhiều công nghệ về mực in khác nhau như mực DURABrite (được chế tạo từ mực pigment), UltraChrome (loại mực pigment 7 màu), New-Dye (có phổ màu rộng, bền màu) và mực Ultrachrome Hi-Gloss (tạo bề mặt bản in bóng mịn như ảnh lab). Ngoài ra, Epson còn có nhiều nghiên cứu về công nghệ in trên các chất liệu giấy như giấy thường, giấy phủ, giấy bóng, v.v...

  Thế Vinh

  ID: A0604_28