• Thứ Ba, 18/04/2006 21:40 (GMT+7)

  CEBIT 2006 - Giải pháp số cho cuộc sống và công việc

  CeBIT 2006 mừng"sinh nhật" thứ 20 bằng những thành quả chưa từng có trong suốt lịch sử của mình. Sau nhiều năm trì trệ, nhiều dấu hiệu cho thấy xu hướng đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khởi sắc trở lại.

  CeBIT 2006 mừng "sinh nhật" thứ 20 bằng những thành quả chưa từng có trong suốt lịch sử 20 năm của mình. Sau nhiều năm "trì trệ" nhiều dấu hiệu cho thấy xu hướng đầu tư của doanh nghiệp vừa và nhỏ đang khởi sắc trở lại. Theo báo cáo năm nay có 6.262 công ty tham gia triển lãm (trong đó 3.305 của 70 nước khác), tăng 20% so với năm ngoái. Khách tham quan đạt khoảng 450.000 càng khẳng định vị trí quan trọng của CeBIT như là một "điểm hẹn" của doanh nghiệp toàn cầu cho ngành ICT.

  Theo ban tổ chức, có sự tăng đáng kể số lượng tham dự của châu Mỹ: Bắc Mỹ tăng 28%, Nam và Trung Mỹ tăng đến 38%; khách châu Âu từ Ao, Pháp, Thuỵ Điển cũng tăng. Cũng theo thống kê của ban tổ chức, tỷ lệ người có quyền quyết định mua sắm tăng từ 77% của năm ngoái lên 80,4% trong năm nay; 50% khách cho biết họ đến Hannover với kế hoạch đầu tư cụ thể.

  Tính quốc tế được thể hiện rõ ở sự tham gia của 70 nước trên thế giới. Trong những nước châu Âu tham gia triển lãm nhiều nhất là những công ty của Anh (189), Hà Lan (112) và Ý (84); châu Á/TBD có Đài Loan (711), Trung Quốc (412) và Hàn Quốc (229); Mỹ (198).

  Một điểm đáng lưu ý khác là sự quan tâm của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Khách tham quan từ SME (số nhân viên dưới 500) đạt 250.000 và trở thành một trong những nhóm khách chính của CeBIT. Diễn đàn CeBIT SME Forum có khách tham dự tăng 30% so với năm ngoái. Những chủ đề thu hút nhất là quản lý quan hệ khách hàng, di động và bảo mật.

  Xu hướng công nghệ

  Năm nay, CeBIT 2006 có nhiều nét hấp dẫn như truy cập Internet băng rộng cho người dùng điện thoại di động (ĐTDĐ), truyền hình và video độ nét cao, dịch vụ tích hợp công nghệ thông tin - truyền thông (ICT), ứng dụng RFID mới, sản phẩm/dịch vụ tăng cường bảo mật trong CNTT.Quy trình nghiệp vụ

  Quản lý thông tin là một trong những chủ đề chính của khu triển lãm quy trình nghiệp vụ "Business Processes". Những công ty chuyên về quản trị tài liệu, nghiệp vụ thông minh, tích hợp thông tin doanh nghiệp và quản trị tri thức đã trưng bày, giới thiệu những giải pháp phù hợp nhất của họ cho nhiều lĩnh vực ứng dụng khác nhau. Đặc biệt vấn đề được chú trọng là tính tương thích với những phần mềm hiện đang sử dụng tại các doanh nghiệp. Các quy trình giúp tự đào tạo hứa hẹn mang lại những phương pháp hiệu quả hơn để nắm bắt và nối mạng thông tin trong tương lai.

  Xu hướng hiện hành trong ứng dụng nghiệp vụ như quản trị nguồn lực ERP (Enterprise Resource Planning), quản lý dây chuyền cung cấp SCM (Supply Chain Management) và quản lý quan hệ khách hàng CRM (Customer Relationship Management) nhắm đến kiến trúc hướng dịch vụ (service-oriented architecture-SOA) nên những chức năng cốt lõi được tổ chức ở dạng các dịch vụ. Điều này giúp đơn giản hoá việc trao đổi dữ liệu trên toàn hệ thống mà không phụ thuộc vào loại nền tảng để tăng tính linh hoạt. Ảo hóa phần mềm, nghĩa là chạy phần mềm ở dạng dịch vụ trên các thiết bị đầu cuối trong môi trường phân tán, giúp cải thiện hiệu năng và tối ưu hóa việc sử dụng cơ sở hạ tầng hiện có. Nâng cấp hệ điều hành và chuẩn hoá ứng dụng cũng hứa hẹn tăng tính dễ dùng và cải thiện khả năng hỗ trợ cho môi trường 64bit mới. Một chủ đề nổi bật khác là "Web 2.0" hay chúng ta quen gọi là web thế hệ mới với những tính năng tương tác và tuỳ chọn hiển thị cho ứng dụng trên Internet.

  Xuất hiện lần đầu tiên ở dạng hạng mục trưng bày chính, công nghệ nhận dạng tự động hay vô tuyến "Auto ID/RFID" thu hút rất nhiều khách tham quan, các công ty đã trình diễn về yêu cầu cơ sở hạ tầng, khả năng tích hợp với những hệ thống nền tảng như ERP và rất nhiều chương trình có khả năng tuỳ biến theo mục đích sử dụng. Điểm nhấn của hạng mục này chính là các ứng dụng cho hệ thống bán lẻ và dịch vụ hậu cần (logistics) với xu hướng chuyển từ những giải pháp độc lập sang hệ thống mở. Những lĩnh vực ứng dụng khác của "Auto ID/RFID" gồm hệ thống giao thông công cộng, quản lý khách, khán giả trong các sự kiện lớn như giải bóng đá thế giới, an toàn thực phẩm, hàng không...

  Một chủ đề lớn khác của khu Business Processes liên quan đến bảo mật dữ liệu và hệ thống. Những giải pháp bảo mật tích hợp tân tiến thường theo mô hình quản lý tập trung cung cấp khả năng phòng chống hiệu quả thư rác, virus và những thứ gây hại, giả mạo và tấn công từ chối dịch vụ DoS. Điểm mới của những giải pháp này là khả năng nhận biết virus và mã độc hại mà thậm chí không cần dựa vào đặc điểm nhận dạng của chúng. Bảo mật cho điện thoại di động cũng đang ngày càng có tầm quan trọng lớn. Đặc biệt với sự liên quan ngày càng mật thiết giữa bộ phận bán hàng và sản xuất thì các giải pháp bảo mật cho các nhà máy và các vấn đề liên quan càng được chú trọng.

  Thiết bị và hệ thống số

  Ngoài máy tính để bàn thế hệ mới mạnh hơn, nhanh hơn thì xu hướng máy tính xách tay hiệu năng cao, tiết kiệm điện năng cũng rất nổi bật. Việc giới thiệu những bộ xử lý đa nhân dành cho thiết bị di động mang lại khả năng cung cấp sức mạnh tính toán với tốc độ xung nhịp hệ thống ở mức trung bình. Mẫu sản xuất thử máy tính xách tay đầu tiên không có đĩa cứng mà chỉ có bộ nhớ flash hứa hẹn những sản phẩm nhẹ hơn và chắc chắn hiệu quả hơn cho điện toán di động. Việc công bố những máy tính siêu di động (Ultra-Mobile PC) cũng thể hiện xu hướng này. Những chiếc máy tính này dùng màn hình cảm biến thay cho bàn phím và kích thước chỉ ở khoảng giữa của PDA và máy tính bảng.

  Hướng đến giải vô địch bóng đá thế giới diễn ra vào mùa hè này là những sản phẩm TV độ nét cao (High Definition TV-HDTV). Bên cạnh đó là những sản phẩm mẫu của thiết bị ghi, phát, ổ lưu trữ quang thế hệ mới.

  Những phát triển mới cho máy chiếu dữ liệu và video cũng thể hiện mạnh xu hướng thu nhỏ kích thước để trở thành thiết bị di động thực sự. Đèn LED thay dần đèn công suất cao mang lại khả năng máy chiếu chạy bằng pin.

  Truyền thông

  Truyền hình cho điện thoại di động dựa trên hai chuẩn mới DVB-H (Digital Video Broadcasting - Handhelds) và DMB (Digital Multimedia Broadcasting) đặc biệt nổi bật trong năm nay. Những mẫu trình diễn cho phép khách tham quan cảm nhận được chất lượng truyền hình khá tốt trên điện thoại di động, PDA hay thiết bị giải trí cá nhân khác; đặc biệt những dịch vụ dự kiến sẽ ra mắt tương ứng với thời gian diễn ra World Cup.

  Những hệ thống UMTS (Universal Mobile Telecommunications System) được giới thiệu tại CeBIT 2005 đã "nở rộ" vào năm nay. Đặc biệt là những sản phẩm cải tiến dựa trên UMTS theo chuẩn HSDPA (High Speed Downlink Packet Access).

  ĐTDĐ cũng xuất hiện một số kỷ lục mới về độ phân giải của máy ảnh số, dung lượng lưu trữ, nhất là trên điện thoại thông minh.

  Đặc biệt những thiết bị định vị GPS (Global Positioning System) thế hệ mới mạnh hơn nhiều và những giải pháp cải tiến không chỉ giúp người dùng định hướng mà còn cung cấp nhiều thông tin khác như tình trạng giao thông, các sự kiện lớn hấp dẫn du khách...

  Tài chính và ngân hàng

  Những chủ đề chính cho khu vực này là nối mạng hệ thống bán hàng, khả năng kiểm soát, giao dịch với sự tối ưu cho quy trình nghiệp vụ. Ngoài ra những vấn đề được quan tâm khác là chữ ký điện tử, thẻ thông minh, bảo mật và thân thiện cho máy ATM, phân tích giao dịch để chống các hoạt động phi pháp như rửa tiền v.v. Đối với lĩnh vực tài chính, kiến trúc hướng dịch vụ hứa hẹn những ứng dụng đơn giản, linh hoạt hơn.

  Dịch vụ công

  Chủ đề này có phương châm quản lý trong suốt nhằm đơn giản hoá và tích hợp các quy trình bằng cách tối ưu việc quản lý dòng công việc. Khả năng liên tác dữ liệu tại liên minh châu Âu được đặc biệt quan tâm. Những nội dung chính ở khu này là đấu thầu, thanh toán điện tử giữa cơ quan chính phủ với bên ngoài, sử dụng chữ ký điện tử. Những chủ đề chính khác gồm biên dịch và phân bổ dữ liệu thông tin địa lý, sử dụng RFID trong thư viện và tài liệu ID cá nhân. Ngoài thẻ chăm sóc sức khoẻ điện tử, loại thẻ bệnh nhân điện tử tiên phong cũng cho thấy ý nghĩa đối với khu vực chăm sóc sức khoẻ.

  Công nghệ tương lai

  Một số chủ đề phổ biến nhất là y phục thông minh (eClothes) và máy tính mặc được; sự tương tác người-máy. Một số điểm nổi bật khác là giao tiếp thần kinh cho phép người dùng kiểm soát phần mềm qua suy nghĩ, hiện thực ảo...

  Trung Hải

  ID: A0604_30